Bí ẩn gần 60 năm âm thanh kỳ dị trên Trái Đất: Lần đầu tiên khoa học ghi được ở đại dương

Nguyễn Hằng, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 14/12/2017

Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được “Hum” – âm thanh bí ẩn từng khiến hàng nghìn người trên thế giới ám ảnh, ở dưới đại dương.

Theo đó, âm thanh kỳ dị mang tên "Hum" từng làm cho rất nhiều người dân trên toàn thế giới lo lắng, hoang mang trong nhiều thập kỷ, đã được ghi lại ở đại dương lần đầu tiên.

"Hum" là một loại âm thanh tần số thấp, đã được biết đến trong hơn nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên nguồn gốc của nó vẫn còn là một bí ẩn đối với nhân loại và gây nhiều tranh cãi.

Cụ thể, các nhà khoa học tin rằng con người không thể nghe thấy loại âm thanh như "Hum", nhưng vẫn có tới hàng ngàn người khẳng định rằng họ nghe được.

Bí ẩn gần 60 năm âm thanh kỳ dị trên Trái Đất: Lần đầu tiên khoa học ghi được ở đại dương - Ảnh 1.

Hàng ngàn người trên thế giới khẳng định họ đã nghe thấy âm thanh kỳ dị "Hum". Ảnh minh họa

Họ miêu tả rằng âm thanh "Hum" giống như tiếng rền nhỏ, kêu ầm ì dưới lòng đất. Điều kỳ lạ là âm thanh "Hum" không chỉ xuất hiện ở một nơi mà rất nhiều người trên khắp thế giới chia sẻ là họ đã từng nghe được nó.

Âm thanh "Hum" thậm chí còn khiến không ít người nghi ngờ về một đường hầm bí ẩn ở sâu dưới lòng đất và sự hiện diện kỳ quái của người ngoài hành tinh.

Nghe nhiều trên đất liền, nhưng đây là lần đầu ghi lại được dưới đáy biển

Âm thanh kỳ lạ "Hum" được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1959, nhưng mãi tới năm 1998, các nhà khoa học mới có được bằng chứng cụ thể về nó.

Nhờ các máy đo địa chấn giúp xác định các âm thanh ở sâu dưới lòng đại dương trên toàn cầu, các nhà khoa học có thể sẽ tìm ra bí ẩn của "Hum". Do đó, nhiều thử nghiệm quan sát về "Hum" đã được thực hiện với sự trợ giúp của những máy đo địa chấn.

Dù không rõ nguyên nhân gây ra tiếng ồn này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng, dù tỉ lệ ở trẻ em là rất thấp. Thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng, "Hum" có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Dù có một thời gian dài người dân trên thế giới phản ánh về "Hum" nhưng gần đây các chuyên gia tại Viện Vật lý Trái đất Paris (Pháp) mới ghi nhận được âm thanh bí ẩn này ở dưới đáy đại dương.

Phát hiện này rất quan trọng và có ý nghĩa vì 2/3 hành tinh của chúng ta bị nước che phủ.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích những số liệu ghi nhận được trong vòng 11 tháng từ 57 trạm địa chấn dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương, thuộc phía đông Madagascar.

Tiếp đó, họ đã chọn hai trạm có số liệu tốt nhất và cẩn thận loại bỏ sự can thiệp của bất kỳ tín hiệu gây nhiễu bên ngoài nào vào dữ liệu.

Ngoài ra, bằng cách tham khảo chéo những gì được giữ lại với các phép đo từ những trạm mặt đất, nhóm nghiên cứu nhận ra tín hiệu còn lại là âm thanh bí ẩn "Hum".

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy âm thanh kỳ dị này thấp hơn 10.000 lần so với ngưỡng nghe thính giác của con người là 20 Hz.

"Hum" - Âm thanh kỳ lạ: Chưa có lời giải

Những chuyên gia trước đây đã gợi ý rằng tiếng ồn ("Hum") phát ra là do sóng liên tục đập xuống đáy đại dương, hoặc do dòng chảy tràn qua thềm lục địa.

Bí ẩn gần 60 năm âm thanh kỳ dị trên Trái Đất: Lần đầu tiên khoa học ghi được ở đại dương - Ảnh 2.

Không ít người cho rằng âm thanh "Hum" tạo ra là do sóng liên tục đập xuống đáy đại dương. ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, các nghiên cứu khác lại nhận thấy tiếng ồn hình thành là do kết quả của sự nhiễu loạn khí quyển, vì nó mạnh hơn ở Thái Bình Dương của Bắc bán cầu trong mùa đông, và các đại dương phía nam trong mùa đông ở bán cầu nam.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng biên độ của tiếng ồn không phù hợp với những thay đổi theo mùa, tức là nhiễu loạn khí quyển chỉ có thể giải thích được một phần nào đó của âm thanh bí ẩn "Hum".

Bí ẩn gần 60 năm âm thanh kỳ dị trên Trái Đất: Lần đầu tiên khoa học ghi được ở đại dương - Ảnh 3.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ghi lại được âm thanh "Hum" ở dưới đáy đại dương. Ảnh: NASA

Tiến sĩ Martha Deen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết rằng âm thanh "Hum" có thể được tạo ra là do những dao động của Trái Đất khi không có động đất.

Dù ghi được âm thanh "Hum" nhưng đến nay nó vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được. 

Tuy nhiên, việc nghiên cứu "Hum" bằng các máy đo địa chấn đại dương có thể giúp xác định nguồn gốc cụ thể gây ra âm thanh bí ẩn này.

Bài viết tham khảo các nguồn: Dailymail, Metro

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm