Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân!

Qing An, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 29/10/2017

Bạn là fan của Vi Tiểu Bảo nào trong 7 bản remake của "Lộc Đỉnh Ký"?

Lộc Đỉnh Ký là bộ tiểu thuyết cuối cùng trong số 15 tác phẩm của nhà văn Kim Dung, được ông hoàn thành vào năm 1975. Tác giả từng nhận xét rằng đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình. Trong đó, nhân vật Vi Tiểu Bảo – kẻ được mệnh danh vừa là quân tử vừa là tiểu nhân - chính là linh hồn của bộ truyện. Trước thông tin Lộc Đỉnh Ký sẽ được làm lại thành phim truyền hình lần thứ 8, nhiều mọt phim bắt đầu tìm lại 7 phiên bản Vi Tiểu Bảo trước đó nhằm tìm hiểu, phân tích và đưa ra những cái tên đình đám hiện tại phù hợp với vai diễn này.

Cùng nhau điểm danh 7 nhân vật Vi Tiểu Bảo của nhà văn Kim Dung để tìm ra điểm đặc sắc.

1. Phiên bản của Văn Tuyết Nhi

Năm 1978, Lộc Đỉnh Ký ra mắt khán giả lần đầu tiên ở kênh CTV của Hồng Kông. Đây cũng là bản phim đầu tiên và duy nhất mà vai diễn Vi Tiểu Bảo được giao cho một diễn viên nữ đóng, nữ diễn viên ấy chính là Văn Tuyết Nhi.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 1.

Văn Tuyết Nhi là mỹ nữ cổ trang nổi tiếng thời đó, đa phần các phim của Kim Dung đều có sự góp mặt của bà. Bà không chỉ xinh đẹp trong tạo hình nữ giới mà còn anh tuấn trong các vai diễn nữ giả nam hoặc diễn hẳn vai nam, Lộc Đỉnh Ký chính là dấu ấn đầy táo bạo trong sự nghiệp của bà.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 2.

Phiên bản đầu tiên ra đời trong sự ngỡ ngàng của khá nhiều khán giả thời ấy, Văn Tuyết Nhi đã thể hiện khá tròn vẹn hình tượng của Vi Tiểu Bảo. Người xem không còn cảm thấy nhân vật Vi Tiểu Bảo này do nữ diễn viên đóng nữa. Tuy nhiên, sau khi bộ phim kết thúc, bẵng đi một thời gian dài, hầu như mọi người đều đã quên phiên bản này, ngoại trừ chỉ nhớ mang máng rằng có một cô gái diễn vai nam chính thì không còn gì nữa cả.

2. Phiên bản của Lương Triều Vỹ

Sản xuất vào năm 1984, phiên bản Vi Tiểu Bảo Hồng Kông của tài tử họ Lương tính đến thời điểm này vẫn là phiên bản được đánh giá cao nhất, không những sát nguyên tác mà lối diễn tài tình của anh đã khắc họa hoàn hảo một Vi Tiểu Bảo ranh mãnh thông minh nhưng cũng là một kẻ tiểu nhân bỉ ổi.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 3.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 4.

"Đóng cặp" với anh trong bộ phim này là thiên vương Lưu Đức Hoa trong vai diễn Khang Hy, hai người đã có màn tung hứng hoàn hảo khiến cho bộ phim có sắc thái mà không phải phiên bản nào sau này cũng có thể sánh được.

3. Phiên bản của Lý Tiểu Phi

Lộc Đỉnh Ký do Lý Tiểu Phi đảm nhận vai chính Vi Tiểu Bảo được sản xuất vào năm 1984 tại Đài Loan và phát sóng cùng năm với phiên bản của Lương Triều Vỹ. Khi đó, phiên bản của Lương gây sốt như một hiện tượng, dễ dàng nhấn chìm bản phim Đài Loan.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 5.

Về sau phiên bản này cũng không được đánh giá cao vì khá màu mè từ phục trang cho đến lối diễn. Đây cũng là phiên bản mờ nhạt nhất trong số các phiên bản Lộc Đỉnh Ký được làm lại thành phim truyền hình.

4. Phiên bản của Trần Tiểu Xuân

Phiên bản này của Trần Tiểu Xuân tuy không được đánh giá cao về nhan sắc nhưng lại được xếp vào hàng kinh điển nhờ cách diễn thần sầu của anh. Đây là phiên bản được mệnh danh là "Vi Tiểu Bảo vô lại nhất lịch sử".

