Kỷ lục 2018 của hệ thống "chấm điểm nhân phẩm" tại Trung Quốc: Cấm 23 triệu lượt vé tàu vì đạo đức quá kém

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:22 04/03/2019

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, hệ thống này đã được Trung Quốc áp dụng ở các thành phố lớn để giám sát, khắc phục các hành vi xấu của người dân.

Theo thông tin mới nhất, kết quả thu được từ hệ thống đánh giá nhân phẩm của Trung Quốc đã cho thấy một con số khổng lồ và sửng sốt nội trong năm 2018: Có tới 23 triệu lượt mua vé tàu, máy bay bị cấm theo quy định phạt đã đưa ra. 

Đây là số liệu được trang Associated Press đưa ra, dựa trên một thông báo của chính phủ. Cụ thể, cách hiểu chính xác là 23 triệu lượt vé bị cấm - không phải 23 triệu người, vì 1 người có thể cố gắng mua nhiều lần. Dù vậy, đó vẫn là một ấn tượng không hề khởi sắc vì số điểm trung bình của những người này để rơi vào tình trạng quá thấp.

Nói lại một chút, Trung Quốc đã cho lắp đặt hàng nghìn camera, kết nối đến chương trình trí tuệ nhân tạo, tự động theo dõi và nhận biết hành vi xấu, vi phạm quy định và luật lệ của người dân. Dữ liệu khuôn mặt của họ cũng đã được update lên hệ thống có sẵn, chỉ cần bị camera nhìn mặt là ngay lập tức sẽ biết đó là ai để ghi báo cáo hành vi. Mọi cử chỉ nhỏ như sang đường sai luật, gây gổ... cũng bị tính là một điểm trừ.

Kỷ lục 2018 của hệ thống chấm điểm nhân phẩm tại Trung Quốc: Cấm 23 triệu lượt vé tàu vì đạo đức quá kém - Ảnh 1.

Nếu có số điểm quá kém, các đối tượng đó sẽ bị cho vào danh sách đen, trưng lên cho toàn bộ dân cư khu vực thấy từ một màn hình lớn. Ngoài ra, không cần phải bị bắt gặp bởi camera tự động, bất kỳ hành vi nào bị trực tiếp báo cáo cũng sẽ tính vào thông tin cá nhân của thủ phạm, chẳng hạn như trốn thuế, lừa gạt, phạm tội...

Kỷ lục 2018 của hệ thống chấm điểm nhân phẩm tại Trung Quốc: Cấm 23 triệu lượt vé tàu vì đạo đức quá kém - Ảnh 2.

Hình phạt nặng hơn và cũng phổ biến nhất là cấm mua vé tàu xe, máy bay - thứ được cho là vô cùng thiết yếu vì số lượng người dân làm ăn xa quê tại đất nước tỷ dân vô cùng nhiều, hơn nữa nhu cầu di chuyển công cộng cũng rất cao. Trong "thành tích" 23 triệu lượt vé bị chặn của năm 2018, có 17,5 triệu lượt là vé máy bay và 5,5 triệu vé tàu siêu tốc. Năm 2017, con số ghi được chỉ là 6,15 triệu lượt vé cấm, ít hơn gần 4 lần.

Cách đây ít lâu, sự việc về một phụ nữ xấu tính cố tình chiếm ghế đặt trước của hành khách khác trên chuyến tàu đã khiến cư dân mạng Trung Quốc phẫn nộ. Đó cũng là ngọn nguồn để nhiều người cảm thấy rõ hơn về vai trò quan trọng của hệ thống đánh giá đạo đức nhân phẩm đang được áp dụng. 

Người phụ nữ xấu tính trên tàu Trung Quốc từng gây bão mạng xã hội

Hiện tại, hầu như chỉ có các thành phố lớn và đông đúc mới được hoàn thành lắp đặt hệ thống camera này. Dự kiến tới năm 2020, Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi ra toàn lãnh thổ, bất kỳ công dân nào cũng sẽ có một bản dữ liệu của riêng mình để nhận diện được trên camera.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm