Bí mật đằng sau xưởng đúc tiền xu 1.150 năm tuổi tại Pháp, nơi sản xuất tiền cho nhiều nước trên thế giới

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 20:09 07/12/2017

Nhiều quốc gia đã tìm đến Monnaie de Paris, một nhà xưởng có thâm niên 1.150 năm tuổi để tạo nên những đồng tiền xu với họa tiết trang trí cầu kỳ, được thực hiện theo phương thức hiện đại bậc nhất nước Pháp.

Với ngành công nghiệp đúc tiền xu lâu đời, nước Pháp đang dần trở thành một khu vực được hưởng lợi nhiều nhất từ khoảng hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Rất nhiều đồng tiền xu nổi tiếng như Bạt Thái hay Bảng Lebanon đều ra đời từ nhà xưởng có thâm niên 1.150 năm tuổi Monnaie de Paris, mang theo những bí mật cùng truyền thống văn hóa riêng của quê hương bản xứ.

Xưởng sản xuất tiền xu 1.150 năm tuổi tại Pháp.

Dẫu phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hay phần mềm trực tuyến đang dần trở nên phổ biến, song những đồng tiền xu nhỏ bé vẫn giữ một vai trò khá quan trọng trong các giao dịch kinh tế tại nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, do việc sản xuất tiền xu thường rất phức tạp, đòi hỏi yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và cơ sở vật chất nên đa phần các nước đều phải tìm đến khu nhà xưởng đúc tiền xu ở nước ngoài, từ đó giúp tiết kiệm ngân sách một cách đáng kể.

Bí mật đằng sau xưởng đúc tiền xu 1.150 năm tuổi tại Pháp, nơi sản xuất tiền cho nhiều nước trên thế giới - Ảnh 2.

Quá trình tạo ra những đồng tiền xu không hề dễ dàng, thậm chí còn rất phức tạp.

Đại diện phía nhà xưởng sản xuất tiền xu Monnaie de Paris cho biết: "Chúng tôi có thâm niên lâu đời, tay nghề lại tốt nên nhiều quốc gia thường tìm tới đây để nhờ sản xuất tiền xu.

Dẫu công việc này không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ, thậm chí việc kể lại câu chuyện về một vị danh nhân nào đó trên bề mặt kim loại rộng khoảng vài cm vuông cũng gặp nhiều khó khăn.

Nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vì tác phẩm của mình sẽ được hàng trăm nghìn người xa lạ lưu thông rộng rãi, hoặc giữ làm kỷ niệm sau mỗi chuyến du lịch nước ngoài".

Bí mật đằng sau xưởng đúc tiền xu 1.150 năm tuổi tại Pháp, nơi sản xuất tiền cho nhiều nước trên thế giới - Ảnh 3.

Chúng mang theo những bí mật cùng truyền thống văn hóa riêng của quê hương bản xứ.

Được biết, các quốc gia sẽ gửi bản khắc mẫu cỡ lớn tới nhà xưởng Monnaie de Paris để chuyên gia điêu khắc tạc lại hình ảnh đó lên đồng xu một cách thủ công, sau đó mới sản xuất hàng loạt nếu đối tác cảm thấy ưng ý.

"Chúng tôi đang gấp rút hoàn thành những đồng tiền mới, có in hình vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn thay cho biểu tượng cũ về Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej.

Sở dĩ, xưởng đúc tiền này có thể cạnh tranh với các đối thủ mạnh khác tới từ Anh và Canada là nhờ giá cả sản xuất phải chăng cùng tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ", chuyên gia điêu khắc Nicolas nói.

Bí mật đằng sau xưởng đúc tiền xu 1.150 năm tuổi tại Pháp, nơi sản xuất tiền cho nhiều nước trên thế giới - Ảnh 4.

Đồng tiền xu của xứ sở Chùa Vàng.

Bí mật đằng sau xưởng đúc tiền xu 1.150 năm tuổi tại Pháp, nơi sản xuất tiền cho nhiều nước trên thế giới - Ảnh 5.

Những đồng tiền xu nhỏ bé vẫn giữ một vai trò khá quan trọng trong các giao dịch kinh tế.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • European Super League bức tử bóng đá truyền thống hay tiếng nói của cán cân lợi ích

    European Super League đang là từ khóa nóng nhất làng bóng đá thế giới hiện nay. Và drama này thực sự vẫn chưa thể có hồi kết chừng nào chưa thể cân bằng lợi ích giữa các bên.
  • Đọc thêm