Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 14/12/2016

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần tự hỏi điều này. Đọc hiểu mà tại sao đọc mãi không hiểu?

Nghị luận xã hội lại nói những điều rập khuôn, giáo điều, những điều thuộc về “suy nghĩ của em” lại có cái gì đó sai sai... Nghị luận văn học lại là anh chàng mà ta rất yêu nhưng lại nhàm chán, dài dòng và máy móc nên cũng không ít lần đã muốn nói lời chia tay.

 
 

Chúng ta ai cũng từng khổ vì môn văn như thế!

Choáng váng với khối lượng kiến thức khổng lồ. Viết dài chưa chắc đã điểm cao, loay hoay không biết viết sao cho đủ ý. Không khỏi một lần ngáp ngắn, ngáp dài trong giờ giảng văn. Cũng chăm chỉ đấy chứ, nhưng học trước quên sau, vào phòng thi không nhớ nổi điều gì. Tự hỏi: có những bạn rất ít khi học mà vẫn làm được bài, việc học hành của một số bạn lại nhẹ tựa lông hồng vậy?

Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 1.

Ôi trời! Chỉ 1 câu thơ có 8 chữ, thầy cô cũng có thể bình ra vài trang giấy, chỉ mới nhìn đã muốn xỉu!

Niềm cảm hứng môn văn của tôi bay đi đâu mất rồi?

Thầy Trịnh Quỳnh – Được giáo viên và học sinh trên cả nước biết đến là người thầy tiên phong đột phá học văn bằng Mindmap. Thầy chia sẻ: Học tập trước tiên phải xuất phát từ niềm say mê thực sự. Điều đó chỉ có thể có được nếu như bạn biết lựa chọn một phương pháp học tập thực sự hữu ích. Vì thế thầy luôn truyền tải kiến thức đến các bạn học sinh bằng những phương pháp hữu ích nhất khiến việc học văn trở nên đơn giản, hiệu quả và đầy mới mẻ.

Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 2.

Châm ngôn mà thầy luôn tâm đắc đó là: Học khôn ngoan mà không gian nan.

Trên cả một phương pháp học

Chiến thuật đọc hiểu cung cấp đầy đủ chi tiết lý thuyết tiếng Việt giúp đọc hiểu văn bản văn học và văn bản nhật dụng. Các vấn đề lý thuyết được đi kèm với ví dụ minh họa gần gũi sinh động, có hình vẽ minh họa giúp ghi nhớ sâu sắc vấn đề. Các chiến thuật đọc hiểu tiếp cận cách ra câu hỏi theo chuẩn quốc tế xuất hiện trong các đề đọc hiểu ở nhiều ngôn ngữ khác. Cuối các nội dung lý thuyết đều có bài tập ứng dụng đa dạng, mới mẻ để học sinh thực hành.

Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 3.

Tất cả được triển khai thật sự khác biệt, độc đáo mà bạn không thể bắt gặp ở bất cứ bài giảng nào

Chiến thuật nghị luận xã hội giúp bạn đọc có được những bài nghị luận xã hội đỉnh cao. Đây là các chiến thuật nghị luận giúp các bạn đảm bảo được các yêu cầu cơ bản nhất của một bài văn nghị luận như các thao tác lập luận, cách lấy dẫn chứng, cách tìm ý, mở rộng vấn đề. Các chiến thuật giúp học sinh khắc phục mọi điểm yếu khi làm bài, tạo liên tưởng giữa các vấn đề thực tiễn và văn học, hiện tượng đời sống và tư tưởng đạo lý.

Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 4.

Đây là bí quyết giúp học sinh hệ thống ý và tự do diễn đạt theo ngôn ngữ riêng, được nói lên tiếng nói chân thực của bản thân.

Chiến thuật nghị luận văn học cung cấp 10 chiến thuật nghị luận văn học là cách thức để làm một bài nghị luận văn học ngắn gọn, nhanh chóng, dễ đạt điểm cao. Các chiến thuật đi kèm với các dẫn chứng, phân tích đề rõ ràng, tỉ mỉ khiến mọi băn khoăn thắc mắc trong quá trình làm bài của người viết được giải tỏa. Cách trình bày sinh động, ngắn gọn và gần gũi khiến các lý thuyết này trở nên đơn giản. Đó là những nội dung bạn không thể tìm kiếm được trong bất cứ bài giảng hay tài liệu nào.

Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 5.

Văn học khó nhớ ư? Đó là khi bạn chưa đọc 10 “chiến thuật” trong cuốn sách này thôi

Trên cả một bài thi đạt điểm tối đa

Đề thi từ 180 phút giảm xuống còn vẻn vẹn 120 phút, dung lượng bài viết rút gọn từ 600 chữ còn 200 chữ viết sao cho đủ ý, bố cục rõ ràng không lan man tránh mất điểm đây. Bộ ba chiến thuật chính là bí quyết trên cả tuyệt vời để đọc nhanh viết gọn.  Lời giải trong bộ ba chiến thuật hoàn toàn bằng sơ đồ tư duy giúp học sinh soi chiếu so sánh với đáp án để làm ngắn gọn, đủ ý mà vẫn đạt tối đa. Sơ đồ tư duy nghị luận xã hội ngắn gọn vừa vặn 200 chữ theo yêu cầu đề bài là cách thức tối ưu để viết ngắn gọn mà vẫn đủ ý, không lặp ý, bố cục rõ ràng, tách bạch các thao tác lập luận.

Bí quyết “đọc nhanh viết gọn” chiếm trọn vẹn điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 6.

Học thơ như đang cảm nhận một bài hát. Học truyện như đang bình luận một bộ phim. Giống như một hành trình xuyên không gian, thời gian - bạn được tự do khám phá.

Hình ảnh minh họa trong sơ đồ đặc biệt sinh động, mang tính biểu tượng, khơi gợi tư duy 2 bán cầu não, không chỉ tối ưu khả năng ghi nhớ mà còn giúp tìm ý hệ thống ý logic. Việc giải đề đọc hiểu và làm nghị luận xã hội chưa bao giờ đơn giản hơn thế.

Bộ ba chiến thuật không chỉ hướng tới mục đích thi cử mà còn hướng đến rèn luyện năng lực tư duy, phát triển nhân cách học sinh. Các bài đọc hiểu và nghị luận xã hội được sắp xếp theo các chủ đề rõ ràng: Tôi là ai? Tôi tư duy, tôi tồn tại; Vượt qua trở ngại, khát vọng thành công; tôi và gia đình, nhà trường, xã hội. Đây là nguồn tri thức làm giàu thêm nhân cách của người đọc, góp phần đưa môn Văn trở thành một môn thực sự học để làm người.

Cuốn sách còn giúp phát huy tối đa sự sáng tạo của bản thân. Viết văn theo cách riêng của mình mà vẫn bám sát đáp án. Trả lại đúng kỹ năng làm văn chứ không phải học thuộc và trả bài nữa.

Lời kết

Để đạt điểm giỏi 8, 9 điểm trong bài thi THPT Quốc gia, HS phải nắm vững kỹ năng đọc nhanh, viết gọn đạt tối đa 5/5 điểm ở phần đọc hiểu và nghị luận xã hội này. Phần nghị luận văn học giúp bạn nổi bật và phân hóa. Nếu còn băn khoăn chưa nắm vững nội dung đọc hiểu, hay sai sót và chưa bao giờ đạt điểm tối đa, đừng ngần ngại hãy tham khảo những chiến thuật trong cuốn sách này nhé!


Chúng tôi dành tặng 3 độc giả may mắn nhất sẽ được tặng bộ 3 cuốn: Chiến thuật ôn thi THPT môn Ngữ Văn trị giá 468.000 đồng. Chỉ cần kích vào link: http://bit.ly/2gCjIBp và xem kết quả trên fanpage: TKBooks.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bộ sách, độc giả xem tại: http://bit.ly/2gBIz8v

Để đặt mua ngay bộ sách với giá cực ưu đãi chỉ có trong hôm nay tại: http://bit.ly/2hgKFIo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm