Bí thư Hà Nội: Tận dụng tối đa "thời điểm vàng" chặn đứng dịch lây lan diện rộng

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:21 19/07/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố đã tận dụng tối đa "thời điểm vàng" ngăn số ca mắc mới tăng lên. Ông yêu cầu siết chặt kỷ cương, kỷ luật nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, có những chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây. Cơ quan y tế nhận định chủng virus Delta (lần đầu tiên ghi nhận tại Ấn Độ) có khả năng truyền nhiễm rất nhanh. 

Tình hình dịch diễn biến cấp bách, đòi hỏi Hà Nội phải có giải pháp đủ mạnh, tận dụng tối đa "thời điểm vàng" chặn đứng dịch lây lan diện rộng.

Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo thực hiện một số biện pháp theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chiều 18/7, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Công điện số 15 cụ thể hóa tinh thần này. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, mặc dù dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, nhưng thành phố đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho người dân. Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16.

Ông cũng kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp mới mà thành phố áp dụng, nhất là không tụ tập đông người; chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và tuân thủ 5K khi bắt buộc phải đi ra ngoài. 

"Mọi chủ trương, biện pháp nếu không có sự đồng lòng, chấp hành từ người dân thì sẽ không có hiệu quả", Bí thư Đinh Tiến Dũng nói. 

Ông yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để bảo đảm an toàn, sức khoẻ cho từng người dân. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt toàn thành phố phải nắm bắt ngay yêu cầu mới, bám sát địa bàn phụ trách, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả đến từng người dân.

Bí thư Hà Nội: Tận dụng tối đa thời điểm vàng chặn đứng dịch lây lan diện rộng - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai sau 5 ca dương tính trong cùng gia đình (Ảnh: Đinh Huy)

Người dân cần bình tĩnh, không chủ quan, lơ là chống dịch, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ thái quá. Người dân không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng, vì các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh vẫn được phép hoạt động và thành phố đã tăng từ 30 - 50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân. 

Cấp ủy, chính quyền phải kích hoạt các tổ công tác phòng, chống Covid-19, nòng cốt là lực lượng công an để tăng cường kiểm tra, giám sát vừa chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là; vừa phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch kết hợp với truyền thông rộng rãi để giáo dục, răn đe. 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo ngành y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận và sử dụng kịp thời, hiệu quả cao nhất khi được Chính phủ phân bổ vaccine Covid-19. 

Cụ thể là các phương án tổ chức các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên toàn địa bàn thành phố với tổng số 1.200 dây chuyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm. Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm rõ và đăng ký tiêm chủng qua chính quyền cơ sở hoặc trên ứng dụng "Sổ sức khoẻ điện tử" (đường link https://hssk.kcb.vn/#/sskdt).

Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu chuẩn bị ngay các phương án kỹ thuật, quy mô các điểm cách ly cho các tình huống dịch phức tạp hơn. Các cấp, các ngành chủ động "4 tại chỗ" chuẩn bị trước mọi điều kiện cần thiết nếu dịch diễn biến xấu.

Ông tin tưởng với giải pháp mạnh mẽ, kịp thời cùng sự chung sức, chung lòng của cán bộ và nhân dân, Hà Nội sẽ sớm khống chế đà lây lan của dịch, bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng nhân dân, thực hiện tốt "mục tiêu kép".

Đợt dịch thứ 4 tại Hà Nội tính từ ngày 29/4 đến tối 18/7 ghi nhận tổng 427 ca dương tính SARS-CoV-2. Riêng từ ngày 5/7, toàn thành phố có 167 ca, thuộc 9 chùm ca bệnh khác nhau, trong đó nhiều chuỗi chưa rõ nguồn lây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm