Bị đối thủ vượt mặt, Apple gấp rút “đập đi xây lại” Siri bằng AI

Nguyễn Nghĩa, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 12:35 22/05/2025
Chia sẻ

Từng ngạo nghễ tiên phong, giờ đây Apple đang âm thầm chữa cháy sau khi Siri trở thành trò cười trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Apple Intelligence, tham vọng AI được kỳ vọng thay đổi cuộc chơi hóa ra lại là một cú ngã đau với Apple. Theo tiết lộ mới nhất từ Bloomberg, nguyên nhân đến từ hàng loạt sai lầm chiến lược và nội bộ, khiến Siri mới trở thành mảnh ghép lỗi trong bức tranh công nghệ hoàn hảo mà Apple từng vẽ ra.

Từ chối đầu tư lớn vào AI, khởi động muộn hơn đối thủ và chọn cách “vá víu” Siri cũ bằng các tính năng AI mới thay vì xây lại từ đầu, Apple đã tự đẩy mình vào thế bị động. Craig Federighi, giám đốc cấp cao phụ trách phần mềm của Apple được cho là không mấy mặn mà với việc rót tiền vào một công nghệ chưa rõ hồi kết, trong khi John Giannandrea, người đứng đầu mảng AI thì tin rằng người dùng không cần chatbot như ChatGPT. Một loạt lựa chọn bảo thủ ấy khiến Apple chậm chân trong khi Google và OpenAI bứt phá.

Nỗ lực vá víu chỉ khiến mọi thứ rối thêm: Siri cũ không tích hợp được với Siri AI, hệ thống vận hành kiểu “đập con chuột này thì ba con khác chui ra” khiến nhân viên phát điên. Trong khi đó, bộ phận tiếp thị lại mạnh dạn quảng bá những tính năng chưa sẵn sàng, tạo nên kỳ vọng cao ngất rồi buộc hãng phải xin lỗi khi trễ hẹn.

Bị đối thủ vượt mặt, Apple gấp rút “đập đi xây lại” Siri bằng AI- Ảnh 1.

Siri AI đã trở thành trò cười trong giới công nghệ. Ảnh: ZDNet

Trước thất bại rõ ràng ấy, Apple quyết định chuyển hướng hoàn toàn. Siri sẽ được viết lại từ gốc, dựa hoàn toàn trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) do đội ngũ tại Zurich phát triển. Siri mới được kỳ vọng sẽ hiểu ngữ cảnh tốt hơn, trò chuyện tự nhiên hơn và có thể tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, biến thành công cụ tìm kiếm AI như Perplexity.

Không dừng lại ở phần mềm, Apple cũng bắt đầu tận dụng khả năng xử lý trên iPhone để huấn luyện mô hình AI mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư. Dữ liệu người dùng sẽ được tổng hợp ngay trên thiết bị, chỉ gửi đi phần đã được xử lý, không lộ thông tin cá nhân, một cách làm rất “Apple”.

Bị đối thủ vượt mặt, Apple gấp rút “đập đi xây lại” Siri bằng AI- Ảnh 2.

Siri hiện tại vẫn phải sử dụng đến ChatGPT cho những câu hỏi đơn giản. Ảnh: BGR

Trong diễn biến đáng chú ý khác, Giannandrea, người từng được chiêu mộ từ Google đã bị loại khỏi các dự án phát triển Siri và robot. Một số lãnh đạo công ty đang nghĩ đến phương án “về hưu” cho ông, dù vẫn dè chừng nguy cơ nhiều nhân sự cũng sẽ bỏ đi theo. Theo Gurman, Giannandrea có vẻ cũng chẳng buồn: ông được cho là “nhẹ người” khi Siri không còn là việc của mình.

Dù kết quả cuối cùng ra sao, sự thất bại của Apple Intelligence đến thời điểm này là bài học đắt giá cho một gã khổng lồ công nghệ vốn quen với chiến thắng. Và trong lúc Siri còn loay hoay tìm lại danh tiếng, thế giới AI vẫn đang tiến lên từng ngày mà không đợi ai.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày