Lý do này sẽ giúp bạn đưa quyết định xem có nên giữ liên lạc với người yêu cũ hay không?

Hương Thịnh, Theo Helino 23:45 22/12/2017

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc giữ liên lạc với người yêu cũ có thể là dấu hiệu của sự mờ ám.

Mọi người thường tranh luận với nhau rằng bạn nên hay không nên giữ quan hệ bạn bè với người yêu cũ. 

Có người cho rằng, nếu bạn nghĩ chuyện chia tay là bình thường thì vẫn có thể vui vẻ làm bạn với người ấy. Còn không thì chia tay có nghĩa là chấm hết mọi thứ giữa hai người từ đây.

Lý do này sẽ giúp bạn đưa quyết định xem có nên giữ liên lạc với người yêu cũ hay không? - Ảnh 1.

Dưới góc độ khoa học, nghiên cứu đăng tải trên trên Tạp chí Tính cách và Khác biệt cá nhân mới đây cho thấy, việc giữ liên lạc với người yêu cũ có thể là dấu hiệu của sự mờ ám. 

Theo đó, cách những người vẫn qua lại với Ex - người yêu cũ có thể là một bài test cho căn bệnh lệch lạc nhân cách.

Thông thường, người lệch lạc nhân cách mang trong mình những tính cách riêng của bộ ba chủ nghĩa tự tôn, bao gồm lệch lạc nhân cách, tự yêu bản thân, tàn bạo, và nham hiểm.

Thực ra, hầu hết chúng ta đều sở hữu những tính cách này nhưng ở mức độ nào đó. Còn điều khiến kẻ lệch lạc nhân cách trở nên khác biệt là do họ thiếu đi sự cảm thông đối với đồng loại. Cụ thể, họ không hề có sự thông cảm đối với người khác, và mọi thứ họ làm chỉ để đùa giỡn hay thỏa mãn nhu cầu của chính mình mà thôi.

Lý do này sẽ giúp bạn đưa quyết định xem có nên giữ liên lạc với người yêu cũ hay không? - Ảnh 2.

Cuộc nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Oakland đã xem xét các đặc điểm tính cách của 861 đối tượng, cũng như các mối quan hệ yêu đương của họ trong quá khứ. Những người tham gia được hỏi về đối tác hiện tại và liệu họ vẫn đang là bạn bè của Ex hay không. Sau đó, giới nghiên cứu căn cứ vào một bảng câu hỏi để xác định tính tự yêu bản thân và lệch lạc nhân cách.

Qua khảo sát, những người có tính cách đen tối nhất (xấu xa nhất) có vẻ như vẫn tiếp tục liên lạc với người yêu cũ hơn những người khác. Điều này sẽ không có gì quá ghê gớm, nhưng những lý do đằng sau mới là điều đáng lo ngại nhất.

Đầu tiên, việc gần gũi với Ex sau chia tay tạo ra cơ hội cho những người này tiếp cận một số thứ quan trọng như thông tin, tiền bạc, hoặc sex. Bởi sự tin tưởng vốn có cùng tình cảm xưa kia khiến "nạn nhân" dễ mắc bẫy. 

Lý do này sẽ giúp bạn đưa quyết định xem có nên giữ liên lạc với người yêu cũ hay không? - Ảnh 3.

Những người lệch lạc nhân cách hay tự yêu bản thân có khuynh hướng tìm con mồi là người giàu lòng trắc ẩn, để có thể ngược đãi nạn nhân theo ý thích mà không bị từ chối. 

Bằng cách lâu lâu một lần cho họ hi vọng, những người này “lẽo đẽo bám theo nhiều người” cùng một lúc, đồng thời cho thấy mục đích mang “tính chiến lược” như sự lợi dụng và cơ hội “qua đêm” đối với Ex của mình.

Perpetua Neo - bác sĩ tâm lý học và chuyên gia về đặc điểm tính cách đen tối, nói với Business Insider: “Điều đúng nhất để nói về mẫu người lệch lạc nhân cách là họ xem bạn hoặc bất cứ ai như đồ ăn. Nó giống như cách cá sấu lưu trữ thịt dưới một tảng đá. Bất cứ khi nào chúng cảm thấy thèm, chúng lại cắn ít miếng".

Và những kẻ lệch lạc nhân cách và tự yêu bản thân chỉ lợi dụng người khác cũng giống như vậy thôi.

Do đó, nếu bạn vẫn tiếp tục giữ liên lạc với họ, điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm mối quan hệ đã bị tổn thương trước đó, và bạn sẽ rất khó để dứt ra.

Lý do này sẽ giúp bạn đưa quyết định xem có nên giữ liên lạc với người yêu cũ hay không? - Ảnh 4.

Ex có thể đang xem như một con mồi mà thôi

Nghiên cứu cũng chỉ ra những kẻ lệch lạc nhân cách chọn lựa bạn bè có cùng luồng suy nghĩ như mình. Điều này sẽ giúp họ thêm một tay để giữ nạn nhân bên cạnh mình dễ dàng hơn.

“Bạn bè giúp những kẻ lệch lạc nhân cách giăng phủ những lời dối trá và làm cho người yêu của họ cảm thấy hành vi đó là bình thường”.

Điều này làm tầm thường hóa tình hình và có thể làm cho Ex ở lại với họ lâu hơn nữa khi bắt đầu nghĩ rằng quan hệ thực sự là như thế nào.

Tuy nhiên, không có nghĩa là nếu bạn trở thành bạn bè với 1 hay 2 Ex thì bạn sẽ là một kẻ lệch lạc nhân cách. 

Nhưng nếu Ex có thói quen giữ quan hệ bạn bè với nhiều Ex khác trong khi vẫn giữ liên lạc với bạn, thì bạn nên kiểm tra lại động cơ của họ và giữ khoảng cách nếu có bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy không thoải mái trong mối quan hệ “không yêu đương” này.

Nguồn: BusinessInsider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm