Bật mí bí quyết “sinh tồn” ở Hàn Quốc của nữ doanh nhân trẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 17/01/2020

7 năm lăn lộn ở Hàn Quốc để đi đến thành công, đó là câu chuyện khởi nghiệp của Hoàng Hải Yến, nữ doanh nhân được nhiều người biết đến thông qua thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng – YEB Comestics.

Là một cô gái trẻ dành cả thanh xuân để khởi nghiệp, Hoàng Hải Yến đã đốc rút ra cho mình khá nhiều bài học "xương máu". Tất cả điều đó đã được cô lắng đọng, súc tích lại qua những lời bộc bạch chân thành dưới đây.

Bật mí bí quyết “sinh tồn” ở Hàn Quốc của nữ doanh nhân trẻ - Ảnh 1.

Hoàng Hải Yến – nữ doanh nhân thành công ở Hàn Quốc

Người ta thường gọi Hàn Quốc với danh xưng mỹ miều là "thiên đường mỹ phẩm" nhưng đâu mấy ai biết được, bước chân vào ngành công nghiệp này là cả một quá trình oằn mình trong sự đơn độc, gian truân. "Không một ai hành xử theo kiểu lỗ mãng thế nhưng tôi lại hiểu rõ mình không hề được hoan nghênh tại nơi này. Bất đồng văn hóa, ngôn ngữ và trình độ khiến tôi cảm thấy vô cùng bế tắc vào thời điểm đó." - Nữ doanh nhân Hoàng Hải yến chia sẻ.

Bật mí bí quyết “sinh tồn” ở Hàn Quốc của nữ doanh nhân trẻ - Ảnh 2.

Nữ doanh nhân tài sắc chia sẻ kinh nghiệm để "sinh tồn" ở Hàn Quốc

Trong 7 năm sống tại Hàn, số người Việt Nam khởi nghiệp tại đây rất nhiều và thất bại phải bỏ xứ về quê cũng không ít. Đặc biệt hơn, chính Hoàng Hải Yến cũng đã từng gặp trường hợp như thế: "Có một chị gái mà tôi từng khá thân, vừa bắt tay vào làm đã gặp thời thế, giàu phất lên rất nhanh. Thế là chị ấy càng hăng hái, mạnh dạn vung tay vào những đợt hàng mỹ phẩm khổng lồ. Sau hơn 3 tháng hàng hóa ứ đọng, mãi không ra được, chị ấy khủng hoảng với khoản vay, chạy vạy khắp nơi, chấp nhận thua lỗ để bán thốc bán tháo hết. Sau cùng phải bán cả nhà ở Việt Nam để trả nợ và cắt đứt mọi liên lạc".

Bật mí bí quyết “sinh tồn” ở Hàn Quốc của nữ doanh nhân trẻ - Ảnh 3.

Nữ CEO có 7 năm vặt lộn ở Hàn Quốc để xây dựng thành công thương hiệu mỹ phẩm

Mọi thứ đều có thể giải quyết được, hãy tin vào điều đó và bình tĩnh hành động thôi! 

Quả thật, nói về áp lực công việc thật sự rất kinh khủng. Người Hàn có một văn hóa làm việc rất đáng học hỏi, họ ý thức cao, trách nhiệm và quy tắc. Với một người xuất thân làm việc ở Việt Nam, hay bất kỳ đất nước có nền kinh tế đang phát triển nào thì đây chính là khó khăn lớn nhất. Từ việc thay đổi cách hành xử, giao tiếp cho đến những thói quen làm việc như đúng giờ, lễ độ… Học mới còn khó, huống hồ là thay đổi từ một nếp sống cũ.

Tuy nhiên, phải trải qua đắng cay mới nếm được trọn vị ngọt bùi. Chính những khó khăn nơi đất khách quê người ấy mới càng khiến bản thân chúng ta thêm mạnh mẽ. Một khi đã chọn theo nghiệp này, ngoài "máu liều" ra, chúng ta còn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bật mí bí quyết “sinh tồn” ở Hàn Quốc của nữ doanh nhân trẻ - Ảnh 4.

Nữ doanh nhân cho biết để có thể đứng chân ở Hàn Quốc cần nhiều sự kiên trì và nỗ lực

Rõ ràng không một ai sẽ tin tưởng ta tuyệt đối và chính bản thân ta cũng không nên dốc hết ruột gan ra để đối đãi với người khác, đặc biệt nhất là trong kinh doanh. Người Hàn Quốc không bao giờ buôn gian bán lận, nhưng bạn lại rất dễ bị rơi vào "bẫy kinh doanh" của người khác. Hoàng Hải Yến chia sẻ đã từng thấm thía những thất bại đầu đời chỉ vì sự cả tin nhưng chấp nhận nó như một rủi ro trong kinh doanh và tiếp tục học hỏi, cầu tiến.

Ngoài ra, nữ doanh nhân còn đưa ra lời khuyên chân thành dành cho những bạn trẻ đang có ý định sang sinh sống và khởi nghiệp tại Hàn Quốc, đó là: "Đừng nên quan tâm tới sự phân biệt dân tộc, đất nước ở đây. Dù có gặp ai đó "chảnh" thì mình cũng phải biết giữ giá".

Bật mí bí quyết “sinh tồn” ở Hàn Quốc của nữ doanh nhân trẻ - Ảnh 5.

Cơ ngơi mỹ phẩm của Hoàng Hải Yến ở Hàn Quốc

Hãy luôn trong tâm thế ngang hàng, tôn trọng lẫn nhau, học hỏi từ người khác nhiều thì cũng phải biết cách phô bày điểm tốt của mình để người ta học hỏi lại. Nếu làm được như thế thì không chỉ ở Hàn mà ngay cả những đất nước khắc nghiệt hơn, bạn vẫn có thể sống tốt.

Đó chính là những bài học sâu sắc mà nữ doanh nhân Hoàng Hải Yến đúc kết được sau một chặng đường dài "vật lộn" với bao khó khăn để đạt được những thành tựu to lớn, đáng ngưỡng mộ ngày hôm nay.

Truyền thông: ThitKho Entertainment.

Stylist: Kye Nguyễn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm