Báo Trung Quốc nhắc tới Công Phượng, vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho Quang Hải ở châu Âu

Tiểu Lâm Mộc, Theo Trí Thức Trẻ 13:58 22/06/2022

Báo Trung Quốc cho rằng quá trình xuất ngoại sang châu Âu của Công Phượng trước kia chính là một bài học bổ ích cho Quang Hải ở thời điểm hiện tại.

Ngày 21/6, tờ Sohu (Trung Quốc) đã đăng bài bình luận về Quang Hải với tiêu đề: "Du học ở tuổi 25, Messi Việt Nam đã có được những bài học kinh nghiệm". Bài viết này ủng hộ việc Quang Hải quyết định xuất ngoại sang Pháp và cho rằng Quang Hải có thể rút kinh nghiệm để không rơi vào hoàn cảnh tương tự như trường hợp của Công Phượng khi sang châu Âu cách đây vài năm.

Trong phần mở đầu, tờ Sohu cho rằng việc bóng đá Việt Nam sở hữu nhiều cầu thủ xuất ngoại trong đó có Quang Hải, chính là cơ sở để chúng ta hướng tới mục tiêu rất lớn đó là dự VCK World Cup 2026.

"Trong thế giới bóng đá, trình độ phát triển ở các khu vực trên thế giới là không cân bằng. Ví dụ như trình độ bóng đá ở châu Âu hay Nam Mỹ luôn cao hơn hẳn so với châu Á. Nếu tính ở phạm vi châu Á, các đội hạng nhất phải kể tới Ả Rập Xê Út, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Qatar trong khi các đội hạng hai dần trở nên phức tạp hơn và tuyển Việt Nam đang dần lọt vào nhóm này.

Với sự vươn lên trong những năm gần đây, bóng đá Việt Nam có thể hướng tới tham vọng dự VCK World Cup vào năm 2026 khi sự kiện này được mở rộng số đội tham dự lên thành 48 đội tuyển. Không khó hiểu khi bóng đá Việt Nam tự tin trước cơ hội tốt như vậy.

Theo phóng viên thể thao người Pháp, Jonathan Johnson, tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Quang Hải, người được ví là "Messi Việt Nam" sắp gia nhập đội Metz thuộc giải Ligue 2 (Pháp). Chỉ cần vượt qua thủ tục kiểm tra y tế, anh sẽ chính thức gia nhập đội bóng mới và khoác áo số 19 của đội.

Việc bóng đá Việt Nam ngày càng sở hữu nhiều cầu thủ xuất ngoại trong đó có Quang Hải sẽ mang tới hiệu ứng tích cực để Việt Nam hướng tới những mục tiêu lớn trong tương lai không quá xa như World Cup".

Báo Trung Quốc nhắc tới Công Phượng, vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho Quang Hải ở châu Âu - Ảnh 1.

Tờ báo Trung Quốc ủng hộ việc Quang Hải sang Pháp chơi bóng (ảnh: Sohu)

Đến phần sau đó, tờ Sohu cho rằng việc Quang Hải chọn CLB Metz là rất hợp lý và anh có thể rút ra những bài học kinh nghiệm từ Công Phượng để có thể tạo dựng được dấu ấn khi thi đấu ở châu Âu.

"Thực tế, việc Quang Hải chọn CLB Metz là rất hợp lý. So với cường độ cao ở giải Ligue 1, có thể Quang Hải sẽ không thể thích nghi nổi, nhưng với giải Ligue 2, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội hơn. Chưa kể Metz là đội bóng vừa xuống hạng, được thay thế bởi một HLV mới và CLB này dự kiến sẽ phải tái tổ chức. Khí đó, cơ hội cho Quang Hải sẽ thêm sáng sủa.

Trước đây, một cầu thủ tấn công của Việt Nam là Nguyễn Công Phượng, người nổi tiếng từ khi còn rất trẻ, cũng từng sang châu Âu thi đấu. Đây cũng là người từng được đặt biệt danh là "Messi của Việt Nam". Tuy nhiên, cầu thủ này không có nhiều cơ hội thi đấu khi gia nhập Sint-Truidense (Bỉ). Công Phượng cũng từng gặp hoàn cảnh khá tương tự khi sang các CLB Mito Hollyhock (Nhật Bản) hay Incheon United (Hàn Quốc).

Tuy nhiên, phong cách và tố chất của Quang Hải hoàn toàn khác so với Công Phượng và quá trình xuất ngoại của Công Phượng cũng mang tới những bổ ích cho Quang Hải. Bây giờ, chúng ta cần động viên Quang Hải khi cầu thủ này quyết định sang châu Âu chơi bóng.

Nhìn ở góc độ tích cực, việc có nhiều cầu thủ du học sẽ giúp bóng đá Việt Nam phát triển hơn và điều này cũng giúp mặt bằng chung của bóng đá châu Á được tăng lên".

Báo Trung Quốc nhắc tới Công Phượng, vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho Quang Hải ở châu Âu - Ảnh 2.

Sohu nhắc tới Công Phượng khi nói về quá trình xuất ngoại của Quang Hải

https://soha.vn/bao-trung-quoc-nhac-toi-cong-phuong-ve-ra-vien-canh-tuoi-sang-cho-quang-hai-o-chau-au-20220622103336838.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày