Bé gái 2,5 tuổi gia nhập hội IQ cao nhất thế giới: 7 tháng tuổi đã nhận biết được tranh ảnh, 2 tuổi đọc được chữ nhưng phải nể phục cách giáo dục từ cha mẹ

Nguyễn Phượng, Theo Đời sống & Pháp luật 20:26 07/12/2023

Trong khi những đứa trẻ bằng tuổi đang tập nói, thích thú với những món đồ chơi hay tập khám phá thế giới thì cô bé Isal McNabb đã đọc được chữ và trở thành thành viên nữ trẻ nhất của hội Mensa.

Vào ngày 2/6/2022, Guinness chính thức công nhận bé Isal McNabb ở bang Kentucky (Mỹ) là nữ thành viên hội Mensa trẻ nhất thế giới.

Thời điểm này, Isal McNabb mới 2,5 tuổi. Cô bé đạt 99 điểm theo độ tuổi trong Thang đo Chỉ số Thông minh Stanford - Binet. Số điểm này đủ để cô bé trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của tổ chức phi lợi nhuận Quốc tế Mensa, hay còn gọi là hội Mensa, cộng đồng mở dành cho những người thông minh nhất thế giới và có điểm bài kiểm tra IQ từ 98 điểm trở lên.

Hiện nay, bé Isal McNabb đã được hơn 3 tuổi. Isla hiểu rằng thành tích này đã khiến các phương tiện truyền thông đưa tin về cô bé. Cô đã nhìn thấy mình trên truyền hình và đôi khi yêu cầu bố mẹ đưa video về cô lên YouTube. Nhưng phần lớn cô vẫn không biết về chỉ số IQ cao đặc biệt của mình.

Bé gái 2,5 tuổi gia nhập hội IQ cao nhất thế giới: 7 tháng tuổi đã nhận biết được tranh ảnh, 2 tuổi đọc được chữ nhưng phải nể phục cách giáo dục từ cha mẹ - Ảnh 1.

Cô bé gia nhập cộng đồng những người thông minh nhất thế giới khi chỉ mới 2,5 tuổi -Ảnh: Guinness World Records

Isla bắt đầu bộc lộ trí thông minh từ khi còn rất nhỏ bởi khả năng tập trung cao độ. Jason, bố cô bé, cho hay lúc 7 tháng tuổi, cô bé đã lấy được những vật từ sách tranh theo yêu cầu. Năm một tuổi, Isla đã phân biệt được màu sắc, con số và chữ cái.

Đặc biệt, cha mẹ bé Isla nhận ra rằng trí thông minh của con gái họ cần được đánh giá sau khi một người dì tặng cô bé chiếc máy tính bảng có thể viết và xóa được làm quà sinh nhật lần thứ hai.

Jason McNabb, cha của Isla kể lại: Anh đã viết từ "đỏ" lên bảng và Isla có thể đọc lại cho cậu nghe. Sau đó, Jason tiếp tục viết các từ màu xanh, vàng, mèo, chó, và Isla đều đọc được. Điều này khiến cả nhà vừa ngạc nhiên vừa sốc.

Thậm chí, bé Isal còn xếp các ô chữ cái thành từ có nghĩa rồi đặt cạnh các đồ vật trong nhà. Chẳng hạn, SOFA được xếp cạnh chiếc ghế dài; chú mèo Booger trong nhà của họ nằm cạnh chữ CAT...

Vợ chồng nhà McNabb sau đó đã đưa con gái đi kiểm tra IQ.

"Một nhà tâm lý học chuyên kiểm tra trẻ có năng khiếu trí tuệ đã kiểm tra Isla", Jason cho hay. "Ông ấy nói bình thường không kiểm tra trẻ mới hai tuổi nhưng Isla là ngoại lệ sau khi ông ấy nghe kể về khả năng của cháu".

Amanda và Jason nhận ra có rất ít nguồn lực dành cho trẻ có năng khiếu trí tuệ. Bằng cách gia nhập Mensa, họ muốn làm quen và tìm hiểu thông tin từ những bậc cha mẹ có con cái với năng khiếu tương tự. "Lợi ích lớn nhất của Mensa là cộng đồng", Jason nói.

Bé gái 2,5 tuổi gia nhập hội IQ cao nhất thế giới: 7 tháng tuổi đã nhận biết được tranh ảnh, 2 tuổi đọc được chữ nhưng phải nể phục cách giáo dục từ cha mẹ - Ảnh 2.

Isla vừa có sự ngây thơ của trẻ em vừa có sự trưởng thành như người lớn vì quá thông minh - Ảnh: Guinness World Records

Isla hiện đang đi nhà trẻ cho trẻ từ 4 tuổi trở xuống. Bố mẹ hy vọng có thể cho cô bé đi học sớm ở trường mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi. Isla tự hào về khả năng học tập của mình, đặc biệt giỏi môn toán và đọc. Cô bé tiếp tục làm cha mẹ ngạc nhiên về những kiến thức đã tiếp thu.

Tuy nhiên, Jason cho hay gặp một số khó khăn khi nuôi dạy em bé có năng khiếu. "Với đứa con khác, nếu tôi không muốn con hiểu tôi đang nói gì, chúng tôi có thể đánh vần trước mặt con nhưng Isla sẽ hiểu ngay", anh nói.

Jason cho biết Isla vẫn có một số tính cách đặc trưng của trẻ em nhưng cũng có nhiều đặc điểm quá trưởng thành khiến cô bé khó dung hòa cả hai. "Isla nghĩ con bé ngang hàng với người lớn, đây là thử thách", Jason bày tỏ. "Con bé không bao giờ chấp nhận làm theo lời bố bảo nếu tôi không nêu ra lý do rõ ràng, cụ thể".

Bạn bè của Isla còn quá nhỏ để nhận ra cô bé khác biệt. Tuy nhiên, gia đình Isla rất ủng hộ và vui mừng khi biết về thành tích của cô bé. Họ tặng Isla nhiều dụng cụ học tập, đồ chơi trí tuệ.

Jason rất vui vì con gái đạt danh hiệu Kỷ lục Guinness Thế giới và mong đợi nhiều cơ hội đến với Isla. "Thật ngạc nhiên khi thấy cháu đạt được nhiều tiến bộ như thế chỉ trong ba năm", anh nói.

Theo The Guardian