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 6.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 7.

Trần Tiểu Xuân đã mang đến một Vi Tiểu Bảo mới lạ nhất, vừa tinh ranh vừa rất tiểu nhân, người ta du côn một thì anh ta du côn mười. Tính đến nay, phiên bản này mỗi khi nhắc lại vẫn khiến khán giả cảm thán không thôi.

5.Phiên bản của Trương Vệ Kiện

Phiên bản năm 2000 này của Trương Vệ Kiện được đánh giá là "Vi Tiểu Bảo có nghĩa khí nhất". Anh đã đưa khán giả đến một góc nhìn khác về nhân vật này. Nếu bản của Trần Tiểu Xuân xảo trá vô lại bao nhiêu thì phiên bản này chí tình chí nghĩa bấy nhiêu. Thế nhưng, Vi Tiểu Bảo cũng không thiếu đi nét tinh nghịch và khôn lỏi đặc trưng của mình.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 8.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 9.

Người ta ấn tượng ở phiên bản này là một anh chàng họ Vi lẻo mép đến cùng cực, tài "bắn chữ" như đọc rap của Trương Vệ Kiện ở phiên bản này là một điểm nhấn cực mạnh, khiến khán giả một khi đã xem là không bao giờ quên được.

6. Phiên bản của Huỳnh Hiểu Minh

Bản này được sản xuất năm 2008 và đây cũng là phiên bản có nhiều tranh cãi nhất. Tuy Huỳnh Hiểu Minh được đánh giá là điển trai nhất trong số tất cả các phiên bản, đồng thời cũng được trời phú cho nét "vô lại", song vai diễn này của anh lại khiến khán giả cảm thấy không mấy mặn mà.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 10.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 11.

Nhưng Huỳnh Hiểu Minh cũng đã rất thành công trong việc diễn ra một Vi Tiểu Bảo xảo quyệt, hám lợi và tình nghĩa. Phiên bản này tập trung nhấn mạnh tình bạn chí cốt giữa Vi Tiểu Bảo và hoàng đế Khang Hy. Cùng với những góc quay đẹp, những màn võ thuật đặc sắc và màu phim đẹp, bộ phim vẫn được xem là "hoàn thành nhiệm vụ".

7. Phiên bản của Hàn Đống

Phiên bản này chỉ vừa mới sản xuất năm 2014, trước khi ra mắt, bộ phim đã vấp nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Đối với khán giả, những phiên bản trước đã là những phiên bản tuyệt vời nhất khó thể nào vượt qua. Sau khi phát sóng, chính sự hợp vai và đầu tư nghiêm túc, Hàn Đống đã khiến khán giả ngỡ ngàng, đây là phiên bản được đánh giá là gần gũi nhất, người ta có thể cảm nhận được chàng Vi Tiểu Bảo này thật gần gũi và bình dị.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 12.

Bảy chàng Vi Tiểu Bảo: Kẻ tám lạng, người nửa cân! - Ảnh 13.

Khuôn mặt biểu cảm của Hàn Đống cũng nhận được khá nhiều lời khen từ phía khán giả, muốn đê tiện có thể đê tiện, muốn nghĩa khí thì ngay lập tức nghĩa khí. Anh đã hoàn thành tròn vai diễn nặng ký này, tuy chưa vượt qua được cái bóng của các đàn anh đi trước song lại mang nét đặc sắc đặc trưng riêng mà những phiên bản sau này chưa chắc có thể làm được.

Kết:

Sắp tới, Lộc Đỉnh Ký sẽ được remake dự kiến sẽ có sự góp mặt của dàn tiểu sinh và hoa đán đang nổi đình đám ở giới giải trí Trung Quốc. Nhiều cái tên nằm nổi tiếng nằm trong danh sách đề cử cho vai diễn này của người hâm mộ khiến nhà sản xuất đau đầu lựa chọn. Hiện tại, thông tin về dàn diễn viên chính thức của Lộc Đỉnh Ký 2018 vẫn chưa được tiết lộ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Nhựa chia sẻ về nickname, cuộc sống trong gia đình giàu có

    Con trai ông chủ nhựa Long Thành đã có những chia sẻ rất cởi mở về cuộc sống của gia đình mình và gia đình nhỏ.
  • Đọc thêm