Bị thầy giáo la mắng khi bắt gặp đọc truyện có hình ảnh phụ nữ mặc bikini, nam sinh Hàn Quốc nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của trường

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:31 29/04/2020

Phán quyết cuối cùng dành cho thầy giáo lại một lần nữa dấy lên tranh cãi về trách nhiệm và quyền hạn của giáo viên trong trường học.

Ngày 26/4/2020, một giáo viên người Hàn Quốc (tạm gọi là A) đã bị kết tội bạo hành trẻ em với bản án 10 năm tù và bị tước giấy phép giảng dạy trong vòng 5 năm. Thầy giáo này hiện là giáo viên môn Đạo đức tại trường trung học Youngshin ở thành phố Pohang.

Ngày 25/3/2019, A bắt gặp nam sinh lớp 9 Kim Gun Woo đọc trộm sách trong giờ học. Tuy nhiên, theo như điều tra cho thấy A đã nói trước với học sinh trong lớp đây là giờ tự học. Vì thế, Kim Gun Woo mới mượn tiểu thuyết của bạn, cuốn light novel (PV: tiểu thuyết ánh sáng - một dòng tiểu thuyết có nguồn gốc ở Nhật Bản)  Wise Man's Grandchild của tác giả Tsuyoshi Yoshioka.

Bị thầy giáo la mắng khi bắt gặp đọc truyện có hình ảnh phụ nữ mặc bikini, nam sinh Hàn Quốc nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của trường - Ảnh 1.

Trường trung học Youngshin ở thành phố Pohang (Hàn Quốc).

Bị thầy giáo la mắng khi bắt gặp đọc truyện có hình ảnh phụ nữ mặc bikini, nam sinh Hàn Quốc nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của trường - Ảnh 2.

Lớp học nơi diễn ra sự việc.

Khi A phát hiện học trò đọc tiểu thuyết trong giờ, người thầy này đã la mắng nam sinh vì tội "đọc truyện tranh không đứng đắn". Khi Gun Woo cố gắng giải thích cho thầy đây chỉ là truyện giả tưởng có ảnh minh họa thì thầy A tiếp tục chỉ trích vì nam sinh nhìn chằm chằm vào mấy bức ảnh hở hang của một cô gái mặc bikini. Cuối cùng, A phạt Gun Woo phải chống đẩy 20 phút trước cả lớp.

Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của nam sinh khi cậu bắt đầu thấy xấu hổ và lo sợ sẽ bị bạn bè đem chuyện này ra bắt nạt tinh thần trong tương lai. Cậu quyết định ở lại lớp thay vì ra sân tiết Thể dục và để lại dòng nhắn tuyệt mệnh ngay trong sách Đạo đức của mình.

"Tôi không còn muốn sống nữa... Cảm ơn thầy vì đã cho đám bạn cùng lớp có thêm lý do để tiếp tục trêu chọc và bắt nạt tôi. Thầy thậm chí còn không biết light novel là gì. Đó là cả một nền tiểu văn hóa, nhưng thầy làm gì quan tâm. Làm sao thầy biết nó có đứng đắn hay không? Tôi biết mình cũng có một phần lỗi nhưng chỉ trích một học sinh chỉ vì lý do như vậy liệu có đáng? Xin đừng phạt (tên người bạn đã cho Gun Woo mượn cuốn tiểu thuyết)".

Bị thầy giáo la mắng khi bắt gặp đọc truyện có hình ảnh phụ nữ mặc bikini, nam sinh Hàn Quốc nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của trường - Ảnh 3.

Quyển sách Đạo đức nơi nam sinh để lại dòng nhắn tuyệt mệnh.

Sau đó, nam sinh đã thả mình khỏi cửa sổ hành lang tầng 5 của trường và từ bỏ cuộc sống phía trước. Những hình ảnh cuối cùng của cậu được camera ghi lại và cảnh sát ngay lập tức vào cuộc. Cha mẹ Gun Woo gần như chết lặng khi biết con trai qua đời đột ngột và đã gửi đơn kiến nghị lên Nhà Xanh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của thầy giáo A. 

Trong quá trình điều tra, nhiều nhận định cho rằng A không hề cảm thấy hối hận khi luôn cho rằng bản thân vô tội. A đổ lỗi cho gia đình nạn nhân vì cho con đọc thể loại sách như vậy đồng thời cho rằng: "Trong những năm tôi giảng dạy ở trường, Kim là người đầu tiên tử tự sau khi bị phát hiện lỗi".

Một năm sau, vụ án khép lại với phán quyết A có tội từ phía Tòa án quận Daegu. A bị kết tội bạo hành trẻ em với bản án 10 năm tù và bị tước giấy phép giảng dạy trong vòng 5 năm. Thẩm phán Shin Jin Woo giải thích: "Bị cáo có tội vì đã bạo hành tâm lý học sinh dẫn đến cái chết bi thảm của em. Thêm vào đó, bị cáo cũng không hề tỏ ra hối lỗi và có ý định hoà giải với gia đình bị đơn nên bản án là điều không thể tránh khỏi".

Bị thầy giáo la mắng khi bắt gặp đọc truyện có hình ảnh phụ nữ mặc bikini, nam sinh Hàn Quốc nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của trường - Ảnh 4.

Những hình ảnh cuối cùng của Gun Woo được camera trường ghi lại.

Trước bản án này, dân mạng Hàn Quốc tiếp tục chia làm 2 phe tranh cãi. Một bên cho rằng bản án là hợp lý khi A đã thiếu sự tinh tế của một người giáo viên đang giảng dạy học sinh mới lớn, đồng thời thiếu sự hối lỗi trong quá trình điều tra.

- "Không chỉ là hình phạt về thể xác mà Gun Woo đã bị tổn thương khi bị công khai chỉ trích sở thích đọc và bị coi đó là điều không đứng đắn. Đương nhiên em sẽ bị trêu chọc vì mới chỉ là học sinh cấp 2 thôi. Thực tế cuốn sách dành cho người lớn nhưng thầy giáo nên gặp riêng em. Thật đau đớn khi một đứa trẻ bị la mắng công khai như vậy".

- "Nếu thầy giáo đó thực sự xúc phạm cậu bé trước lớp rồi còn đổ lỗi ngược lại cho gia đình thì hắn ta xứng đáng phải ở trong tù lâu hơn. Cái này đâu phải dạy học, đây là lợi dụng chức vụ giáo viên để lăng mạ người khác".

- "Đợi đã, Gun Woo đã đọc sách trong giờ từ học cơ mà? Có phải là em ấy xao nhãng trong giờ học gì đâu? Mà kể cả có sai thì việc đầu tiên giáo viên cần làm là gọi riêng lên văn phòng chứ không phải chỉ trích công khai trước lớp. Gọi một học sinh lên trước cả lớp và làm bẽ mặt em ấy là sai hoàn toàn".

Bị thầy giáo la mắng khi bắt gặp đọc truyện có hình ảnh phụ nữ mặc bikini, nam sinh Hàn Quốc nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của trường - Ảnh 5.

Thầy giáo A bị tuyên án phạt 10 năm tù và tước giấy phép giảng dạy trong vòng 5 năm vì gián tiếp gây ra cái chết của học sinh.

Bên cạnh đó, cũng có rất  nhiều ý kiến cho rằng bản án quá nặng và A cũng không đáng để bị tước giấy phép giảng dạy. Dân mạng cho rằng bản án này sẽ tạo ra tiền lệ và có thể làm giáo viên chùn bước trước việc trở nên dạy dỗ nghiêm khắc với học sinh.

- "Tôi đã đọc toàn bộ và vẫn không hiểu sao giáo viên lại nhận bản án nghiêm khắc như vậy. Tại sao lại tước giấy phép hành nghề của A? Đây sẽ là tiền lệ xấu và khiến giáo viên phải dè chừng trước việc chỉ điểm tên những em học sinh có hành vi vi phạm".

- "Bản án tiếp tục đặt giới hạn việc giáo viên có thể làm trong trường học. Đúng là lời trách mắng đã khiến một em học sinh cảm thấy bẽ mặt và đưa ra quyết định kết thúc mạng sống. Nhưng đổ hết trách nhiệm lên đầu giáo viên liệu có đáng, gia đình và chính em đó cũng có một phần lỗi mà?".

- "Để giáo viên chỉ ra lỗi sai học sinh là điều cần thiết. Ai không làm chuyện này mới là người vô lương tâm. Phạt một giáo viên vì khiển trách học sinh vô lý không khác gì phạt một công ty sản xuất xe hơi đã gây ra tai nạn giao thông vậy"

(Nguồn: Koreaboo)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm