Bị nhà tuyển dụng lật kèo vì tìm được mối khác "ngon" hơn, nam sinh đăng bài than thở nào ngờ được dân mạng khen may mắn vì một lý do

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:16 13/05/2020

Sinh viên mới ra trường deal lương bao nhiêu để vừa ý mình mà nhà tuyển dụng không chê "ngáo lương" không phải là chuyện ai cũng làm được.

Đối với sinh viên mới ra trường mà nói, đi phỏng vấn tìm việc luôn là câu chuyện có nhiều thứ đáng để lo lắng. Vì thiếu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm công việc cũng như kỹ năng mềm, nhiều người liên tục đối mặt với thất bại rồi rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy vậy, cũng có không ít trường hợp đã xong xuôi vòng phỏng vấn nhưng đột nhiên lại bị nhà tuyển dụng lật kèo vì tìm được ứng viên khác "ngon" hơn. Câu chuyện tưởng chừng éo le đó hóa ra lại là nỗi lòng của rất nhiều sinh viên mới ra trường.

Bị nhà tuyển dụng lật kèo vì tìm được mối khác ngon hơn, nam sinh đăng bài than thở nào ngờ được dân mạng khen may mắn vì một lý do - Ảnh 1.

Chàng sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng "lật kèo" vì tìm được người tốt hơn dù đã ứng tuyển được vào công ty. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, bạn E.D chia sẻ trên một group tuyển dụng cho người thất nghiệp:

"Mọi người nghĩ sao về việc nhà tuyển dụng đồng ý tuyển người rồi nhưng lại lật kèo tuyển người khác?

Câu chuyện này là của bạn mình tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh. Công ty mua bán nhà đất kia tuyển dụng vị trí nhập liệu và scan hồ sơ thì bạn mình mới đi ứng tuyển. Qua đó thì bên nhà tuyển dụng cũng mô tả công việc là nhập liệu bảng tính của excel hoặc google trang tính. Họ yêu cầu nhập đủ mọi thứ từ nhà cho thuê, diện tích cho đến đặc điểm từng căn, có khi có những nhà chưa có thông tin phải tự đến tìm hiểu hoặc gọi điện liên hệ.

Lúc đầu, công ty deal lương cho bạn mình là 4,5 triệu (làm full-time từ thứ 2 đến thứ 7, 8h-17h30, nếu chủ nhật thiếu người thì cũng phải lên công ty hỗ trợ). Bạn mình nghĩ mới ra trường nên chấp nhận mức lương đó luôn rồi từ từ sẽ được người ta nâng. Công ty cũng đồng ý tuyển xong xuôi hết rồi.

Đột nhiên hôm thứ 5, do có chút việc nên bạn mình xin công ty thứ 2 đi làm và cũng được công ty đồng ý hẹn lên và ký hợp đồng. Tối đó, bạn mình nhận được tin nhắn từ bên tuyển dụng xin lỗi đã tuyển được người khác. Bạn mình cũng bực tức lắm vì chạy hơn 15 cây số xin việc, là công việc đầu tiên nên cũng muốn làm cho ra lẽ.

Bạn mình hỏi lý do thì nhận được là có một bạn nữ khác đáp ứng được nhiều thứ hơn rồi quay ra trách bạn mình trong khi đã xin gửi đàng hoàng và được bên tuyển dụng rất ưng ý hồ sơ và kỹ năng. Chẳng lẽ được nhận vào rồi vẫn bị tạch vì nhà tuyển dụng tìm được người khác "ngon" hơn?".

Bị nhà tuyển dụng lật kèo vì tìm được mối khác ngon hơn, nam sinh đăng bài than thở nào ngờ được dân mạng khen may mắn vì một lý do - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện sặc mùi ngang trái đó sau khi chia sẻ ít lâu trong hội nhóm sinh viên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Hóa ra không chỉ anh chàng mà không ít sinh viên mới ra trường cũng tỏ ra thông cảm vì từng gặp trường hợp như vậy.

"Chuyện bình thường thôi bạn ơi. Mình phỏng vấn biết vậy thì chia sẻ với mọi người lần sau còn né ra. Mình đi làm nhiều công ty, chứng kiến nhà tuyển dụng cho người ta vào làm đúng 1 tuần xong tuần sau đá ra để cho người nhà vào", bạn V.A chia sẻ.

"Mình dính đầy rồi. Họ làm ăn như vậy thất đức lắm, ảnh hưởng đến biết bao người đi xin việc khác", bạn H.T bình luận.

Bị nhà tuyển dụng lật kèo vì tìm được mối khác ngon hơn, nam sinh đăng bài than thở nào ngờ được dân mạng khen may mắn vì một lý do - Ảnh 3.

Rõ ràng mức lương 4,5 triệu ở thành phố là quá thấp, chưa kể công ty cũng yêu cầu phải làm việc quá nhiều. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng anh chàng tạch là may mắn vì điều kiện công ty gay gắt mà chỉ nhận được lương 4,5 triệu. Rõ ràng mức lương như vậy mà sống trên thành phố thì chỉ vừa đủ đóng tiền nhà và tiền xăng là đi tong hết.

"Quản trị kinh doanh mà apply nhân viên nhập liệu lương chỉ có 4,5 triệu? Lương mới ra trường tìm công việc nào 7-8 triệu mà làm đi chứ. Tự tin lên, mình tốt nghiệp ra trường lương đã 9 triệu rồi", bạn T.H bình luận.

"Cái bên công ty kia không nhận bạn lại là chuyện tốt. Đòi hỏi con nhà người ta đi xe hơn 15 cây số, làm hơn 10 tiếng/ngày mà chỉ trả 4,5 triệu khác gì bóc lột sức lao động. Tin mình đi, bạn hoàn toàn có thể tìm được vị trí khác tốt hơn nhiều", bạn V.Đ chia sẻ.

"Bạn ơi lương 4,5 triệu thì để người nhà ông làm đi chứ ai rảnh mà làm. Bạn coi sức lao động của bạn tới đâu thì người ta trả đến đó. Học thêm nghiệp vụ hoặc tìm việc cho mình nhiều kinh nghiệm nếu lương thấp. Không thì cứ tìm, mới ra trường làm gì đã vội", bạn Q.L chia sẻ.

Câu chuyện deal lương khi đi xin việc là cả một bầu trời nghệ thuật không phải ai cũng có thể thuần thục, nhất là sinh viên mới ra trường. Hét lương cao quá thì bị đánh giá "ảo tưởng", không ai dám nhận; thấp quá bị cho là kém tự tin và tự gây thiệt thòi cho mình. Tuy vậy cũng cần phải có tự tin đánh giá năng lực bản thân tránh trường hợp như chàng sinh viên trên chỉ dám apply 4,5 triệu rồi đành ôm cục tức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày