Bé gái tóc xanh - linh hồn trấn thủ lâu đài cổ 5 năm tái xuất một lần, khiến bao người khiếp đảm lao vào tìm sự thật

L.T, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:26 21/10/2021

Có một số tin đồn lan truyền cho rằng cô bé Azzurrina đã vô tình ném quả bóng của mình xuống một căn hầm mở, nơi họ dùng để chứa đá, sau đó đuổi theo rồi biến mất.

“Azzurrina”, một từ trong tiếng Ý có nghĩa là “màu xanh nhỏ”, là biệt danh của một bé gái với câu chuyện gây ám ảnh gắn liền với tòa lâu đài Montebello ở vùng Emilia-Romagna, miền Bắc nước Ý.

Theo truyền thuyết, Azzurrina tên khai sinh là Guendalina Malatesta, con gái của một nhà quý tộc thế kỷ 14. Trong khi các thành viên khác trong gia đình đều có mái tóc màu đen nhánh, thì cô bé Guendalina lại sinh ra với căn bệnh bạch tạng nên mái tóc của em có màu trắng, nước da cũng trắng ngần như tuyết. Thời đó, bệnh bạch tạng là căn bệnh đáng sợ và những người mắc bệnh đều bị người khác căm ghét, xa lánh, hắt hủi và chế nhạo.

Bé gái tóc xanh - linh hồn trấn thủ lâu đài cổ 5 năm tái xuất một lần, khiến bao người khiếp đảm lao vào tìm sự thật - Ảnh 1.

Hình phác họa bé Azzurrina

Mẹ của Guendalina không muốn con gái phải chịu những đớn đau, tủi nhục ấy nên đã thử nhuộm tóc đen cho con gái. Tuy nhiên, các loại thảo mộc bà sử dụng không có tác dụng tốt, thay vào đó, tóc của Guendalina lại biến thành màu hơi xanh, do đó cô có biệt danh là Azzurrina.

Vì tình trạng bệnh của Azzurrina, cha mẹ của cô bé luôn giấu kín con gái khỏi ánh mắt dòm ngó của người đời. Họ chỉ cho phép con đi lại quanh quẩn trong tòa lâu đài và được 2 người đàn ông, tên Domenico và Ruggero, theo sát bảo vệ.

Ngày 21 tháng 6 năm 1375, một cơn bão ập đến. Đêm đó, Azzurrina đang chơi với một quả bóng trong một căn phòng bên trong lâu đài. Khi ấy, Domenico và Ruggero đang đứng gác ở vị trí gần đó thì đột nhiên nghe thấy Azzurrina hét lên một tiếng khủng khiếp. Họ lập tức chạy đến căn phòng nhưng không tìm thấy dấu vết của Azzurrina hoặc quả bóng mà cô bé đã chơi. 2 người vệ sĩ lục tung cả tòa lâu đài và khuôn viên nhưng không ai tìm thấy tung tích của Azzurrina. Cứ như thế cô bé đã biến mất vào hư không.

Có một số tin đồn lan truyền cho rằng cô bé Azzurrina đã vô tình ném quả bóng của mình xuống một căn hầm mở, nơi họ dùng để chứa đá. Đứa trẻ trong lúc chạy đi nhặt bóng đã biến mất. Tin đồn khác cho rằng một thế lực vô hình nào đó đã tóm lấy quả bóng khỏi tay cô bé và điều khiển nó lăn xuống hầm. Bất kể là chuyện gì đã xảy ra, người ta vẫn chưa tìm thấy tung tích, hay thi thể và quả bóng của Azzurrina. Cha của cô bé sau khi trở về từ một trận chiến biết con gái mất tích nên đã xử tử Domenico và Ruggero.

Bé gái tóc xanh - linh hồn trấn thủ lâu đài cổ 5 năm tái xuất một lần, khiến bao người khiếp đảm lao vào tìm sự thật - Ảnh 2.

5 năm sau ngày Azzurrina mất tích, có tin đồn cô bé đã trở lại vất vưởng như một bóng ma. Cứ mỗi 5 năm, cô bé lại trở lại "đúng hẹn"

Câu chuyện kỳ lạ của Azzurrina đã được lưu truyền như một truyền thuyết truyền miệng trong hơn 250 năm trước khi một tác giả (giấu tên) quyết định viết ra sách.

Năm 1620, câu chuyện được một cha xứ ghi lại trong một cuốn sách về truyền thuyết và văn hóa dân gian địa phương. Không có bản sao nào của cuốn sách này tồn tại đến thời hiện đại, và một số người tin rằng cuốn sách có thể hoàn toàn không tồn tại.

Bé gái tóc xanh - linh hồn trấn thủ lâu đài cổ 5 năm tái xuất một lần, khiến bao người khiếp đảm lao vào tìm sự thật - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy câu chuyện đã từng xảy ra. Trừ khi cuốn sách của vị linh mục đó được xuất hiện, sẽ không quá khó để nghi ngờ rằng câu chuyện của Azzurrina bắt nguồn từ một truyền thuyết thời trung cổ đích thực. Cũng có người chỉ ra sự xuất hiện của câu chuyện từ thế kỷ 20.

Tuy nhiên, cho dù câu chuyện thiếu tính xác thực, các nhà tâm linh học và các nhà làm truyền hình đều tỏ ra rất tò mò nên đến tận lâu đài tìm hiểu.

Vào ngày kỷ niệm Azzurrina mất tích vào năm 1990 và 1995, một nhóm người làm truyền hình được cho là đã thu được giọng nói của một cô bé đang khóc trên thiết bị ghi âm của họ. Năm 2000, giọng nói của đứa trẻ lại được nghe thấy, lần này là tiếng khóc và có thể cả tiếng gọi mẹ. Một bản thu âm năm 2005 đã ghi lại giọng của ai đó nói đúng một từ duy nhất là “Alosio”. Một cuộc điều tra khác vào năm 2010 thì không thu được kết quả nào.

Ngày 21 tháng 6 năm 2015, trang tin tức Rimini Today đăng một bài báo khá thú vị về sự kiện lạ xảy ra vào một ngày trước "ngày kỷ niệm' (tức ngày cô bé Azzurrina xuất hiện trong lâu đài) năm đó.

Theo Leo Farinelli, một người đã dành 20 năm nghiên cứu câu chuyện và liên hệ với Azzurrina thông qua các nhà tâm linh học, quả thực trên đời có một bé gái mang tên Guendalina Malatesta. Cô bé sinh ra vào năm 1375, là con của cặp vợ chồng Uguccione Della Faggiola và Costanza Malatesta.

Bé gái tóc xanh - linh hồn trấn thủ lâu đài cổ 5 năm tái xuất một lần, khiến bao người khiếp đảm lao vào tìm sự thật - Ảnh 4.

Ảnh bên trong lâu đài Montebello

Cô bé không thực sự bị bạch tạng, nhưng có mái tóc vàng và trông giống người Bắc Âu. Điều này khiến người chồng là Uguccione nghi ngờ rằng bé gái không phải con đẻ của anh ta. Mặc dù người vợ Costanza khẳng định rằng cô không bao giờ lừa dối chồng mình, nhưng điều trùng hợp là cô bé lại trông rất giống với một lính gác người Pháp tóc vàng trong lâu đài. Năm 8 tuổi, Guendalina biến mất khỏi lâu đài vào tháng 12 năm 1383.

Nếu nghiên cứu của Farinelli là đúng, có lẽ câu chuyện đã được "thêm mắm dặm muối" khi lưu truyền qua nhiều năm. Yếu tố bạch tạng, điều mà Farinelli cho rằng do một linh mục đã thêm vào câu chuyện ông viết vào năm 1620. Ông cũng che đậy nguyên nhân cô bé Guendalina bị giết hại rồi giấu xác.

Bé gái tóc xanh - linh hồn trấn thủ lâu đài cổ 5 năm tái xuất một lần, khiến bao người khiếp đảm lao vào tìm sự thật - Ảnh 5.

Lâu đài Montebello nhìn từ bên ngoài

Một số người cho rằng người bảo vệ cung điện là cha ruột của Guendalina, và Uguccione đã sắp xếp để cô bé “biến mất” khỏi cõi đời để bản thân đỡ mặc cảm, xấu hổ. Nếu bạn đủ tò mò và muốn tự mình điều tra câu chuyện, bạn có thể ghé thăm lâu đài Montebello. Lâu đài này mở cửa cho du khách tham quan gần như quanh năm với một khoản phí nhỏ.

Nguồn: BG

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm