"Bố già" bất động sản 63 tuổi nhân số tài sản lên 67.000 lần nhờ nắm chắc 3 công thức cần có của người giàu, nghèo đến đâu cũng có thể vươn lên

ĐINH ANH (THEO TOUTIAO), Theo TTVH 16:46 12/01/2023

Từng rơi vào những ngày tháng khó khăn đến mức không đủ tiền để mua vé tàu. Tuy nhiên sau 30 năm, người đàn ông này đã trở thành "bố già" bất động sản của đất nước tỷ dân.

Ông trùm bất động sản Feng Lun, nhà sáng lập Tập đoàn bất động sản Vantone là huyền thoại trong giới kinh doanh Trung Quốc. Năm 1992 ông đã rời bỏ công việc ổn định để cùng 5 người bạn để khởi nghiệp với 30.000 NDT (khoảng 104 triệu đồng). Cuộc sống khi đó của ông rơi vào những ngày tháng khó khăn đến mức không đủ tiền để mua vé tàu.

Song mọi khó khăn đều được ông chinh phục. Sau 30 năm trên thương trường, từng bị chủ nợ đến tận nhà đòi tiền, đến nay ông đã gia tăng số tài sản của mình lên khoảng 67.000 lần. Hiện tài sản của ông đang ở mức 2 tỷ NDT (khoảng 7.000 tỷ đồng).

Trong cuốn sách Kỹ Năng Nắm Giữ, ông đã nói về kinh nghiệm kinh doanh của mình. Feng Lun cho rằng để có được thành công, bạn nhất định phải học được 3 điều này.

Bố già bất động sản 63 tuổi nhân số tài sản lên 67.000 lần nhờ nắm chắc 3 công thức cần có của người giàu, nghèo đến đâu cũng có thể vươn lên - Ảnh 1.

(Ảnh: Forbes)

1. Muốn câu được cá lớn phải có cần câu dài

Trước hết muốn thành công bạn phải đầu tư vào lĩnh vực mà bản thân xuất sắc nhất. Không phải lúc nào cũng lựa chọn đầu tư ngắn hạn, bạn cần tập trung vào sự phát triển trong tương lai. Trong số đó ông khuyên mọi người hãy học hỏi từ "thần chứng khoán" Warren Buffett.

Vậy tại sao vị tỷ phú này lại có năng lực đầu tư siêu phàm và khả năng kiếm tiền xuất sắc như vậy? Nguyên chính là do ông có thói quen đọc sách mỗi ngày. Học càng nhiều bạn càng có thể làm chủ ở nhiều lĩnh vực. Thực tế ở lĩnh vực nào ông cũng là chuyên gia hàng đầu.

Bố già bất động sản 63 tuổi nhân số tài sản lên 67.000 lần nhờ nắm chắc 3 công thức cần có của người giàu, nghèo đến đâu cũng có thể vươn lên - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Một vấn đề chỉ có thể làm chủ nếu chúng ta hiểu đủ. Ngoài ra chúng ta không nên chỉ tập trung vào những ngành đang hot trong xã hội hiện nay mà bỏ qua tư duy dài hạn. Chỉ bằng sự phân tích nghiêm túc và tư duy biện chứng của bản thân, bạn mới không chạy theo người khác và đánh mất khả năng kiểm soát của bản thân.

Khi đứng trước một sự lựa chọn, bạn cần nhìn theo chiều dài thời gian. Để chuẩn bị cho tương lai bạn không được đặt mục tiêu quá ngắn. Khi quyết định làm một việc gì đó, điều quan trọng nhất chúng ta nên cân nhắc là bạn dự định dành bao nhiêu thời gian cho nó. Nếu có thể dành hàng thập kỷ, thậm chí cả cuộc đời cho một việc, bạn sẽ nhất định xuất sắc trong việc này.

Khi đang theo đuổi một điều gì đó, trở ngại là điều không thể tránh khỏi. Then chốt để vượt qua những khó khăn đó là sự khao khát và niềm tin vào tương lai. Nếu tin rằng có một nơi xa xôi, bạn nhất định đến được nơi đó.

2. Biết cúi đầu

Mỗi người thành công đều phải giỏi quản lý cảm xúc của mình. Dù gặp phải khách hàng khó tính bạn cũng sẽ không nên lộ ra vẻ không vui, miễn cưỡng mà cần học cách che giấu cảm xúc, thể hiện thái độ tích cực, nhiệt tình. Bởi khi bản thân vẫn chưa là ai, thể diện không phải là thứ được đề cao. Feng Lun đã giải thích rất rõ ý nghĩa của việc khiêm tốn. Khi giao tiếp với mọi người bạn nên hạ thấp vị trí của mình và giao tiếp với người đối diện với thái độ khiêm tốn.

Cổ nhân vẫn thường nói rằng tôn trọng lẫn nhau là tiền đề để người khác tôn trọng bạn. Một số người có thể rất quan tâm đến thể diện do môi trường phát triển và phẩm giá của bản thân.

Song khi phải làm các công việc như bán hàng hay ngoại giao, họ không thể buông bỏ gánh nặng này để ưu tiên cho hiệu suất. Ngược lại họ không bao giờ muốn làm mất mặt bản thân, tổn thương lòng tự trọng. Điều này khiến lợi ích của bản thân và công ty ảnh hưởng rất lớn. Vì thế tùy từng trường hợp bạn nên học cách cúi đầu.

3. Không được coi thường bất kì ai

Bố già bất động sản 63 tuổi nhân số tài sản lên 67.000 lần nhờ nắm chắc 3 công thức cần có của người giàu, nghèo đến đâu cũng có thể vươn lên - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Hiện nay bạn không khó để bắt gặp những doanh nhân có xuất phát điểm chỉ là con số 0 nhưng gây dựng nên khối tài sản tỷ đô. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước họ còn có thể vươn xa ra thế giới.

Bắt đầu từ những công việc kinh doanh nhỏ lẻ, từng chút một họ xây dựng nên sự nghiệp. Khi đối mặt với việc làm ăn lớn, họ không hề có chút rụt rè nào. Họ đối mặt với thử thách với tinh thần hơn cả cưỡi sóng vượt gió.

Giống như không tích bước thì khó có thể đi được vạn dặm, không tích tiểu thành suối thì khó có thể thành sông, thành biển. Nhờ biết tích hợp và chia sẻ các nguồn lực hạn chế của mình mà những doanh nhân này dẫu có xuất phát điểm thấp nhưng vẫn có được những đóng góp tích cực cho đất nước. Như Feng Lun đã đề cập rằng hãy nhìn thế giới từ dưới đáy xã hội, bạn sẽ có góc nhìn rộng hơn. Những trải nghiệm tàn khốc về cuộc sống sẽ cho bạn một ý chí kiên cường.

Tóm lại một người muốn thành công cần không ngừng học hỏi, mở rộng tầm nhìn. Hãy đủ kiên trì và tự tin để đối mặt với mọi khó khăn để theo đuổi ước mơ đến cùng. Bạn cũng cần biết tôn trọng người khác và hạ mình khi cần thiết.

Hãy bắt đầu từ dưới đi lên, từng chút một, đừng đặt mục tiêu cao quá và đừng vì điều nhỏ nhặt mà đánh mất lợi ích lớn. Muốn thành công bạn phải dám đối mặt với rủi ro, kề vai sát cánh với thời cơ để vững vàng tiến về phía trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày