Sinh viên quốc tế tại Mỹ có thể bị trục xuất nếu chỉ học online

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 14:32 07/07/2020

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang gây hoang mang cho nhiều sinh viên quốc tế.

Mới đây, nhiều trường đại học đã bất ngờ và đang loay hoay trước thông báo mới nhất từ Cục Hải quan và Nhập cảnh Mỹ (ICE) rằng Mỹ sẽ không cho phép các sinh viên quốc tế ở lại trong nước nếu họ chỉ tham gia các lớp học trực tuyến. Điều này dấy lên lo ngại của các sinh viên đang học tập tại xứ cờ hoa khi họ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Sarah Spreitzer, giám đốc quan hệ chính phủ của Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ cho biết, các tổ chức của họ hiện đang đấu tranh để tìm ra giải pháp cho sinh viên quốc tế nhưng cũng đảm bảo an toàn cho người dân trong lúc diễn biến dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trước đó, vào mùa xuân, các trường đại học lớn tại Mỹ đã phải đóng cửa theo lệnh của thống đốc các bang để đối phó với virus corona. Do đó, nhiều trường đã phải linh hoạt chuyển hình thức dạy và học sang trực tuyến để đảm bảo sự duy trì các tiết dạy và tiến độ học tập của sinh viên. Nhiều trường đại học cũng yêu cầu quan chức đứng đầu các bang cho họ duy trì cách dạy học này đến mùa thu.

Sinh viên quốc tế tại Mỹ có thể bị trục xuất nếu chỉ học online  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một thông báo được phát ra rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực cho các sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học hoặc các chương trình đào tạo mà sử dụng hình thức trực tuyến 100% cho học kỳ mùa thu sắp diễn ra. Kể cả việc sinh viên quốc tế có visa, họ cũng có thể bị ICE từ chối cho phép nhập cảnh.

Các sinh viên học trực tuyến toàn bộ chương trình sẽ phải rời khỏi nước Mỹ hoặc dùng các biện pháp khác, chẳng hạn như đến trường để học có hướng dẫn trực tiếp hoặc duy trì song song cả hai hình thức. Nếu không thực thi, sinh viên quốc tế sẽ phải đối mặt với các hậu quả khó lường.

Các trường đại học cũng nhận được thông báo đột xuất rằng họ phải quyết định hình thức dạy học cho học kỳ mùa thu theo mô hình kết hợp hay chỉ dạy trực tuyến và trả kết quả về trước ngày 15/7. Trước đó, nhiều trường đại học lên tiếng yêu cầu được hướng dẫn làm điều này từ tháng tư, nhưng đến nay Chính phủ mới thực hiện điều này và chỉ cho họ 9 ngày để trả lời.

Sinh viên quốc tế tại Mỹ có thể bị trục xuất nếu chỉ học online  - Ảnh 2.

Đại học Nam California đã sửa đổi kế hoạch cho học kỳ mùa thu vào tuần trước dựa vào tình hình thực tế trước khi nhận được thông báo. Họ khuyến nghị sinh viên tham gia tất cả các lớp học trực tuyến và kêu gọi sinh viên xem xét sống trong khuôn viên ký túc xá hoặc gần trường. Nhiều người băn khoăn, nếu học online, họ sẽ phải về nước như thế nào trong khi các chuyến bay quốc tế đang bị ngừng lại và biên giới đang bị cô lập.

Hiện chính sách trên đang bị phản ứng dữ dội từ các trường đại học có nhiều sinh viên quốc tế theo học, Theo họ, những thông báo trên không hợp lý trước bối cảnh hiện tại và làm mất quyền lợi của các sinh viên.

Theo Washington Post

Bình luận

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm