"Bé Bơ" của BTS trở lại #1 Billboard Hot 100, netizen bức xúc khi người có công lớn lại không được credit?

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 08/09/2021

Butter của BTS đã trở lại vị trí #1 BXH Billboard Hot 100, tuy nhiên ồn ào lại tiếp tục xảy ra.

Không nằm ngoài dự đoán, với việc BTS kết hợp với nữ rapper đình đám Megan Thee Stallion ra mắt bản remix cho Butter vào thứ sáu tuần trước, ca khúc đã chính thức trở lại vị trí Quán quân BXH Billboard Hot 100 tuần này. Tuy nhiên, một lần nữa vị trí #1 của BTS trên Billboard Hot 100 gây tranh cãi, nguyên nhân đến từ việc credit nghệ sĩ kết hợp cùng họ - Megan Thee Stallion.

Bé Bơ của BTS trở lại #1 Billboard Hot 100, netizen bức xúc khi người có công lớn lại không được credit? - Ảnh 1.

Cụ thể, Billboard đã ghi nhận Butter trở lại vị trí #1 ngay sau động thái phát hành bản remix kết hợp cùng Megan Thee Stallion, đánh dấu tuần lễ thứ 10 (không liên tiếp) ca khúc trên giữ vị trí Quán quân BXH Billboard. Trong tuần này, Butter tiêu thụ được đến 143 nghìn bản (tăng 108% so với tuần lễ trước đó), tiếp tục giữ vị trí #1 tuần thứ 14 ở BXH thành phần Digital Song Sales. 

BTS - Butter (feat. Megan Thee Stallion)

Bên cạnh đó, nhờ việc kết hợp với một nữ nghệ sĩ cực kì mạnh về mảng streaming là Megan Thee Stallion, Butter mang về 10,7 triệu lượt stream trong tuần này (tăng đến 110%), xếp hạng 35 ở BXH thành phần Streaming Songs. Chỉ số radio cũng sụt giảm 39% khi chỉ còn 12,2 triệu.

Với việc phát hành bản remix kết hợp với một tên tuổi lớn của làng nhạc USUK, fan BTS toàn thế giới đã phát động chiến dịch tiêu thụ mạnh tay bản digital sales (gồm phiên bản gốc và các bản remix mới lẫn cũ) cũng như hưởng lợi rất lớn từ hiệu ứng streaming cực mạnh của Megan Thee Stallion. Và kết quả là một vị trí #1 Billboard Hot 100 không mấy bất ngờ. 

Bé Bơ của BTS trở lại #1 Billboard Hot 100, netizen bức xúc khi người có công lớn lại không được credit? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tranh cãi bùng nổ khi Megan Thee Stallion lại không được để credit trên BXH Billboard Hot 100 tuần này, đồng nghĩa với việc cô không có thêm một ca khúc đạt vị trí Quán quân như mong muốn. Còn nhớ vào tuần trước, Megan Thee Stallion đã làm ầm ĩ khi kiện hãng đĩa của cô không cho phép nữ rapper phát hành bản remix Butter cùng BTS, cho rằng hành động này gây tổn hại nặng nề sự nghiệp âm nhạc của cô. 

Sau đó, hãng đĩa đã cho phép cô được phát hành bản remix như mong đợi, kết thúc vụ kiện tụng. Những tưởng Megan Thee Stallion sẽ dễ dàng có được vị trí #1 Billboard Hot 100 khi được credit chung tên với BTS trong bản remix nhưng sự thật lại khác hẳn. Công sức "tranh đấu" với hãng đĩa của nữ rapper Savage cũng trở thành "công cốc"!

Lí giải cho vấn đề này, Billboard cho biết: ca khúc Butter tuần này chỉ ghi credit BTS, không thêm tên Megan Thee Stallion do tổng chỉ số của bản remix so ra vẫn không bằng bản gốc (điều kiện để ghi credit Megan Thee Stallion là bản remix có tên cô phải có tổng chỉ số hơn 50%). Ở riêng mảng digital sales, doanh số bản gốc và các bản remix "vô thưởng vô phạt"(Hotter, Cooler, Sweeter) của riêng BTS cộng lại tất nhiên sẽ cao hơn 1 bản remix có Megan Thee Stallion góp giọng. 

Bé Bơ của BTS trở lại #1 Billboard Hot 100, netizen bức xúc khi người có công lớn lại không được credit? - Ảnh 5.

Megan Thee Stallion chỉ được hưởng chút an ủi cỏn con "có như không có" khi được credit ở BXH thành phần Streaming Songs. Đây là điều dễ hiểu khi bản remix do cô góp giọng chiếm hơn 50% chỉ số streaming tuần này. Thẳng thắn mà nói, đến fan BTS cũng phải thừa nhận chính nhờ sự xuất hiện của Megan Thee Stallion mà Butter trở lại #1 thế nên việc cô không có tên trong credit khiến "người qua đường" còn thấy bất bình giùm!

Nguồn: Billboard - Clip: YouTube

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày