Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích "all-kill" cực khủng của Vpop

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 25/05/2020

Đây thực sự là một thành tích "khủng của khủng" mà chỉ duy nhất Sơn Tùng M-TP và Bích Phương đạt được cho đến thời điểm này.

Là fan của Kpop, ắt bạn đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ "All-Kill" nữa, một thuật ngữ dùng để chỉ một ca khúc của một nghệ sĩ khi mới phát hành đã đồng loạt đứng #1 các BXH thời gian thực (real-time) của tất cả các nền tảng cùng một thời điểm. Đây là một thành tích vô cùng khó khăn với bất kì nghệ sĩ nào và tất nhiên là một vinh dự rất lớn cho ca khúc nào đạt được.

Tại Việt Nam, chúng ta vẫn chưa có bất kì một BXH nội địa chính thức, được công nhận rộng rãi về mặt luật pháp, thế nên khi nhìn đến sự thành công của một ca khúc, khán giả hay nhìn vào top trending YouTube Việt Nam, sau đó là BXH từ iTunes, Apple Music, Spotify và cuối cùng là thành tích trên BXH của một số trang nhạc điện tử lớn để có thể đưa ra nhận xét. Dù cách này vẫn còn rất nhiều hạn chế, nhưng đây là phương án tốt nhất và khả thi nhất hiện tại, là những tiền đề quan trọng để tạo nên thói quen nghe nhạc văn minh - mua nhạc và stream nhạc có bản quyền sau này.

Và từ khi vấn đề âm nhạc bản quyền được đánh mạnh cùng với vai trò ngày càng lớn của các BXH âm nhạc, chỉ có duy nhất 2 nghệ sĩ Vpop đã từng chạm đến thành tích "all-kill": đứng đầu tất cả các nền tảng trong cùng một thời gian! Hai cái tên đáng nể trên chính là Sơn Tùng M-TPBích Phương.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 1.

Sơn Tùng M-TP - nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên đạt thành tích "all-kill"

Không có gì quá ngạc nhiên khi bản hit "Hãy Trao Cho Anh" của Sơn Tùng M-TP với màn góp giọng của rapper huyền thoại Snoop Dogg ra mắt vào năm 2019 lại chính là ca khúc đầu tiên của Vpop đạt thành tích "all-kill". Chỉ ra mắt đúng 1 ca khúc vào năm 2019, nhưng với "Hãy Trao Cho Anh", nam ca sĩ sinh năm 1994 đã tạo đủ sức hút cho cả năm, bất chấp rất nhiều cái tên đáng gờm ngày càng đi lên, "cạnh tranh" trực tiếp.

MV "Hãy Trao Cho Anh" - Sơn Tùng M-TP

Đầu tiên hết, "Hãy Trao Cho Anh" chỉ mất khoảng 6 tiếng đồng hồ để đạt top 1 trending YouTube Việt Nam, thành tích này đã từng là quãng thời gian kỉ lục của Vpop cho đến khi bản demo "Đom Đóm" của Jack ra mắt.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 3.

Khoảnh khắc Sơn Tùng M-TP đạt top 1 trending chỉ sau 6 tiếng đồng hồ, lúc ấy MV cũng đã mang về gần 12 triệu lượt xem, hơn 1,2 triệu lượt thích. MV cũng giữ vững vị trí top 1 trending trong 13 ngày.

Ra mắt vào ngày 1/6/2019, chỉ 3 ngày sau đó, ca khúc "Hãy Trao Cho Anh" của Sơn Tùng M-TP đã chính thức "all-kill" tất cả các BXH quốc tế tại Việt Nam bao gồm Apple Music, iTunes, Spotify.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 4.

Apple Music Việt Nam: #1, vượt "Senorita" của Shawn Mendes và Camila Cabello.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 5.

iTunes Việt Nam: #1, vượt "Lights" của BTS.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 6.

Spotify Việt Nam: #1 với lượt stream khủng, vượt cả "Senorita" của Shawn Mendes.

Bích Phương - nữ nghệ sĩ Vpop đầu tiên chạm đến thành tích "all-kill"

Kể từ khi Sơn Tùng M-TP đạt "all-kill" đầu tiên của Vpop, thì phải đến tận gần 1 năm sau đó, làng nhac Việt mới có nghệ sĩ thứ hai chạm tay vào thành tích trên, đó chính là Bích Phương cùng bản hit "em bỏ hút thuốc chưa?" (feat. traitimtrongvang). Điều này cũng khiến cho Bích Phương trở thành nữ ca sĩ đạt "all-kill" đầu tiên của Vpop, một thành tích đáng nể phục.

người yêu cũ nhắn tin hỏi em bỏ hút thuốc chưa nhưng bích phương không muốn trả lời

Tốc độ đạt "all-kill" các BXH quốc tế tại Việt Nam của Bích Phương không hề thua kém Sơn Tùng nhưng mảng top trending thì có phần chật vật và dài hơi hơn Sơn Tùng một chút. Tổng cộng, cô mất gần một tuần lễ để "gom" đủ "combo" tạo nên thành tích all-kill. Tuy nhiên, công sức bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng: "em bỏ hút thuốc chưa" ngày hôm nay cùng lúc đã đạt top 1 trending YouTube Việt Nam, #1 lần lượt ở Spotify, Apple Music, iTunes cũng như #1 ở 2 nền tảng âm nhạc trực tuyến khác của Việt Nam.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 8.

Ca khúc hiện vẫn đang là Quán quân của top trending YouTube Việt Nam với gần 12 triệu lượt xem và hơn 320 nghìn lượt thích.

Thời điểm ca khúc "em bỏ hút thuốc chưa" ra mắt, Bích Phương không chỉ phải "đối đầu" với những đối thủ "sừng xỏ" của Vpop như Hoà Minzy và Erik trên YouTube, cô còn phải đối mặt với cả những đồng nghiệp quốc tế với fandom hùng hậu tại Việt Nam như Lady Gaga và Ariana Grande với "Rain On Me", SUGA (BTS) với "Daechwita",... Thành tích "all-kill" của Bích Phương qua đó càng thêm ý nghĩa!

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 9.

#1 Apple Music Việt Nam.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 10.

#1 iTunes Việt Nam.

Bích Phương nối gót Sơn Tùng, trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích all-kill cực khủng của Vpop - Ảnh 11.

#1 Spotify Việt Nam.

Rất hi vọng kể từ sau Sơn Tùng và Bích Phương, ngày càng có nhiều nghệ sĩ Việt sẽ đạt được thành tích "all-kill", vì đó không chỉ là thành tích cá nhân, mà còn là bằng chứng chứng minh cho việc nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam ngày càng phát triển lành mạnh, hiện đại và ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn của quốc tế!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày