Bên trong khu chợ "khét tiếng" của Hà Nội là cả một thiên đường ăn uống từ món ăn vặt đến ăn no

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Thiết kế: Mộng Mộng, Clip: Ngọc Khanh, Đức Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 21:05 21/11/2018

Chợ Hôm cũng có vô vàn hàng ăn, từ các món ăn vặt cho đến ăn no. Đến đây, dạo một vòng thôi cũng đủ no căng cái bụng rồi.

Ở Hà Nội, nhắc đến chợ Hôm thì ai mà chẳng biết, bởi khu chợ này nằm "chễm chệ" ngay trên con phố Huế sầm uất mà ngày ngày có vô vàn người qua lại. Giới chị em thường truyền tai nhau rằng, ở chợ Hôm cái gì cũng đắt nhưng là đắt sắt ra miếng. Muốn mua đồ ngon, đồ chọn thì phải đến chợ Hôm. 

Rủ nhau thử vô vàn món từ ăn vặt đến ăn no trong khu chợ ngay giữa con phố sầm uất của Hà Nội

Kể cũng lạ. Cứ nghĩ là chợ thì sẽ mở từ sáng sớm, nhưng chợ Hôm lại khác. Không mở từ sớm như nhiều chợ, mà phải khoảng 8 giờ thì các gian hàng, nhất là các hàng ăn trong chợ thì phải tầm 8 rưỡi, 9 giờ mới bắt đầu lục tục dọn hàng.

Chợ Hôm có tận 5 cổng, và gần như ở cổng nào vào cũng thấy bày bán đầy đồ ăn. Đi sâu hơn vào giữa chợ sẽ thấy thêm nhiều hàng nữa, với đủ các món ăn khó mà kể hết.

Bên trong khu chợ khét tiếng của Hà Nội là cả một thiên đường ăn uống từ món ăn vặt đến ăn no - Ảnh 2.

Thật ra, trước giờ các cô bán hàng ở chợ Hôm vẫn... khó tính thật, mà điều này được người ta truyền tai nhau từ xưa đến nay rồi. Có lẽ chỉ có một vài cô bán hàng ăn là thân thiện. Như ở ngay giữa chợ, gần khu bán hoa quả có cô bán nộm bò, cuốn, chim quay... rất vui tính. Chưa kịp ăn gì đã thấy cô đon đả kể chuyện mấy chị em người bán cái này, người bán cái kia... Lang thang chút nữa ra phía mấy cổng chợ, càng ra gần ngoài càng thấy các cô bán hàng dễ tính hơn, vui vẻ hơn, thân thiện hơn... 

Bên trong khu chợ khét tiếng của Hà Nội là cả một thiên đường ăn uống từ món ăn vặt đến ăn no - Ảnh 3.

Nói đến chợ Hôm, đầu tiên người ta hay nghĩ ngay đến mấy cổng chợ gắn liền với các món ăn nổi tiếng.

Cổng chợ đầu tiên ở phía mặt phố Huế là nơi bán nhiều bánh gio. Bánh xếp thành từng chồng, nhìn cái là nhận ra ngay. Chẳng cần vào ngày lễ, ngày thường ở đây vẫn bán và khách vẫn mua bánh gio về thắp hương, về ăn... Đây cũng là địa chỉ mà mỗi khi cần mua bánh gio, nhiều người ở Hà Nội sẽ nghĩ đến đầu tiên. Bánh tuy đắt nhưng rất chất lượng. Bánh dẻo, vàng ươm như màu nắng mùa thu, thơm đậm vị đặc trưng. Dù có là người khó tính đến mấy thì cũng phải gật gù với miếng bánh rưới đẫm mật mía ở đây.

Quay sang mạn Trần Xuân Soạn, người ta lại gặp ngay một cảnh tượng khác còn ấn tượng hơn, đó là vô vàn những lọ sấu dầm được xếp cao lên như một... bức tường. Muốn mua sấu ngâm ngon thì nhất định phải đến đây rồi. Ngoài ra, ở đây còn bán các loại ô mai, mà theo các cô chủ quán thì vì sử dụng đường tự nhiên, độ ngọt tự nhiên nên ngày nào cũng có ong kéo đến...

Bên trong khu chợ khét tiếng của Hà Nội là cả một thiên đường ăn uống từ món ăn vặt đến ăn no - Ảnh 4.

Rảo chân đi tiếp xuống cánh cổng tiếp theo, lại thấy cơ man nào là bánh chưng, gà luộc, các loại xôi chè, cốm xào... Ở đây, người ta hay mua đồ về thắp hương, cúng kiếng. Thế nhưng cũng phải công nhận rằng đồ ăn ngon. Còn sang cổng phía Ngô Thì Nhậm, vào buổi chiều, có một hàng cá kho ngon nổi tiếng, chỉ bán trong vài tiếng là hết. Ai chậm chân thì coi như không mua được.

Nhiều bạn hẳn cũng rất quen mặt với cô bán chè ở cổng chợ Hôm phía Trần Xuân Soạn. Mùa nóng bán chè lạnh, mùa lạnh cô lại chuyển sang bán mấy món chè nóng và bánh trôi tàu.

Ở giữa chợ, các hàng ăn cũng có đầy đủ loại. Ai muốn ăn no thì ăn bún, miến, phở, cháo..., ai muốn ăn vặt thì có nộm bò, chim quay, cuốn, bánh bột lọc, bánh đúc, bánh gio... Sau đó thì bạn có thể đảo qua làm một đĩa bánh trôi, bát bánh chay, cốc chè để tráng miệng.

Bên trong khu chợ khét tiếng của Hà Nội là cả một thiên đường ăn uống từ món ăn vặt đến ăn no - Ảnh 7.

Nếu chịu khó đi vòng ra phía sau, ở gần khu bán thực phẩm tươi sống cũng có một khoảng nhỏ bán các món dân dã hơn như cháo lòng, phở, cơm bình dân... Tuy nhiên, khu này thường sẽ thu hút các thương nhân ở chợ hơn cả.

Người ta đến đây, ngoài cái tiếng về đồ ăn ra thì còn là vì cái không khí tấp nập. Người ta thích kiểu ăn ở hàng này, bước vài bước chân lại có thể ăn được món khác ngay. Rồi nhiều người còn đùa, vào chợ Hôm ăn uống, nghe các cô tám chuyện nọ chuyện kia, đến là vui. 

Bên trong khu chợ khét tiếng của Hà Nội là cả một thiên đường ăn uống từ món ăn vặt đến ăn no - Ảnh 10.

Thỉnh thoảng, đổi "style" ăn uống một chút thì nhớ ghé vào chợ Hôm làm một vòng ăn uống nhé!

Chợ Hôm

Địa chỉ: 79 phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h - 18h

Giá: 10k - 30k

Các món nổi bật: bún, miến, phở, nộm bò, chim quay, bánh bột lọc, bánh trôi bánh chay, các loại chè...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm