Bỏ mặc 2 người vô gia cư giữa trời mưa bão vì "không phải người địa phương", trung tâm cứu hộ siêu bão Hagibis nhận làn sóng chỉ trích dữ dội

Nhật Thành, Theo Helino 11:23 17/10/2019

Làn sóng chỉ trích công tác cứu hộ siêu bão Hagibis đang lan rộng khi một trung tâm sơ tán ở Nhật Bản đã từ chối tiếp nhận và bỏ mặc 2 người đàn ông vô gia cư ngủ ngoài trời mưa bão vì lý do "không phải cư dân địa phương".

Một trung tâm sơ tán ở Nhật Bản mới đây đã từ chối tiếp nhận 2 người vô gia cư khi siêu bão Hagibis càn quét qua đất nước này vào cuối tuần trước. Hành động này đang nhận làn sóng chỉ trích dữ dội. Vào hôm thứ 3, Thủ tướng Nhật Bản đã lên tiếng đảm bảo sẽ không để việc này xảy ra thêm lần nữa.

Nhân viên tại một trung tâm sơ tán đặt ở một trường học ở Taito, Tokyo đã không cho 2 người vô gia cư được vào trú ẩn với lý do là trung tâm này chỉ dành cho cư dân địa phương và cả 2 người này đều từ nơi khác đến.

Trả lời phỏng vấn tờ Asashi, người đàn ông vô gia cư 64 tuổi cho biết "Tôi đã muốn xin vào trú ẩn ở trung tâm sơ tán vì bên ngoài lúc đó gió rất mạnh và trời mưa lớn."

Bỏ mặc 2 người vô gia cư giữa trời mưa bão vì không phải người địa phương, trung tâm cứu hộ siêu bão Hagibis nhận làn sóng chỉ trích dữ dội - Ảnh 1.

Người đàn ông vô gia cư đã phải ở ngoài mưa bão sau khi bị từ chối

Ông này cho biết thêm khi ông đến xin trú ẩn ở trung tâm sơ tán vào buổi sáng thì được yêu cầu cung cấp thông tin tên tuổi và địa chỉ. Người đàn ông này đến từ một hòn đảo ở phía Bắc của Nhật Bản vì thế mà ông bị từ chối vì "không phải là cư dân địa phương".

Người đàn ông đành ngậm ngùi ở cả đêm dưới một phần mái chìa ra bên ngoài của một tòa nhà trong khi bên ngoài đang mưa bão. Theo tờ Asahi đưa tin, một người đàn ông khác cũng bị từ chối sau khi đến xin trú ẩn vào buổi chiều.

Bỏ mặc 2 người vô gia cư giữa trời mưa bão vì không phải người địa phương, trung tâm cứu hộ siêu bão Hagibis nhận làn sóng chỉ trích dữ dội - Ảnh 2.

Bên trong trung tâm sơ tán tại một trường học ở Nhật Bản

May mắn là không có trường hợp tử vong nào ở Tokyo khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào đêm thứ 7, tuy nhiên đã có ít nhất 66 người tử vong ở các địa phương khác và số lượng có thể tăng lên khi đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm người mất tích.  

Làn sóng chỉ trích, phản đối hành động của đội ngũ cứu hộ ở khu vực này đang được đẩy lên cao ở trên mạng xã hội, nhiều người lên án đây là hành động vi phạm nghiêm trọng tới quyền con người.

"Đây có phải là đất nước sắp tổ chức Olympics Tokyo 2020? Sẽ ra sao nếu thế giới chứng kiến hành động này? Họ sẽ đánh giá Nhật Bản là một quốc gia tồi tệ."- tài khoản @G_takatoshi bình luận trên Twitter

Trả lời chất vất của thành viên đảng đối lập tại Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng các trung tâm sơ tán nên chào đón tất cả mọi người.

"Chúng tôi sẽ điều tra sự việc và đưa ra phương pháp xử lý thích hợp."- ông Shinzo Abe phát biểu.

Phía khu vực Taito sẽ xem xét lại thủ tục hỗ trợ những người vô gia cư. Người đứng đầu ở Taito, Yukuo Hattori đã cho đăng thông cáo trên website:

"Chúng tôi chân thành xin lỗi vì đã từ chối những người vô gia cư và khiến họ không có nơi trú ẩn. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đơn vị liên quan để đưa ra các giải pháp hỗ trợ thích hợp đối với tất cả mọi người."

Công tác khắc phục hậu quả của siêu bão Hagibis vẫn đang diễn ra. Hơn 110.000 nhân viên cứu trợ, cảnh sát, lính cứu hỏa... trong đó có 31.000 binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được huy động. 

Bão Hagibis, cơn bão thứ 19 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản, đã mang đến lượng mưa lớn kỷ lục, gây vỡ đê tại nhiều con sông ở các tỉnh Nagano, Fukushima, Ibaraki, dẫn tới ngập lụt và sạt lở đất tại 11 quận. Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản tiếp tục cảnh báo, mưa lớn tại khu vực miền Trung và miền Đông, kèm theo nguy cơ lở đất và lũ lụt.

(Nguồn: Telegraph)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14