Bí mật bên trong cổ họng của một Beatboxer chuyên nghiệp

Oct, Theo Helino 11:33 23/12/2017

Các beatboxer có thể coi là những phù thủy âm nhạc. Chỉ cần dùng miệng, họ có thể thay thế cả một dàn nhạc một cách tài tình.

Có lẽ  bạn đã từng nghe đến cụm từ "beatbox". Về cơ bản, đây là một yếu tố nằm trong văn hoá hiphop, trong đó các beatboxer sẽ sử dụng miệng để mô phỏng âm thanh của các nhạc cụ, âm thanh điện tử từ đơn giản đến cực kỳ phức tạp.

Nhưng đó chỉ là định nghĩa thôi. Còn thực tế, beatbox là cả một nghệ thuật, vì một beatboxer tài năng có thể tự mình thay thế cho cả dàn nhạc điện tử chỉ bằng một cái micro mà thôi.

Và bạn có hay, tại Krakow, Ba Lan vừa qua - những giám khảo uy tín đại diện cho cộng đồng beatbox thế giới đã xướng tên Trung Bảo là quán quân thể thức đấu đơn của World Beatbox Camp 2017 (WBC) - sự kiện beatbox quốc tế lớn nhất năm 2017. 

Bảo Trung đang trình diễn màn beatbox tại giải đấu

Được biết, cùng với Bass Cannon - độc chiêu tự sáng tác của mình, Trung Bảo đã giành được một chiến thắng thuyết phục tại giải đấu và chính thức ghi danh Việt Nam vào bản đồ beatbox toàn cầu. 

Video về trận chung kết giải Vô địch Beatbox thế giới dưới đây là một ví dụ xác thực nhất về khả năng của các beatboxer.

Nhưng liệu có điều gì bí mật bên trong cổ họng của các beatboxer không nhỉ? Làm cách nào họ có thể tạo ra những âm thanh "dị" đến như vậy?

Cùng chung một thắc mắc, bác sĩ người Úc Tom Thum và tiến sĩ Matthew Broadhurst đã thử đưa một máy nội soi siêu nhỏ qua mũi của một beatboxer chuyên nghiệp. Máy luồn xuống cổ họng, và họ theo dõi những gì đã xảy ra. 

Từ đó, họ sẽ biết được phần nào của thanh quản, của lưỡi, cơ miệng chịu trách nhiệm tạo ra âm thanh, cũng như độ rung cần thiết của từng loại âm. 

Điều này sẽ giúp chúng ta xem chính xác phần thanh quản, cơ miệng và phần dưới của lưỡi chuyển động ra sao, từ đó cũng biết được độ rung của các dây thanh quản.

Hình ảnh ghi lại bằng máy soi họng thông thường khi bạn chỉ phát âm ngắn "a a .."

Còn đây là khi bắt đầu tạo beat

Dựa trên hình ảnh từ máy nội soi, các chuyên gia nhận thấy rằng khi chơi beatbox, phần lưỡi và vòm miệng sẽ chịu trách nhiệm chủ yếu. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. "Âm thanh bạn nghe được có rất nhiều lớp, và nó được toàn bộ các mô trong miệng xử lý. Âm thanh được nâng lên, hạ xuống qua chuyển động, tạo ra một chuỗi âm thanh đẹp và vần điệu." - trích lời tiến sĩ Broadhurst. 

Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia sử dụng máy quét cộng hưởng từ (MRI) để phân tích một tiết mục của nghệ sĩ beatbox. Kết quả, họ đếm được tới 17 âm thanh thuộc 5 lớp trống. Chỉ cần vận dụng 17 âm này một cách linh hoạt trong nhịp độ là đủ để có những beat cực kỳ khác biệt rồi.

"Chúng tôi cảm thấy khó tin bởi sự phức tạp của các âm thanh beatbox. Nó được tạo ra từ những cử động phức tạp của lưỡi, khí quản, kết hợp chính xác với tần số âm thanh phù hợp." - Naryanan, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, thứ quan trọng nhất mà họ nhận ra, đó là việc chúng ta có thể beatbox được hoàn toàn nhờ vào quá trình tiến hóa của ngôn ngữ. Các âm thanh trong beatbox thực chất xuất hiện trong ngôn ngữ của nhiều nền văn hóa (chủ yếu từ châu Phi, như tiếng Xhosa của người Nam Phi, Khoekhoe từ Botswana. 

Điều này chứng tỏ, con người đã tiến hóa để sở hữu các đặc điểm phù hợp cho một loại hình văn hóa hiện đại. Vấn đề giờ đây chỉ là liệu con người còn tạo ra được những âm thanh "vượt xa trí tưởng tượng"  nào nữa hay không mà thôi.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm