Bắt nhân viên quay lại văn phòng, làm 80 tiếng/tuần nhưng Elon Musk "than nghèo kể khổ" vì tốn 13 triệu USD tiền bữa ăn miễn phí tại Twitter

Băng Băng, Theo Nhịp Sống Thị Trường 14:00 16/11/2022

Twitter lại trở thành tâm điểm tranh cãi của giới công nghệ xoay quanh câu chuyện "ai trả tiền ăn?".

Bắt nhân viên quay lại văn phòng, làm 80 tiếng/tuần nhưng Elon Musk than nghèo kể khổ vì tốn 13 triệu USD tiền bữa ăn miễn phí tại Twitter - Ảnh 1.

Theo tờ Business Insider (BI), tỷ phú Elon Musk đang than nghèo kể khổ trên mạng khi cho biết Twitter của ông tốn đến 400 USD cho mỗi bữa ăn miễn phí tại trụ sở San Francisco nhằm phục vụ nhân viên nhưng lại chẳng mấy ai muốn đến văn phòng.

Nhà sáng lập Tesla cho biết tỷ lệ đi làm bình quân 12 tháng qua (Average Occupancy) của Twitter chưa nổi 10%, cao nhất cũng chỉ 25%.

Tờ New York Times cho biết với tình hình trên, Elon Musk đã quyết định bất cứ nhân viên nào đi làm cũng phải tự trả tiền ăn của mình và công ty sẽ không phục vụ miễn phí nữa.

“Số người làm bữa sáng trong căng tin còn nhiều hơn số nhân viên đến dùng bữa. Thậm chí đầu bếp còn chẳng thèm phục vụ bữa tối nữa vì làm gì có ai đến văn phòng đâu”, Elon Musk tức giận.

Ông chủ mới của Twitter cho biết mạng xã hội này đã chi bình quân 13 triệu USD mỗi năm cho dịch vụ ăn uống miễn phí tại trụ sở chính của họ ở San Francisco, một con số mà Elon Musk đánh giá là quá lãng phí khi mọi người chỉ thích làm trực tuyến.

Đáp trả, cựu nhân viên Tracy Hawkins của Twitter nói rằng con số 400 USD/bữa của Elon Musk là không chính xác. Bà Hawkins, từng là phó chủ tịch của Twitter cho biết chi phí bữa sáng và ăn trưa miễn phí của nhân viên chỉ vào khoảng 20-25USD/ngày/người.

Bắt nhân viên quay lại văn phòng, làm 80 tiếng/tuần nhưng Elon Musk than nghèo kể khổ vì tốn 13 triệu USD tiền bữa ăn miễn phí tại Twitter - Ảnh 2.

“Elon Musk nói dối. Chính tôi là người chịu trách nhiệm cho chương trình phục vụ bữa ăn của nhân viên cho đến 1 tuần trước đây khi tôi thôi việc vì không muốn làm việc cho Elon Musk. Tổng chi phí bữa sáng và ăn trưa chỉ vào khoảng 20-25 USD/ngày/người... Lượng nhân viên đến văn phòng cũng vào khoảng 20-50% chứ không ít”, bà Hawkins phản bác.

Đến lượt Elon Musk, vị tỷ phú này cho biết số liệu mà bà Hawkins đưa ra là không chính xác. Nhà sáng lập này cho biết Hawkins đưa ra con số của toàn bộ chi nhánh Twitter, trong khi vị tỷ phú này chỉ nhấn mạnh đến tình trạng đi làm ít tại trụ sở chính San Francisco.

Hãng tin Bloomberg cho biết trong những ngày đầu kiểm soát Twitter, vị tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố nhân viên mạng xã hội này sẽ phải làm việc 80 tiếng mỗi tuần và giảm bớt các phúc lợi như cung cấp bữa ăn miễn phí.

Trên thực tế, câu chuyện Elon Musk làm việc đến mức đày đọa bản thân đã là điều không hề xa lạ với giới truyền thông, nhất là khi ông lọt top các tỷ phú giàu nhất thế giới. Trong cuộc phỏng vấn tại G20 ở Indonesia, nhà sáng lập Tesla thừa nhận mình làm việc từ sáng đến tối, 7 ngày mỗi tuần không hề nghỉ.

“Mức độ tự đày đọa bản thân bằng công việc của tôi ở một trình độ hoàn toàn khác”, Elon Musk thừa nhận.

Quay trở lại Twitter, hãng đã chấm dứt chế độ làm việc từ xa của nhân viên ngay sau khi Elon Musk lên nắm quyền. Vào tuần trước, Elon Musk đã gửi email lúc 2h39 sáng, tuyên bố rằng nhân viên sẽ phải quay lại văn phòng hoặc ông sẽ chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ.

Sau đó, khoảng 50% nhân viên của Twitter, tương đương hơn 3.700 lao động của mạng xã hội này đã bị Elon Musk cho thôi việc.

*Nguồn: BI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày