Bất ngờ trước khối tài sản của vua đầu tư mạo hiểm: 55 tuổi sở hữu hàng tỷ đô la, nắm giữ 112 “kỳ lân công nghệ” nhờ 2 nguyên tắc quản lý siêu thú vị

Ứng Hà Chi, Theo TTVH 19:46 10/05/2023

Được xem như "người khổng lồ" thâu tóm thị trường công nghệ Trung Quốc, Shen Nanpeng đã áp dụng bí quyết quản lý đơn giản và quan điểm đầu tư thông minh để thành công.

Vừa qua Tạp chí Forbes công bố xếp hạng 100 các nhà đầu tư công nghệ năm 2023. Đáng chú ý là Shen Nanpeng (Neil Shen) đến từ Trung Quốc lại một lần nữa vươn lên đứng đầu trong danh sách khi trước đó ông đã có 3 năm liên tiếp dẫn đầu từ năm 2018 - 2020. Và ông lần lượt đứng thứ 2, thứ 3 vào năm 2021, 2022.

Shen Nanpeng là đối tác sáng lập và điều hành của Sequoia China, người sáng lập Ctrip và Home Inns. Đây là lần thứ 12 ông góp mặt trong danh sách các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới với 3 năm đứng đầu và lần lượt đứng thứ hai và thứ ba vào năm 2021, 2022.

Bất ngờ trước khối tài sản của vua đầu tư mạo hiểm: 55 tuổi sở hữu hàng tỷ đô la, nắm giữ 112 “kỳ lân công nghệ” nhờ 2 nguyên tắc quản lý siêu thú vị - Ảnh 1.

Say mê Toán học từ nhỏ

Shen Nanpeng sinh năm 1976 ở Hải Ninh (Chiết Giang, Trung Quốc). Năm 7 tuổi ông chuyển đến sống ở nhà dì tại Thượng Hải nhận được nền giáo dục tốt hơn.

Từ nhỏ, Shen Nanpeng đã thể hiện sự thông minh cùng tài năng Toán học hơn người. Ông ước mơ trở thành nhà Toán học tài ba như Chen Jingrun (nhà Toán học Trung Quốc có cống hiến quan trọng cho sự ra đời lý thuyết số bao gồm định lý Chen và số nguyên tố Chen).

Năm 15 tuổi, Shen Nanpeng từng đại diện cho trường trung học số 2 Thượng Hải tham gia cuộc thi máy tính toàn quốc và giành giải Nhất.

Đây cũng chính là cơ hội giúp Shen Nanpeng được tuyển thẳng vào lớp đào tạo phi công của Đại học Giao thông Thượng Hải mà không cần phải thi.

Ông tham gia nhiều cuộc thi và liên tiếp dẫn đầu với giải Nhất cuộc thi Toán học quốc gia, giải Nhất cuộc thi Toán học Hoa Kỳ dành cho học sinh trung học cơ sở ở nước ngoài. Năm 1989 sau khi tốt nghiệp đại học, ông đến Mỹ du học. Lúc đó cuộc sống Shen Nanpeng rất khó khăn khi chỉ có 300 USD (7 triệu đồng) trong người.

Ông theo học khoa Toán tại Đại học Columbia trong một năm và tại đây Shen Nanpeng đã tự nhận thấy khoảng cách mình với các tài năng khác.

Thấy bản thân khó có cơ hội thăng tiến nếu tiếp tục học chuyên ngành Toán nên Shen Nanpeng quyết định chuyển sang học tại Trường Quản lý Yale (trường kinh doanh đào tạo sau đại học trực thuộc Đại học Yale - Hoa Kỳ) để lấy bằng MBA.

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại Citigroup và các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới như Brothers Asia và Deutsche Bank.

Bất ngờ trước khối tài sản của vua đầu tư mạo hiểm: 55 tuổi sở hữu hàng tỷ đô la, nắm giữ 112 “kỳ lân công nghệ” nhờ 2 nguyên tắc quản lý siêu thú vị - Ảnh 2.

Shen Nanpeng

Trở thành "vua đầu tư mạo hiểm" nhờ áp dụng 2 nguyên tắc bất di bất dịch

Đến cuối những năm 1990, khi làn sóng khởi nghiệp trên Internet bùng nổ, Shen Nanpeng có tham vọng xây dựng đế chế cho riêng mình nên quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Ông hợp tác cùng Liang Jianzhang, Ji Qi và Fan Min thành lập Tập đoàn Trip.com được niêm yết trên thị trường Hoa Kỳ chỉ sau 4 năm.

Đồng thời, Shen Nanpeng cũng nhận thấy cơ hội kinh doanh dịch vụ khách sạn tại Trung Quốc. Chính vì thế, năm 2002 ông đã thành lập chuỗi khách sạn Home Inn. Đến năm 2006 chuỗi khách sạn của ông đã được niêm yết tại sàn chứng khoán NASDAQ (Hoa Kỳ).

Khi đã có nguồn vốn tài chính nhất định, Shen Nanpeng đã chuyển mình từ doanh nhân trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ông trở thành giám đốc của E-House China và Focus Media. Đến năm 2005, Shen Nanpeng trở thành đối tác của Sequoia Capital và sáng lập Sequoia China.

Về mặt quản lý, Shen Nanpeng là người rất coi trọng tinh thần đồng đội. Với ông, muốn đầu tư thành công cần sự phối hợp đồng đội nhịp nhàng. Ông vạch ra hai điểm quan trọng nhất trong văn hóa doanh nghiệp của Sequoia China:

- Thứ 1 là đánh giá hiệu suất của một cá nhân hàng ngày: Công ty sẽ kết hợp hệ thống đánh giá nội bộ cùng các cố vấn chuyên môn để đánh giá nhân viên một các công bằng và toàn diện. Điều này đảm bảo tính công bằng cho tất cả nhân viên và giữ chân những tài năng xuất sắc cho doanh nghiệp.

- Thứ 2 là cần chú ý đến hiệu suất chung của cả nhóm khi kết hợp làm việc. Từ đó sẽ giúp công ty có những cái nhìn chung nhất cho sự phát triển lâu dài.

Bất ngờ trước khối tài sản của vua đầu tư mạo hiểm: 55 tuổi sở hữu hàng tỷ đô la, nắm giữ 112 “kỳ lân công nghệ” nhờ 2 nguyên tắc quản lý siêu thú vị - Ảnh 3.

Về mặt đầu tư, Shen Nanpeng cũng rất thông minh khi áp dụng chuyên môn Toán học đã học từ nhỏ để phân tích dữ liệu và đưa ra cái nhìn chính xác cho các dự án. Quan điểm của ông trong đầu tư là: "May mắn có thể không nằm trong tay bạn, nhưng bạn có thể sử dụng tri thức đã tích lũy được học tập và quá trình làm việc để đưa ra những phán đoán chính xác".

Tất nhiên, dù tính toán tốt đến đâu cũng có lúc mắc sai lầm và Shen Nanpeng không bao giờ phủ nhận sai lầm của bản thân. Ông coi đây là bài học để phát triển. Ông cũng cho rằng không có bất kỳ triết lý hay chiến lược đầu tư của cá nhân/tổ chức nào có thể áp dụng trong tất cả mọi vấn để.

Điều quan trọng nhất trong đầu tư là khả năng phân tích, quan sát nhanh nhạy. Và hãy nhớ khi làm gì cũng cần sự tập trung cao độ, dành nhiều thời gian nghiên cứu về nó.

Trong hơn 10 năm qua, quỹ Sequoia China của Shen Nanpeng đã quản lý hơn 300 tỷ NDT và đầu tư vào 1.000 công ty lớn nhỏ. Các công ty đầu tư đều có mô hình kinh doanh sáng tạo, đặc điểm kỹ thuật nổi bật, có tiềm năng phát triển cao trong các lĩnh vực như tiêu dùng, công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Các doanh nghiệp được đầu tư bao gồm nhiều công ty niêm yết nổi tiếng như: Ali, Sina, JD.com, Meituan, Vipshop, Pinduoduo,… Gần như Shen Nanpeng đã thâu tóm nửa thị trường công nghệ tại Trung Quốc.

Theo Danh sách kỳ lân toàn cầu năm 2023 của Viện nghiên cứu Hurun, Sequoia China là tổ chức đầu tư "kỳ lân" thành công nhất Trung Quốc. Kỳ lân (unicorn) là thuật ngữ đánh giá về độ hấp dẫn, sự thành công của các công ty công nghệ được đầu tư.

Sequoia China hiện đầu tư vào 112 kỳ lân, bao gồm nhiều công ty kỳ lân lớn của thế giới như: Festival Beat, SHEIN (Xi Yin), Envision Energy,…

Và trong Danh sách người giàu toàn cầu của Hurun năm 2023, Shen Nanpeng, 55 tuổi, xếp thứ 636 với giá trị tài sản ròng khoảng 3,2 tỷ USD (tương đương 75 nghìn tỷ đồng).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm