Biết nàng dâu mê trồng rau, mẹ chồng mua hẳn mảnh đất rộng 1.400m2 cho con làm vườn

Thiên Yết, Theo Trí Thức Trẻ 07:21 27/07/2022

Khi ở Việt Nam, Quyên chưa từng động tay vào một cọng cỏ. Nhưng lấy chồng Nhật, cô lại hăng say trồng rau như một nông dân thực thụ.

"Khu vườn cổ tích" được mẹ chồng tặng

Nguyễn Thị Bé Quyên (quê Bến Tre) hiện đang sống ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Cô đã sống ở Nhật gần 8 năm. Năm 2014, Bé Quyên sang Nhật làm việc. Sau đó, cô kết hôn và hiện tại đang ở nhà phụ công việc nội trợ với mẹ chồng.

Bắt đầu từ năm ngoái, Quyên bắt tay vào trồng rau củ cho gia đình. Nhà không có sẵn đất, nhưng thích tự tay trồng rau, Quyên phải thuê đất để làm vườn. Càng làm càng thích, chỗ đất thuê không thỏa mãn đam mê của Quyên. Mẹ chồng cô lúc này đã "ra tay".

"Mình muốn có một cái vườn trồng hoa, trồng rau, cây ăn quả để có chỗ thư giãn, ngồi uống trà hoặc picnic cuối tuần, nhưng chỗ đất thuê người ta không cho trồng cây lâu năm. Với lại mảnh đất thuê chỉ bé xíu, đủ mình trồng vài cây rau chớ không có chỗ để picnic như mình mong ước.

Mẹ chồng thấy vậy đã đi tìm đất mua cho mình làm vườn. May mắn đúng lúc chủ đất kế nhà mình cũng bán đất, mẹ mua luôn. Vườn của mình có diện tích 1.400m2, được mẹ chồng mua cho vào đầu năm nay. Từ tháng 3, mình đã thỏa thích trồng tất cả các loại cây muốn trồng, đó là một niềm vui không thể tả được!", Quyên hạnh phúc khoe.

Hiện tại, vườn của Quyên có vài chục loại rau củ quả theo mùa: Cà chua, khoai tây, ớt chuông, cải kale, cải cầu vồng, cải thảo, củ cải, cà tím, đậu cove, hạt dẻ,... và các loại hoa như hướng dương, hoa hồng, cẩm chướng,... Cây nào Quyên trồng cũng sinh trưởng tốt, cho thu hoạch đều khiến nhiều người mê mẩn gọi là vườn cổ tích.

Nhìn thành quả, nhiều người tưởng Quyên là nông dân chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trồng trọt; nhưng thật ra hồi ở Việt Nam, Quyên chưa từng trồng cây gì cả, chỉ đi học rồi ra trường đi làm, sau đó sang Nhật sống.

Quyên chia sẻ, trước khi bắt tay vào làm vườn, cô phải cải tạo đất khá vất vả, tốn nhiều thời gian và sức lực: "Miếng đất mình đang làm vườn đã bỏ hoang hơn 50 năm nên cây thân gỗ to với tre trúc mọc um tùm. Mặc dù nhà mình có thuê công ty xới đất nhưng lúc người ta làm xong trong, đất vẫn còn rễ trúc và đá rất nhiều. Mình đã mất gần hai tháng để cải tạo đất.

Sau khi đào rễ trúc xong thì mình mua phân gà rải lên đất, rồi dùng máy xới đất làm xốp đất. Để cây phát triển xanh tốt thì điều quan trọng là đất phải thật xốp và phải trộn phân hữu cơ (như phân gà, phân ngựa), và rau nào thì phải trồng vào đúng mùa của rau đó, ngoài ra mình không có bí quyết nào cả".

Nàng dâu Việt chia sẻ, cô thấy trồng rau ở Nhật dễ so với ở Việt Nam vì thổ nhưỡng ở đây rất tốt. Lúc cô mua cây giống hoặc hạt giống về trồng chỉ cần trộn ít phân vào đất rồi chờ đến ngày thu hoạch, ngoài ra không bón phân gì thêm nữa.

Có điều rất tiện là ở Nhật, người ta bán phân bón riêng cho từng loại rau. Với người không có kinh nghiệm như Quyên thì chỉ cần làm y như hướng dẫn sử dụng là cây cũng xanh tốt. Lúc mới trồng, cô chỉ cần tưới nước trong tuần lễ đầu, sau đó thì cây tự phát triển không cần tưới nữa.

Bí quyết để có cuộc sống trong mơ: Hạnh phúc với hiện tại

Bé Quyên chia sẻ thêm, cuộc sống ở Nhật của cô hiện tại đang diễn ra theo đúng những gì cô đã mong ước: Có gia đình chồng thương yêu mình, có một mảnh vườn trồng các loại cây trái mình thích, có vài cây hoa hồng để ngắm vào mỗi sáng sớm.

"Do mình là người thích cuộc sống an nhiên nên cảm thấy cực kỳ thích nước Nhật, dù đã ở đây gần 7 năm nhưng vẫn không thấy chán. Một tuần có 7 ngày thì người Nhật đã ở công ty 5 - 6 ngày nên hầu như không có đi chơi vào mỗi tối như ở Việt Nam mình, nên nếu bạn nào thích cuộc sống sôi nổi sẽ rất khó để hòa nhập.

Nếu để nói điều gì làm mình thích nước Nhật thì khó có thể nói hết, ví dụ như người Nhật cực kỳ thân thiện, khi sử dụng mọi dịch vụ ở Nhật làm mình cảm thấy vô cùng hài lòng, hay lối sống duy mĩ của người Nhật là những điều mà mình sẽ nhớ đến đầu tiên".

Quyên cho biết thêm, cô không mất nhiều thời gian để hòa nhập với cuộc sống ở Nhật, vì cho rằng dù sống ở đâu, nếu mình sống tốt với mọi người xung quanh thì người ta cũng sẽ tốt lại với mình.

Cuộc sống của Quyên với những gia đình hàng xóm cũng rất tốt đẹp, chan hòa. Mỗi lần thu hoạch rau, cô đều mang một phần sang tặng hàng xóm, nên khi người ta có đi đâu chơi có mua quà thì họ mang sang tặng lại.

Theo quan sát của Quyên, nhiều người Nhật có sự tinh tế, quan tâm để ý người khác thích cái gì và ghét cái gì. Ví dụ như hàng xóm của Quyên có lần làm kim chi tặng mình, cô buột miệng nói là rất thích kim chi, vậy mà người ta nhớ. Lúc nào nhà họ có làm kim chi là liền mang qua cho cô một phần. Những tình cảm ấy khiến cô cảm thấy những người hàng xóm cũng như người thân trong gia đình vậy.

"Chúng ta bận tìm kiếm những thứ mà ta nghĩ rằng phải có được nó ta mới hạnh phúc. Nhưng thật ra, hạnh phúc đang ở đây, ngay phút giây này, nào phải cần tìm đâu xa xôi. Mỗi ngày cứ trôi qua bình yên làm mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Mình đang có tất cả mơ ước trong tay rồi!" - Quyên vui vẻ tiết lộ.

(Ảnh: NVCC)

https://soha.vn/biet-nang-dau-me-trong-rau-me-chong-mua-han-manh-dat-rong-1400m2-cho-con-lam-vuon-20220726162828907.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày