Bệnh ung thư có thể rình rập trong cơ thể nếu bạn thấy từ 2 đến 4 triệu chứng bất thường khi đi đại tiện

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 22:00 15/11/2020

Trong cơ thể chúng ta có hai loại ung thư dễ gây biến đổi phân khi đi đại tiện, một là ung thư đại trực tràng, hai là ung thư dạ dày.

Đại tiện là chuyện mà bất kỳ ai cũng phải làm hàng ngày, nhưng đôi khi trong quá trình thải ra phân, bạn có thể nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư ở chính thời điểm này. Tuy nhiên, nhiều người lại cứ chần chừ khi thấy hiện tượng lạ trong phân của mình, tới lúc đi kiểm tra thì mới biết là bệnh ung thư đã tiến vào giai đoạn nặng. Cùng tìm hiểu xem bản thân có đang gặp phải 4 vấn đề này khi đi đại tiện không để nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm nhé!

1. Phân có màu đen

Nhiều người cho rằng phân có màu đen là do thức ăn mà bản thân đã ăn vào. Nhưng thực chất, nếu bạn vẫn ăn uống rất điều độ và sinh hoạt lành mạnh mà gặp phải tình trạng này thì nên cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Vì sau khi xuất huyết dạ dày, sắt trong huyết sắc tố kết hợp sunfua trong ruột sẽ tạo thành sunfua sắt, làm phân biến đổi sang màu đen.

Bệnh ung thư có thể rình rập trong cơ thể nếu bạn thấy từ 2 đến 4 triệu chứng bất thường khi đi đại tiện - Ảnh 1.

2. Phân có lẫn máu

Một số người đi ngoài ra máu đỏ tươi thay vì phân đen và phản ứng lúc này của nhiều người là có thể mình đã mắc bệnh trĩ. Trên thực tế, ung thư đại trực tràng là bệnh có triệu chứng ra máu trong phân. Hiện tượng ra máu này cũng khó phân biệt với bệnh trĩ, một khi ung thư đại trực tràng bị chẩn đoán nhầm thành bệnh trĩ là hậu quả sẽ rất tai hại.

Bệnh ung thư có thể rình rập trong cơ thể nếu bạn thấy từ 2 đến 4 triệu chứng bất thường khi đi đại tiện - Ảnh 2.

3. Thói quen đi đại tiện thay đổi

Nhiều người có thói quen đại tiện khá tốt, mỗi ngày một lần và thường đi vào một khung giờ cố định. Nếu có sự thay đổi đột ngột về thói quen đi đại tiện và thấy đi không đều như ngày trước thì phải hết sức cảnh giác. Các khối u ác tính do mắc bệnh ung thư đại trực tràng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự thay đổi trong thói quen đi đại tiện.

Bệnh ung thư có thể rình rập trong cơ thể nếu bạn thấy từ 2 đến 4 triệu chứng bất thường khi đi đại tiện - Ảnh 3.

4. Hình dáng phân thay đổi

Phân của người bình thường có hình dáng như xúc xích với đặc điểm mềm, mịn. Nhưng khi thấy phân có sự thay đổi từ chuyện ra lỏng hay biến đổi không thành hình thì đó là lúc bạn nên cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nếu có nhiều hơn 2 trong 4 dấu hiệu trên thì bạn phải đặc biệt lưu ý nên đến bệnh viện để kiểm tra 2 loại ung thư mà chúng tôi đang đề cập. Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng thông qua việc nội soi dạ dày và nội soi đại tràng.

Nguồn: Sohu, Healthline

Bệnh ung thư có thể rình rập trong cơ thể nếu bạn thấy từ 2 đến 4 triệu chứng bất thường khi đi đại tiện - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14