Bật mí công thức của món ăn đang làm chao đảo các tín đồ phô mai trên thế giới

PAN, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 24/09/2016
Chia sẻ

Aligot là một món ăn đặc sản của vùng L'Aubrac nước Pháp. Tuy rất đơn giản nhưng hương vị béo ngậy từ phô mai đã khiến nó trở nên nổi tiếng và vươn xa ra ngoài lãnh thổ đồng quê.

Khoai tây nghiền nghe có vẻ sang chảnh, nhưng với người dân miền quê nước Pháp thì khoai tây lại thân thuộc giống như cơm của chúng ta vậy! Bản thân món này là loại ngũ cốc bình dân, xuất hiện và phổ biến trong những giai đoạn thiếu thốn lương thực tại nước Pháp.

Từ khoai tây, người Pháp đã nghĩ ra muôn vàn công thức thơm ngon  - một trong số đó là khoai nghiền Aligot. Món này đơn giản chỉ là khoai với phô mai và tỏi, nhưng được trộn cho thật nhuyễn và dẻo trong một chiếc nồi lớn cùng thìa dài. Cách làm vui mắt này khiến Aligot mau chóng trở thành một món ăn đường phố nổi tiếng khắp thế giới.

Tuy Aligot truyền thống phải nấu trong nồi to với một chiếc muỗng gỗ dài, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó với nồi nhỏ tại nhà, bản thân công thức này cũng rất dẻo nên bạn không cần trộn quá kĩ:

Bắt tay vào thực hiện Aligot nào!

Nguyên liệu:

- 1 củ khoai tây to

- 10g bơ

- 150g phô mai Mozzarella

- 100ml sữa tươi không đường

- 2g tỏi nghiền

- Muối, tiêu, lá húng quế khô

Bước 1:

- Luộc và nghiền nhuyễn khoai tây trong một chiếc bát.

Mẹo hay: Để khoai được mềm và dẻo, bạn có thể trải khoai ra rây để nghiền tiếp cho nhuyễn hoặc dùng dĩa (nĩa) để nghiền.

Bước 2:

- Bắc chảo lên bếp, cho bơ, khoai tây, sữa tươi, tỏi nghiền, muối, tiêu và phô mai Mozzarella vào đảo đều tới khi tạo thành hỗn hợp quyện dẻo.

Bước 3:

- Bày khoai tây nghiền phô mai ra đĩa và rắc húng quế khô lên là bạn đã hoàn thành rồi đó.

Với đúng 3 bước và Aligot phô mai đã hoàn thành!

Bật mí công thức của món ăn đang làm chao đảo các tín đồ phô mai trên thế giới - Ảnh 6.

Ăn cùng bánh mì là hợp nhất đấy!

Bật mí công thức của món ăn đang làm chao đảo các tín đồ phô mai trên thế giới - Ảnh 7.

Thêm thịt hun khói vào là hoàn hảo luôn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày