Bật mí cách làm đồ chua không thể dễ hơn – linh hồn trong món cơm tấm trứ danh Sài Gòn

Vi Nguyễn, Thế Vương, Trà My, Khanh Lê, Trí Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 09:35 11/05/2017

Cơm tấm, bánh mì thịt... những đặc sản Sài Gòn sẽ chẳng còn ngon nữa nếu thiếu đi đồ chua.

Ẩm thực Sài Gòn thu hút nhờ tính hài hòa. Ít có vùng đất nào hòa trộn nhiều nền văn hóa Việt, Pháp, Hoa, Khơ-me như ở đây, cũng ít có ẩm thực nơi nào lại đa dạng về màu sắc và hương vị đến vậy. Món ăn Sài Gòn – mà điển hình là cơm Tấm – luôn có sự cân bằng hoàn hảo giữa các yếu tố chua, cay, mặn, ngọt và luôn có dư vị đậm đà khó quên.

Bật mí cách làm đồ chua không thể dễ hơn – linh hồn trong món cơm tấm trứ danh Sài Gòn - Ảnh 1.

Nhắc đến cơm tấm, bạn thường nghĩ đến sườn, bì hoặc mỡ hành. Nhưng có một nguyên liệu cực quan trọng trong món này là đồ chua. Vị chua ngọt của cà rốt và củ cải trắng sẽ cân bằng cho đĩa cơm tấm vốn đã khá "xôi thịt", lại có phong vị rất riêng của Sài Gòn, không giống đồ chua ở miền nào khác.

Cùng học cách làm đồ chua đúng chuẩn người Sài Gòn nhé! Với công thức cấp tốc này, bạn sẽ có một mẻ đồ chua giòn, ngon và lại dễ làm nữa:

Cách làm:

Bước 1:

- Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ.

Bước 2:

- Cắt thành hình sợi vừa ăn.

Bước 3:

- Cho ½ muỗng cafe muối, 1 ít giấm vào củ cải và cà rốt. Xóc đều, ngâm 15 phút.

Bước 4:

- Bóp bớt nước trong hỗn hợp, bỏ đi. Tránh để lại nhiều nước quá khiến đồ chua giảm vị, bớt giòn.

Bước 5:

- Dùng nước ấm (đây là điều kiện bắt buộc đấy!) để pha nước ngâm theo tỉ lệ: 1 nước :1 giấm : ½ đường.

Bước 6:

- Cho cà rốt và củ cải vào hũ thủy tinh, đổ nước ngâm vào, đậy kín nắp ngâm khoảng 2 tiếng là ăn được.

Rất nhanh gọn lẹ, đã có ngay món đồ chua hấp dẫn ăn cùng cơm tấm:

Bật mí cách làm đồ chua không thể dễ hơn – linh hồn trong món cơm tấm trứ danh Sài Gòn - Ảnh 9.

Bạn cũng có thể kết hợp với cơm thịt kho, xôi mặn hoặc bánh mì cũng rất ngon:

Bật mí cách làm đồ chua không thể dễ hơn – linh hồn trong món cơm tấm trứ danh Sài Gòn - Ảnh 10.