Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong "Blade Runner 2049"

Phúc Logic, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 23/10/2017

Dù được đánh giá là bộ phim hay nhất năm 2017, phần thứ hai trong loạt phim "Blade Runner" vẫn để lại cho người xem nhiều câu hỏi nhức nhói.

(Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim, cần cân nhắc trước khi xem)

Tuy gặp nhiều trắc trở tại doanh thu phòng vé, Blade Runner 2049 - phần thứ hai của tượng đài phim khoa học viễn tưởng Blade Runner ra mắt năm 1982 vẫn là một trong những tác phẩm điện ảnh được ca tụng nhiều nhất năm 2017. Song, dẫu cho có tuyệt vời đến đâu, phim vẫn còn đó những tình tiết phi logic khiến khán giả phải hoang mang.

1. Tại sao một Replicant (người nhân bản) như K lại có thể trở thành Blade Runner?

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 1.

Một trong những bất ngờ của phim được tiết lộ từ rất sớm chính là nhân dạng thật của nhân vật chính K (Ryan Gosling). Không những là một Blade Runner chuyên đi săn Replicant, bản thân anh cũng là một người nhân bản.

Blade Runner 2049 cũng nhấn mạnh rằng không có ai trong lực lượng cảnh sát ưa nổi K bởi chính gốc gác của anh. Đồng thời để tránh K nổi loạn, tổ chức luôn bắt anh phải vượt qua một bài test mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ thế thôi cũng đủ thấy việc K trở thành một sĩ quan cảnh sát khiến nhuệ khí cũng như tinh thần đoàn kết trong lực lượng giảm đi thấy rõ, chưa kể việc kiểm soát anh chàng cũng vô cùng phức tạp. Tại sao LAPD lại phải nhọc công đến thế?

2. Tại sao Wallace không thể tạo ra Replicant có thể sinh con?

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 2.

Replicant Rachael có khả năng sinh con, cũng bởi cô là một sản phẩm độc nhất vô nhị của tập đoàn Tyrell. Sau khi biết được thông tin này, Niander Wallace (Jared Leto) đã dùng mọi thủ đoạn để săn lùng đứa trẻ, vì bản thân hắn không biết cách chế tạo Replicant có năng lực sinh sản.

Song điều này lại khá vô lý, khi về mặt giấy tờ thì công ty Wallace đã mua lại toàn bộ tập đoàn Tyrell, bao gồm cả những tư liệu liên quan đến việc chế tạo Replicant. Một sản phẩm kỳ ảo như Rachael chắc chắn phải có “công thức riêng” được lưu giữ cẩn thận, nên không thể có chuyện Niander mù mờ thông tin được.

3. Sao K dù bị tước quyền vẫn có thể sử dụng “xe công”

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 3.

Sau khi bị cưỡng chế phải từ bỏ nhiệm vụ truy lùng tung tích đứa con của Rachael, sĩ quan K phải nộp lại vũ khí của mình cho lực lượng cảnh sát.

Thế nhưng, điều khó hiểu là anh vẫn toàn quyền điều khiển chiếc xe bay “đẹp mã” của mình, vốn cũng là tài sản của… cảnh sát. Thế thì cấm đoán anh ta bất tuân thượng lệnh làm sao được?

4. Vòng đời vô cùng rối rắm của các Replicant

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 4.

Trong Blade Runner (1982), lý do mà nhân vật Replicant Roy Batty cùng đồng bọn của hắn làm phản là vì vòng đời của chúng chỉ vỏn vẹn 4 năm. Đây là một tình tiết quan trọng trong phim, bởi kể cả khi Roy tìm được chủ tịch tập đoàn Tyrell, “Đấng sáng tạo” này cũng nói với hắn rằng việc kéo dài vòng đời của một Replicant là điều không thể.

Vậy mà chỉ sau vài năm, các đời Replicant tiếp theo không còn bị giới hạn vòng đời nữa. Đơn cử là Rachael, chỉ sinh sau vài năm, nhưng nếu không chết vì sinh con thì đã sống đến đầu bạc cùng Rick Deckard. Hay như K và các Replicant khác cùng thế hệ cũng không bị giới hạn về sự sống nữa.

5. Tại sao Luv phải giết các thành viên của lực lượng cảnh sát?

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 5.

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại của đứa trẻ “con lai”, Wallace đã cử cận vệ của mình là Replicant Luv tấn công sở cảnh sát. Tại đây, nữ sát thủ vì muốn tìm kiếm thông tin mà thẳng tay sát hại các sĩ quan. Song, bạo lực để làm gì?

Khá vô nghĩa, khi mà tập đoàn Wallace trước đó đã định vị được nhất cử nhất động của K. Chẳng phải đơn giản hơn nhiều nếu cứ lặng thầm bám theo nhân vật chính? Chưa kể, Niander Wallace là một người có địa vị cao trong xã hội, tạo ra một chuỗi tàn sát như vậy có thể ảnh hưởng nặng nề đến sự nghiệp của ông ta.

6. Joi mới là nhân tố nguy hiểm thực sự?

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 6.

Xã hội năm 2049 kỳ thị và sợ hãi những Replicant, nhưng lại cho phép tự do sản xuất đại trà các “Joi”. Đây vốn là một chương trình trí thông minh nhân tạo (A.I.) được phát triển bởi tập đoàn Wallace, nhằm tạo ra một ảnh ảo xinh đẹp để bầu bạn với các quý ông cô độc. Bản thân K cũng có một Joi, mà anh dần phát triển tình cảm và xem nàng như người yêu thực sự.

Thế nhưng, các A.I. này lại sở hữu những khả năng đáng sợ. Khác với các Replicant hữu hình, “Joi” là những dữ liệu có thể di chuyển đến bất cứ đâu. Không những thế, các A.I. này còn có thể “nhập” vào cơ thể của các Replicant và tạm thời điều khiển họ. Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu các “Joi” quyết định làm phản? Cần nhớ là Skynet trong The Terminator cũng là một A.I. đấy nhé!

7. Thế giới tương lai tồn tại mọi kỳ quan khoa học, trừ... iCloud

Một trong những tình tiết chiếm nước mắt của người xem trong Blade Runner 2049 là khi Joi bị “sát hại” bởi Luv và K chỉ có thể nhìn nàng ra đi trong bất lực. Trước đó, Joi quyết định sẽ đi cùng K, nên đã thuyết phục anh gắn thẻ dữ liệu của mình vào thiết bị cầm tay. Việc Luv đạp nát thiết bị này cũng khiến mọi dữ liệu của Joi bị xóa sổ.

Song, tình tiết này nực cười đến không tưởng. Đừng nói 2049, ở năm 2017 thì tất cả các dữ liệu đều có thể được lưu giữ online, mà ứng dụng iCloud là điển hình nhất. Giả sử thẻ dữ liệu của Joi bị phá hủy, chẳng lẽ cô ấy không có “backup data”? Mà chưa kể, sao K phải “cầm” Joi trên tay, rất bất tiện. Trong khi đó, nàng chỉ cần ở nhà và liên lạc với K thông qua earphone hay công nghệ gì đó tương tự là được rồi.

8. Mắt giả được phát minh từ năm 2019, và đến năm 2049 thì kẻ giàu nhất thế giới vẫn… mù

Bắt lỗi 8 tình tiết phi lý trong Blade Runner 2049 - Ảnh 7.

Tạo hình của Niander Wallace khiến gã trông như sứ giả địa ngục: Đôi mắt trắng dã, những “mắt máy” bay xung quanh kết hợp với bóng tối khiến nhân vật này vô cùng đáng sợ.

Song, tại sao Wallace lại phải chịu cảnh mù lòa. Ngay từ năm 2019, công nghệ của thế giới đã tạo ra được những mắt giả cho các Replicant. Thiết nghĩ nếu những đôi mắt này lắp vào người thật thì cũng cho hiệu quả tương tự. Vậy mà vì một lý do nào đó, chủ tịch tập đoàn chế tạo Replicant, một trong những người quyền lực nhất thế giới, vẫn phải sống trong cảnh mù lòa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm