Bố cho con F0 dùng loại thuốc "ai uống cũng khỏi", BS giật mình cảnh báo: Quá nguy hiểm!

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp tiếp thị 20:00 16/03/2022

Khi con mắc Covid-19, phụ huynh hoảng sợ vội cho con dùng thuốc kháng virus vì được nghe mách "ai uống cũng khỏi". Bác sĩ cảnh báo những tác hại của việc tự ý dùng thuốc này.

Tự ý dùng thuốc kháng virus

TS.BS Dương Văn Trung, Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Bưu Điện, đang tư vấn cho rất nhiều F0 tại Hà Nội, chia sẻ, quá trình tư vấn, bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp người dân do quá lo lắng trước dịch bệnh đã tích trữ nhiều thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus. Trong đó có nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Mới đây, TS.BS Trung nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông ở Hà Nội gọi tới nhờ TS.BS Trung tư vấn về trường hợp F0 đang theo dõi tại nhà. Bệnh nhân là con trai anh, 8 tuổi, mắc Covid-19 đã 2 ngày.

Theo chia sẻ của người bố, bệnh nhi hiện sốt 38-39 độ, không hạ sốt, mặc dù gia đình đã cho con uống thuốc kháng virus của Nga. Con uống xong bị sưng phù mặt...

TS.BS Trung giật mình hỏi lại: "Sao anh tự ý cho con uống thuốc kháng virus?".

Người bố này chia sẻ: "Tôi thấy mấy cháu con của người chị gái, từ 2-3 tuổi, mắc Covid-19 đều được cho uống thuốc kháng virus của Nga và đều khỏi nên tôi cũng mua cho con uống".

Bố cho con F0 dùng loại thuốc ai uống cũng khỏi, BS giật mình cảnh báo: Quá nguy hiểm! - Ảnh 1.

Thuốc xanh, thuốc đỏ của Nga được nhiều người dân truyền tai nhau mua về để điều trị Covid-19, ảnh minh hoạ.

Ngay sau đó, bác sĩ Trung yêu cầu gia đình ngừng cho bé uống thuốc kháng virus. Việc dùng thuốc kháng virus cho trẻ nhỏ là rất nguy hiểm vì không rõ thuốc có ảnh hưởng tới trẻ sau này hay không. Điều này cần phải có thời gian mới trả lời được.

"Đây là vấn đề quá nguy hiểm khi thuốc kháng virus là loại thuốc cần kê đơn hoặc cần sự tư vấn của bác sĩ mới được dùng. Nhưng người dân lại tự ý mua sẵn tích trữ ở nhà để uống phòng bệnh hoặc khi mắc Covid-19, đem ra dùng. Điều đáng nói nữa, không ít người mua cả thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, rất có hại cho sức khỏe...", bác sĩ Trung nói.

Thuốc kháng virus là loại thuốc hoàn toàn mới, có một số tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Do đó bác sĩ cần phải cân nhắc giữa lợi ích của dùng thuốc và tác hại của nó gây ra trên từng bệnh nhân cụ thể...

Dùng thuốc đúng mới hiệu quả

Trước đó, ngày 14/3, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó có nêu các thuốc F0 điều trị tại nhà cần có gồm:

Thuốc hạ sốt: Paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi): gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác. Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng): thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin…, số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc.

Dung dịch nhỏ mũi: Natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày. Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 1- 2 tuần).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn xử trí các triệu chứng thường gặp.

Cụ thể:

F0 sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ ≥ 38,5 độ C hoặc đau đầu nhiều. Với người lớn, liều dùng Paracetamol là mỗi lần 1 viên 500mg hoặc 10-15 mg/kg, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ. Lưu ý tổng liều thuốc không vượt quá 4g (4000mg)/ngày.

Với trẻ em, dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại (hoặc sử dụng liều theo tuổi nếu không biết cân nặng của trẻ). Lưu ý, tổng liều thuốc không vượt quá 60 mg/kg/ngày.

Sử dụng dung dịch cân bằng điện giải khi mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi). Khuyến khích người mắc Covid-19 uống nhiều nước. Người bệnh cũng cần tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết. Nếu ho nhiều, có thể dùng các thuốc giảm ho từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin…. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo/thận trọng khi sử dụng thuốc.

https://soha.vn/bo-cho-con-f0-dung-loai-thuoc-ai-uong-cung-khoi-bs-giat-minh-canh-bao-qua-nguy-hiem-20220316132548807.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày