Bệnh nhân Anh mắc Covid-19 liên tục trong 505 ngày

Mai Trang, Theo VOV 15:35 22/04/2022

Các nhà khoa học báo cáo rằng một bệnh nhân người Anh có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng đã mắc Covid-19 trong gần một năm rưỡi.

Theo AP, chưa biết chắc chắn liệu đây có phải là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 lâu nhất hay không vì không phải ai cũng được xét nghiệm thường xuyên như bệnh nhân này.

“Nhưng với 505 ngày, đây chắc chắn là thời gian mắc bệnh được báo cáo lâu nhất”, Tiến sĩ Luke Blagdon Snell, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại quỹ Guy’s & St. Thomas’ NHS Foundation Trust, cho biết.

Đội ngũ của ông Snell có kế hoạch trình bày về một số trường hợp mắc Covid-19 “liên tục” tại cuộc họp về các bệnh truyền nhiễm ở Bồ Đào Nha vào cuối tuần này.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những đột biến nào xuất hiện và liệu các biến thể có tiến hóa hay không ở những người mắc Covid-19 lâu dài. Họ đã xem xét 9 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trong ít nhất 8 tuần. Tất cả những người này đều có hệ miễn dịch suy yếu do từng cấy ghép nội tạng, nhiễm HIV, bị ung thư hoặc đang điều trị các bệnh khác.

Các lần xét nghiệm liên tục cho thấy tình trạng lây nhiễm của họ kéo dài trung bình 73 ngày. Có hai người đã nhiễm SARS-CoV-2 trong hơn 1 năm. Trước đó, các nhà nghiên cứu cho biết, trường hợp mắc Covid-19 lâu nhất được báo cáo là xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 trong 335 ngày.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mắc Covid-19 dai dẳng là tình trạng rất hiếm và khác với Covid-19 kéo dài (Long Covid).

“Đối với Covid-19 kéo dài, các chuyên gia thường cho rằng virus đã được loại bỏ khỏi cơ thể nhưng các triệu chứng vẫn tồn tại. Còn mắc Covid-19 dai dẳng thể hiện virus đang nhân lên trong cơ thể”, chuyên gia Snell cho hay.

Mỗi lần các nhà nghiên cứu lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân, họ phân tích mã gen của virus để đảm bảo đó là cùng một biến thể. Tuy nhiên, kết quả giải trình tự gen cho thấy virus đã biến đổi theo thời gian.

Nhà nghiên cứu Snell cho biết, các đột biến này tương tự như những đột biến sau đó xuất hiện trong các biến thể lây lan rộng rãi và không có bệnh nhân nào sinh ra các đột biến mới trở thành các biến thể đáng lo ngại. Ngoài ra, cũng chưa có bằng chứng cho thấy những người mắc Covid-19 dai dẳng lây lan virus cho người khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương trước Covid-19 và hy vọng nhiều phương pháp điều trị sẽ được phát triển để giúp những người mắc Covid-19 dai dẳng khỏi bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm