Bắt trend selfie dưới nắng chuẩn xịn như chụp studio bằng một "quy tắc vàng" ai cũng cần phải nhớ

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 04/03/2019

Bí quyết vàng của làng sống ảo là đây, ai chưa thuộc mau vào lĩnh hội ngay để đỡ bị "fail toàn tập" khi chụp nắng.

Chỉ cách đây ít giờ, cư dân mạng Facebook Việt Nam bỗng rộn ràng hẳn lên với một trào lưu nho nhỏ nhưng cũng vô cùng cuốn hút dành cho các tín đồ sống ảo: Chụp ảnh và selfie dưới nắng. Điểm chung của những bức ảnh này là lợi dụng tia sáng ảo diệu từ sắc nắng vàng ấm áp để tạo nên một bức filter tự nhiên hoàn hảo, combo trăm Like dễ như bỡn.

Thế nhưng, chỉ cần sơ sẩy một chút, nhiều người bỗng rơi vào tình huống ngã thẳng cẳng xuống vực sâu của nghệ thuật selfie, vô phương cứu chữa. Chẳng hạn như ví dụ so sánh trực quan dưới đây:

Người khác và tôi khi chụp với nắng... (Ảnh: Facebook)

Nhiều người nghĩ rằng đối với một bức selfie, những thuật ngữ và kinh nghiệm chuyên môn của dân chụp ảnh chuyên nghiệp là quá thừa thãi, thường chỉ cần tới góc chụp ổn định, đủ sáng là có thể cho ra đời những bức ảnh tươi tắn đạt chuẩn. Điều đó không hề sai, nhưng nếu muốn làm bạn với nắng trong những bức selfie, hãy mau chóng phổ cập ngay quy tắc về "khoảnh khắc vàng" trong làng nhiếp ảnh sau đây để đỡ lâm vào cảnh khổ như ví dụ trên.

Đúng như tên gọi của nó - "golden hour" - khoảnh khắc vàng là thứ đầu tiên các nhiếp ảnh gia nghĩ đến nếu như muốn tận dụng ánh nắng làm đạo cụ tự nhiên để tô điểm cho bức ảnh. Khái niệm này ám chỉ 2 khoảng thời gian trong ngày: Ngay sau khi mặt trời vừa mọc hoặc trước khi mặt trời lặn một chút xíu. Đó là lúc bầu trời được ám vàng cam ở một tông độ hoàn hảo, không quá chói sáng mạnh mẽ.

Bắt trend selfie dưới nắng chuẩn xịn như chụp studio bằng một quy tắc vàng ai cũng cần phải nhớ - Ảnh 2.

Dù được gọi là "golden hour" nhưng ở Việt Nam, khoảnh khắc này rất ngắn ngủi, thường chỉ kéo dài trong vài phút - cách dùng từ "hour" (giờ) chỉ để mang nghĩa chung chung. Thời gian hiệu lực cho "golden hour" sẽ khác nhau ở từng kinh độ vĩ độ và thời gian 4 mùa trong năm, nhưng cũng không quá chênh lệch đáng kể tại nhiều nơi. Kỷ lục thế giới thấp nhất được đo ở xích đạo, và cao nhất là ở 2 cực, tối đa lên tới 1 tiếng liền.

Đó là lúc mặt trời đang lơ lửng nửa chừng ở đường chân trời, không lộ quá rõ khi đang mọc cũng như không biến mất hoàn toàn khi đang lặn. Cường độ ánh nắng bị hạn chế, hơn nữa, ánh sáng cũng bị khuếch tán nhiều do phải đi xuyên qua không khí dày hơn, xuất phát từ hướng chiếu gần với tầm nhìn ngang mặt đất. Từ đó, chúng được ứng dụng để tạo ra rất nhiều hiệu ứng trong mơ mà không một filter có sẵn nào của app có thể làm được.

Cùng xem những tác phẩm đỉnh cao mà các nhiếp ảnh gia ứng dụng triệt để từ khoảnh khắc vàng trong ngày nhé:

Bắt trend selfie dưới nắng chuẩn xịn như chụp studio bằng một quy tắc vàng ai cũng cần phải nhớ - Ảnh 3.

Không còn lo ánh nắng mạnh làm cháy sáng ảnh, cũng như nhược điểm mẫu bị nhăn mặt do quá chói mắt.

Bắt trend selfie dưới nắng chuẩn xịn như chụp studio bằng một quy tắc vàng ai cũng cần phải nhớ - Ảnh 4.

Mặt trời lặn khiến hướng chiếu ngang thấp dần, "ám" vàng nhẹ nhàng cho làn sương là là sát tầm mặt đất.

Bắt trend selfie dưới nắng chuẩn xịn như chụp studio bằng một quy tắc vàng ai cũng cần phải nhớ - Ảnh 5.

Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tinh tế trong cả vị trí và may mắn: Mặt trời lên đúng tầm cao để chiếu sáng duy nhất con cáo, trong khi hậu cảnh xa lại bị che khuất bởi gì đó nên vẫn tối.

Bắt trend selfie dưới nắng chuẩn xịn như chụp studio bằng một quy tắc vàng ai cũng cần phải nhớ - Ảnh 6.

Vì ánh nắng không mạnh và đã bị khuếch tán nên có thể chụp trực diện mặt trời - điều mà các nhiếp ảnh gia rất sợ vì hại mắt, hại cả cảm biến máy ảnh khi nắng mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm