Trang New York Times mới đây đưa ra gợi ý những điểm đến lý tưởng để du khách thưởng thức cà phê truyền thống và các loại đặc sản cà phê khác ở Việt Nam. Theo trang báo, ngoài Brazil, không quốc gia nào sản xuất nhiều cà phê hơn Việt Nam.
Cà phê Cheo Leo ở Quận 3, là quán ưa thích của người dân địa phương, những người có truyền thống uống cà phê với một ít sữa đặc có đường Ảnh: Justin Mott/The New York Times.
Ngành cà phê của Việt Nam hiện là ngành kinh doanh trị giá 3 tỷ USD, chiếm khoảng 15% thị trường toàn cầu, đưa Việt Nam trở thành "gã khổng lồ" cà phê của Đông Nam Á.
Tuy nhiên, chất lượng chỉ mới bắt đầu theo kịp số lượng gần đây, chủ yếu là do nông dân Việt Nam đã tăng cường trọng lượng các loại cà phê Robusta và được nhiều tín đồ mê cà phê yêu thích.
Hiện thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến ưa chuộng của du khách mê cà phê.
Nhờ nguồn cung cấp trực tiếp từ cây trồng đến cửa hàng, hoạt động kinh doanh bán lẻ cà phê đang phát triển mạnh ở quốc gia Đông Nam Á này. Ngày càng nhiều các nhà rang xay và quán cà phê đặc sản mọc lên khắp các phố, giữa các siêu thị và cửa hàng trên Đại lộ Đồng Khởi thời thượng và trong những khu phố của những tòa tháp cao tầng ở quận 2.
Với vị đắng đặc biệt và lượng caffeine có trong hầu hết các loại hạt Robusta, người pha chế tại quán sẽ làm mềm cà phê bằng một ít sữa đặc có đường. Nếu muốn bắt đầu trải nghiệm quán cà phê truyền thống này, du khách có thể đến đây trải nghiệm.
Thưởng thức cà phê và nghe những bản nhạc Việt trữ tình là một đặc sản ở đây. Tác giả mô tả: người pha chế là những phụ nữ làm việc dưới một bóng đèn duy nhất trong căn bếp nhỏ, đổ đầy những chiếc lưới vải cầm tay bằng hỗn hợp cà phê Robusta và Arabica để xay, sau đó đưa qua các nồi nước sôi được đun nóng bằng than.
Quán cà phê này có từ năm 1938 ở khu Bàn Cờ (quận 3), đến nay vẫn là nơi lui tới của những ai thèm không khí Sài Gòn xưa. Chị Nguyễn Thị Sương, con gái của ông Vĩnh Ngô chia sẻ: "Nước máy để trong thùng chứa chừng 3 ngày cho bay hết mùi thuốc sát trùng thì mới đem ra nấu cà phê".
Pha cà phê tại Lacaph. Ảnh:.Justin Mott/The New York Times
Những món đồ pha chế ngọt ngào hơn đang chờ đợi bên trong Lacaph, một quán cà phê mới sang trọng ở Quận 1, ngay gần Rạch Bến Nghé. Được trang trí bằng các tấm gỗ tối màu và hệ thống đèn chiếu sáng, quán cà phê phục vụ nhiều loại cà phê. Tất cả cà phê đều được pha trong một chiếc phin truyền thống của Việt Nam. Có rất nhiều lựa chọn ít đường hơn, bao gồm cà phê espresso, cà phê sữa và cascara - một loại đồ uống giống như trà được làm từ vỏ cây cà phê và vỏ quả cà phê.
Theo tác giả điểm thu hút chính lại là không gian triển lãm ở quán cà phê. Được trang trí bằng áp phích, bản đồ, máy móc và thậm chí cả một chiếc xe máy cổ, không gian mang đến kiến thức về lịch sử vùng miền, loại hạt cà phê, phương pháp canh tác và kỹ thuật sản xuất cà phê của quốc gia.
Một nhóm nhỏ khách du lịch Mỹ học cách pha cà phê trứng truyền thống tại một trong những xưởng cà phê của 96B. Ảnh: Justin Mott /The New York Times
Đi đến quận Tân Định, quán cà phê 96B mang đến không gian học hỏi trong các buổi hội thảo thực hành pha chế cà phê - từ khâu rang đến nghệ thuật pha cà phê. Những người đam mê cà phê có thể tham gia hai khóa học truyền đạt nghệ thuật pha chế cà phê như một người chuyên nghiệp, từ hiểu độ chua đến đánh giá vị ngọt.
Sứ mệnh của 96B không thuần túy mang tính học thuật, quán cà phê cũng phục vụ 5 loại cà phê Việt Nam được pha thủ công - hoàn chỉnh với các ghi chú nếm thử và các bình đựng nhỏ riêng lẻ và các loại đồ uống thử nghiệm khác như Solar Cold Brew - hỗn hợp cà phê ướp lạnh, xi-rô gừng, mứt gừng, chanh thân mật và hương thảo.
Cà phê Vợt hoạt động từ một cửa hàng nhỏ ở tầng trệt, phục vụ nhiều loại cà phê truyền thống của Việt Nam. Ảnh: Justin Mott/The New York Times
Nếu là tín đồ phụ thuộc mạnh vào cafeine thì bạn sẽ không hề đơn độc ở thành phố Hồ Chí Minh khi một quán cà phê nhỏ mở cửa xuyên đêm để đáp ứng nhu cầu của du khách. Với tên gọi là cà phê vợt, không gian nhỏ nằm ở con hẻm trên đường Phan Đình Phùng đã chào ngày mới bởi mùi cà phê thơm lừng lan tỏa.
Cửa hàng mở từ những năm 1950. Bởi nhu cầu quá nhiều từ du khách, quán cà phê phục vụ hơn 500 cốc mỗi ngày. Hương vị café vợt rất thú vị với những cả người dân và du khách bởi đây là một trong những tiệm café lâu đời nhất tại thành phố và còn đặc biệt thơm ngon, được pha bằng một dụng cụ rất đặc biệt - một chiếc vợt. Bà chủ của tiệm café này là bà Tuyết đứng bán café hằng ngày.
Cách chế biến thức uống này rất đơn giản nhưng cũng rất đặc biệt. Đầu tiên nhúng vợt vào nước sôi cho bột café vừa đủ, đổ nước sôi rồi ủ cho café vừa nở…cuối cùng là vợt café trong ca nhôm để có thành phẩm màu đen sánh mịn, thơm nức.
Tiệm café này đông khách không chỉ bởi nó được pha bằng vợt mà chính là hương vị của thức uống mang lại./.