Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc sinh viên Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực

Yến Anh, Theo Người Lao Động 19:11 08/07/2020

Bộ GD-ĐT ngày 8-7 đã thông tin về việc sinh viên Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chiều 8-7 cho biết ngày 6-7, Bộ GD-ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức. Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐH Harvard, ĐH Tổng hợp Massachusetts...

Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc sinh viên Việt Nam có thể bị trục xuất khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực - Ảnh 1.

Mỹ sẽ rút visa của các du học sinh bị buộc phải học trực tuyến toàn phần vào mùa thu 2020 - Ảnh: Reuters

Qua trao đổi, Bộ GD-ĐT cũng được biết các trường ĐH sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày 7-7-2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiều nay 8-7, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD-ĐT) làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14