Số ca tử vong vì COVID-19 trong đại dịch cao hơn vào ngày cuối tuần

Quỳnh Chi, Theo VTV 13:00 18/04/2022

Một nghiên cứu toàn cầu đã chỉ ra rằng, số ca tử vong do COVID-19 vào cuối tuần trong đại dịch cao hơn so với ngày thường.

Các chuyên gia từ Đại học Toronto ở Canada đã phân tích tất cả các trường hợp tử vong do COVID-19 được báo cáo cho cơ sở dữ liệu COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới trong khoảng thời gian từ ngày 7/3/2020 đến ngày 7/3/2022.

Các nhà nghiên cứu cho biết, số ca tử vong trung bình trên toàn cầu do COVID-19 vào cuối tuần cao hơn 6% so với ngày thường (8.532 người so với 8.083 trường hợp) trong suốt đại dịch.

Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu (ECCMID) năm nay ở Bồ Đào Nha vào cuối tháng 4 này. Nghiên cứu cho thấy, Anh có trung bình 239 ca tử vong do COVID-19 vào cuối tuần so với 215 bệnh nhân vào các ngày trong tuần, mức tăng là 11%.

Mỹ có trung bình 1.483 trường hợp thiệt mạng vào ngày cuối tuần so với 1.220 người vào các ngày trong tuần, tăng 22%. Và Brazil có trung bình 1.061 ca tử vong vào cuối tuần so với 823 người vào các ngày trong tuần, tăng 29%.

Phân tích sâu hơn về số ca tử vong do COVID-19 trung bình vào các ngày riêng lẻ trong tuần cho thấy, mức tăng là đặc biệt lớn khi so sánh giữa Chủ nhật với thứ Hai (8.850 so với 7.219 ca tử vong) và từ thứ Sáu đến thứ Hai (9.086 so với 7.219).

Số ca tử vong vì COVID-19 trong đại dịch cao hơn vào ngày cuối tuần - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, Anh có trung bình 239 ca tử vong vào cuối tuần so với 215 trường hợp vào các ngày trong tuần (Ảnh: Sky News)

Một trong những nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Fizza Manzoor, cho biết, việc chậm trễ trong công tác báo cáo số ca tử vong vào cuối tuần không hoàn toàn giải thích cho sự khác biệt ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ Đức báo cáo số ca tử vong trung bình vào cuối tuần ít hơn (137 bệnh nhân) so với ngày thường (187 người).

Tiến sĩ Manzoor nói: "Chỉ riêng sự chậm trễ quan liêu vào các ngày cuối tuần không giải thích được nguyên nhân tại sao số ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận vào thứ Hai ít hơn so với thứ Sáu, cũng như sự gia tăng số người chết vào cuối tuần là rất đáng kể ở Mỹ, nhưng điều này lại không diễn ra ở Đức.

Thay vào đó, "hiệu ứng cuối tuần" này cũng có khả năng là do thiếu nhân viên y tế, năng lực và kinh nghiệm. Hơn nữa, phát hiện của chúng tôi cho thấy, vấn đề này không được giải quyết mặc dù hiệu suất và nhận thức của hệ thống y tế được cải thiện trong quá trình đại dịch.

Do đó, các hệ thống y tế cần được cải thiện hơn nữa trong việc chăm sóc lâm sàng vào tất cả các ngày trong tuần".

Các nhà nghiên cứu cũng đồng thuận rằng, những kết luận trong nghiên cứu có thể bị hạn chế bởi các kết quả âm tính sai, trường hợp bị bỏ sót và lỗi nhập dữ liệu cũng như dữ liệu có sẵn không tính đến mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc tác động của các chính sách và mức độ can thiệp y tế công cộng địa phương ở từng quốc gia.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm