Bất ngờ chưa, cái kết của "Black Panther" đã được thay đổi hoàn toàn chỉ với một câu thoại?

LƯU, Theo Helino 13:29 17/01/2019

Cái kết của "Black Panther" lẽ ra đã rất khác và không thể viên mãn như phiên bản mà chúng ta được xem ngoài rạp.

Nếu như bạn chưa biết, Black Panther (Chiến Binh Báo Đen) là bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất Bắc Mỹ năm 2018, và cao thứ ba từ trước đến nay, chỉ đứng sau hai bom tấn kinh điển Titanic (1997) và Avatar (2009). Để làm được điều đó, ngoài một kịch bản hay và hệ thống nhân vật sâu sắc, bộ phim còn mang đến một cái kết rất hùng tráng và viên mãn. Nhưng đoạn kết ấy lẽ ra đã rất khác khi được thay vào phút chót, chỉ nhờ một câu thoại (đã bị lược bỏ) của nhân vật Erik Killmonger (Michael B. Jordan).

Bất ngờ chưa, cái kết của Black Panther đã được thay đổi hoàn toàn chỉ với một câu thoại? - Ảnh 1.

Cái kết của "Black Panther" ban đầu rất hùng hồn nhưng chưa viên mãn.

Theo như nhà biên tập Michael Shawver, phân đoạn ở Liên Hợp Quốc đáng lẽ ra phải là kết phim. Nhưng nhờ đồng biên tập Debbie Berman, ông và đạo diễn Ryan Coogler mới nhận ra phim cần một cảnh mà nhân vật chính đã ngộ ra được bài học lớn.

"Ở kịch bản ban đầu, Killmonger sẽ ngắm Wakanda lần cuối và trăn trối ‘Nó thật đẹp, nhưng anh sẽ làm gì với những người anh em của chúng ta, những người sẽ không bao giờ thấy được cảnh này?’ Thoạt đầu, câu thoại này cũng khá ổn, nó vừa mạnh mẽ và hùng hồn, nhưng cũng khá mâu thuẫn vì nhiều lý do. Đầu tiên là việc kẻ phản diện lại đi nói thẳng ra nhân vật chính cần làm gì. Thứ hai, phân cảnh đó cũng rất hoành tráng, nhưng câu thoại lại không hề đúng với tính cách nhân vật Killmonger."

Một bộ phim hay mà cái kết không thỏa mãn người xem thì không thể gọi là hay được. May mắn là các vị đạo diễn và biên tập đã nhận ra điều này trước khi đóng máy, và họ bắt tay hành động. Ryan Coogler và Michael Shawver là những người cộng sự lâu năm, họ có thói quen xem những cảnh từ các bộ phim kinh điển và lướt Youtube coi video của các nhà làm phim khác. Cuối cùng cả hai đã tìm ra câu trả lời.

Bất ngờ chưa, cái kết của Black Panther đã được thay đổi hoàn toàn chỉ với một câu thoại? - Ảnh 2.

Đạo diễn Ryan Coogler lấy ý tưởng từ "The Godfather".

"Chúng tôi đã xem video Top 10 kết phim đỉnh nhất mọi thời đại, và chia ra làm hai, một bên sẽ là cái kết gây bất ngờ, và bên kia sẽ là kết theo kiểu The Godfather (1972). Lần đầu tiên bạn gặp nhân vật Michael (Al Pacino), anh ta nói với Kay (Diane Keaton) rằng ‘Đó không phải là anh, Kay. Họ (gia đình Michael) không giống anh’. Lần cuối cùng bạn thấy Michael, anh ta lại nói với Kay mình ‘không giống với gia đình’ một lần nữa, sau đó anh đi ra và cửa đóng sầm lại… Câu nói đó đã tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn cho phim, nghe thì có vẻ như là kết thúc mở nhưng thật ra lại là đóng."

Bất ngờ chưa, cái kết của Black Panther đã được thay đổi hoàn toàn chỉ với một câu thoại? - Ảnh 3.

Cái kết phim đưa T'Challa trở về nơi mọi thứ bắt đầu.

Bắt tay vào viết lại cái kết cho Black Panther, đạo diễn Ryan đã khiến cho phim quay trở về chính nơi nó bắt đầu - Oakland, California, cũng là nơi mà Erik Killmonger lớn lên. Ở đoạn kết, T'Challa (Chadwick Boseman) và Shuri (Letitia Wright) đã giải thích cách mà họ sẽ thay đổi thế giới với những chương trình cải cách và tiếp cận cộng đồng dành cho đồng bào da đen, những người đã sống mà không có nguồn tài nguyên của Wakanda.

Đây là cái kết trọn vẹn cho phim, không còn cảnh "phản diện chỉ đường cho chính diện" nữa, mà khán giả còn thấy T'Challa học được một bài học, và anh đã bắt đầu thay đổi thế giới từ gốc rễ đi lên, chứ không chỉ lên phát biểu ở Liên Hợp Quốc và hết.

Bất ngờ chưa, cái kết của Black Panther đã được thay đổi hoàn toàn chỉ với một câu thoại? - Ảnh 4.

Sự thay đổi biến cái kết thành bài học do T'Challa tự giác ngộ, thay vì được Erik "chỉ dạy".

"Ryan đã thêm vào một chi tiết nhỏ nhưng rất đắt giá, khi T’Challa và Shuri gặp những đứa trẻ ở khi Oakland, có một đứa bé rất giống Killmonger lúc nhỏ. Bằng cách mua những tòa cao ốc và chương trình tiếp cận cộng đồng của Wakanda cũng giống như những gì trong câu thoại bị lược bỏ Killmonger đã nói với T’Challa "Nếu con người ta có thể thấy được tiềm năng của chính mình, mọi thứ sẽ khác hẳn". Và quả thật T’Challa đã làm được điều đó. Ở phân đoạn cuối cùng, đứa bé hỏi T’Challa "Chú là ai?", anh không cần trả lời, vì đó là câu hỏi dành cho mỗi chúng ta, chúng ta là ai và vai trò của mỗi người trong việc thay đổi thế giới này.

Quá trình làm phim có thể kéo dài nhiều năm trời, tuy vậy vẫn có những thay đổi vào phút chót khiến một bộ phim hay trở thành tuyệt vời, Black Panther là ví dụ rất rõ ràng cho điều đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm