Sở thích âm nhạc bộc lộ tính cách - Những người thích thể loại âm nhạc này có chỉ số IQ siêu cao!

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ số 18:45 10/11/2023

Sở thích âm nhạc của mỗi người thường bộc lộ tính cách và những người thích nghe nhạc cổ điển có thể sở hữu chỉ số IQ cao hơn.

Sở thích âm nhạc của một người có thể nói lên nhiều điều về tính cách của họ. Vì âm nhạc gắn liền với cảm xúc, trải nghiệm cá nhân và giá trị. Âm nhạc là cách thể hiện cảm xúc và các thể loại âm nhạc khác nhau có thể truyền tải những cảm xúc và trải nghiệm khác nhau.

Người thích những bản nhạc có nhịp độ nhanh thường là người thích phiêu lưu, tràn đầy năng lượng. Trong khi đó, những người thích nghe nhạc êm ái, trữ tình là người sống nội tâm, chu đáo. Và âm nhạc thường gắn liền với trải nghiệm và ký ức cá nhân.

Mọi người nghe những bài hát có âm hưởng cảm xúc có thể họ đang suy nghĩ về đường đời, tình yêu hoặc các sự kiện quan trọng của họ. Thông qua việc lựa chọn âm nhạc, mọi người có thể bộc lộ sở thích, ký ức và giá trị cá nhân.

Thêm vào đó, âm nhạc thường gắn liền với nền tảng văn hoá và bản sắc. Thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau giữa các vùng miền tạo nên sở thích âm nhạc khác nhau ở mỗi người.

Chẳng hạn, một người thích nhạc cổ điển có thể chú ý đến chi tiết, chiều sâu và độ phức tạp. Họ có xu hướng đánh giá cao cấu trúc, sự hoà âm và kỹ thuật của âm nhạc. Họ thích âm nhạc êm dịu, tao nhã, và có thể tìm kiếm sự bình yên, chiêm nghiệm nội tâm thông qua âm nhạc.

Những người thích nhạc rock thường cởi mở và năng động hơn, thích chạy theo thời gian và các xu hướng thịnh hành. Họ có thể thích những bài hát có tiết tấu sôi động, dễ hát và mang lại cảm giác vui vẻ, thư giãn.

Họ có thể thiên về các hoạt động xã hội và niềm vui chia sẻ âm nhạc với người khác. Ngoài ra, những người thích nhạc rock thường có tính cách độc lập, quyết đoán, ưa mạo hiểm. Họ cũng có mức độ lo lắng nhiều hơn so với người khác, thích thể hiện bản thân.

Tất nhiên, sở thích âm nhạc không thể quyết định hoàn toàn tính cách của một người. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, môi trường và kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy, chúng ta không thể đưa ra đánh giá chính xác về một người chỉ dựa vào sở thích âm nhạc.

Sự khác biệt và trải nghiệm cá nhân của mỗi người có thể ảnh hưởng đến sở thích âm nhạc và đặc điểm tính cách. Chỉ thông qua sự hiểu biết và giao tiếp sâu sắc, chúng ta mới có thể hiểu được những đặc điểm, tính cách của một người toàn diện hơn.

Sở thích âm nhạc bộc lộ tính cách - Những người thích thể loại âm nhạc này có chỉ số IQ siêu cao! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Nghiên cứu cho thấy có mối tương quan nhất định giữa sở thích âm nhạc và chỉ số IQ.

Âm nhạc cổ điển thường có mức độ phức tạp về độ hài hòa, nhịp điệu và kỹ thuật. Do đó, những người thưởng thức âm nhạc cổ điển có thể đánh giá cao hơn về độ chi tiết và phức tạp của nghệ thuật. Điều này cho thấy họ có thể có mức độ thông minh cao hơn. Thứ hai, âm nhạc cổ điển thường mang giá trị truyền thống văn hóa.

Những người được giáo dục âm nhạc và văn hóa chất lượng cao có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển. Nền tảng giáo dục và văn hóa như vậy thường liên quan đến sự phát triển trí tuệ.

Tuy nhiên, việc thích nhạc cổ điển không quyết định trực tiếp đến chỉ số IQ của một người. IQ là một khái niệm phức tạp không chỉ liên quan đến sở thích âm nhạc mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vì vậy, chúng ta không thể đánh giá chỉ số IQ chỉ dựa vào sở thích âm nhạc mà nên xác định thông qua đánh giá toàn diện nhiều mặt.

Nghe nhạc nhiều có lợi ích gì?

Đầu tiên, âm nhạc có thể thúc đẩy sự thư giãn về thể chất và tinh thần, đồng thời giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Mọi người có thể cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn bằng cách nghe bản nhạc yêu thích. Thứ hai, âm nhạc có khả năng cộng hưởng cảm xúc và có thể truyền cảm hứng, khơi gợi nhiều cảm xúc khác nhau.

Mỗi người có thể lựa chọn âm nhạc phù hợp với tâm trạng hiện tại để cải thiện. Ngoài ra, nghe nhạc có thể giúp mọi người cải thiện khả năng tập trung và sáng tạo.

Một số loại nhạc, chẳng hạn như nhạc cổ điển nhẹ nhàng hoặc âm thanh tự nhiên có thể kích thích não bộ và tăng mức độ tập trung, sự sáng tạo của con người.

Sở thích âm nhạc bộc lộ tính cách - Những người thích thể loại âm nhạc này có chỉ số IQ siêu cao! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, âm nhạc có thể kích thích hoạt động của não, người nghe nhạc phù hợp có thể thúc đẩy trí nhớ và khả năng lưu trữ thông tin. Và sự kết hợp giữa âm nhạc và thể thao có thể cải thiện hiệu suất và tăng động lực. Nghe nhạc trong khi tập thể dục có thể làm giảm mệt mỏi, tăng cường sức bền và cải thiện hiệu quả tập luyện.

Nhìn chung, sở thích âm nhạc của mỗi người thường bộc lộ tính cách của họ và những người thích nghe nhạc cổ điển có thể sở hữu chỉ số IQ cao hơn.

Ngoài ra, điều đáng chú ý là âm nhạc tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mọi người nên lựa chọn âm nhạc phù hợp với sở thích, nhu cầu của mình và thu được nhiều lợi ích từ nó.