Bảo quản cơm kiểu này, nhiều người Việt đang vô tình tự "đầu độc" cơ thể

Mộc Miên, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 09:30 10/02/2025
Chia sẻ

Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ trên TikTok cá nhân về kiểu bảo quản cơm thừa gây hại cho sức khoẻ. Đây cũng là kiểu bảo quản cơm nhiều người Việt mắc.

Cơm là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều người. Cơm là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, chứa chất xơ, mangan, magie, vitamin B và một số dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Phần lớn mọi người Việt Nam đều ăn cơm mỗi ngày và đôi lúc chúng ta sẽ khó tránh khỏi việc nấu thừa cơm. Nhiều người sẽ bảo quản cơm thừa để ăn tiếp cho bữa sau. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm không đúng cách lại có thể gây hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, khi bảo quản cơm thừa, có người sẽ để cơm ở trong mâm, đậy lồng bàn và ở nhiệt độ phòng nhưng có người lại cho cơm thừa vào tủ lạnh. Vậy đâu mới là cách bảo quản cơm đúng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Dưới đây là câu trả lời của chuyên gia.

Bảo quản cơm kiểu này, nhiều người Việt đang vô tình tự "đầu độc" cơ thể- Ảnh 1.

Cơm thừa được bảo quản không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. (Ảnh: Kitchen Stories)

Cơm thừa nên để ở mâm hay tủ lạnh?

Chuyên gia dinh dưỡng Kyndall Weir, làm việc với các vận động viên chuyên nghiệp tại Mỹ cho biết việc bảo quản cơm thừa hoặc các loại thực phẩm có chứa tinh bột như mì ống, pizza,... ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiến thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc khi tiêu thụ.

Theo chuyên gia Kyndall, cơm để quá lâu trên mâm, trong nhiệt độ phòng có thể bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề ở đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và ngộ độc.

Chuyên gia Kyndall nhấn mạnh trong clip: “Thực phẩm giàu tinh bột để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn so với các loại thực phẩm khác”.

Bảo quản cơm kiểu này, nhiều người Việt đang vô tình tự "đầu độc" cơ thể- Ảnh 2.

Cơm để quá lâu ở nhiệt độ phòng có thể bị nhiễm vi khuẩn và gây ngộ độc khi tiêu thụ. (Ảnh: Better home and gardens)

Chuyên gia Kyndall cũng chia sẻ thêm về trường hợp của một vận động viên mà cô từng điều trị. Theo đó, vận động viên này đã bị ngộ độc sau ăn pizza (thực phẩm giàu tinh bột) được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

“Khi tôi hỏi rằng anh có cất pizza trong tủ lạnh không, vận động viên đó đã trả lời rằng anh ta không có tủ lạnh nên đã để chiếc pizza đó ở ngoài nhiệt độ phòng và ăn suốt cả tuần”, chuyên gia dinh dưỡng Kyndall nói.

Trước đó, vào năm 2023, một sinh viên 20 tuổi ở Bỉ cũng đã tử vong vì ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus khoảng 10 tiếng sau khi ăn món mì ống đã để ở ngoài nhiệt độ phòng trong vài ngày.

Theo thông tin từ phòng khám Cleveland Clinic, mỗi năm có khoảng 63.400 trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus tại Hoa Kỳ.

Bảo quản cơm đúng cách

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Anh khuyến cáo mọi người nên cho phần cơm thừa đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh.

Với những ngày trời nóng, nhiệt độ trên 32 độ C, mọi người không nên để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu, tốt nhất là không quá 1 giờ đồng hồ.

Bảo quản cơm kiểu này, nhiều người Việt đang vô tình tự "đầu độc" cơ thể- Ảnh 3.

Nên để cơm thừa, đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. (Ảnh: Parade)

Các chuyên gia của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản cho rằng, cơm nguội có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 ngày sau khi nấu và tối đa 6 tháng trong tủ đông.

Khi bảo quản cơm nguội, mọi người cần cho cơm vào trong hộp hoặc túi zip sạch và kín, tránh để các thức ăn khác dính vào. Khi bỏ cơm nguội ra hấp lại hoặc quay lò vi sóng, mọi người cần kiểm tra lại xem cơm có dấu hiệu thiu, mốc hay không. Nếu cơm có mùi lạ hoặc dấu hiệu bị hỏng, mọi người nên vứt bỏ và tuyệt đối không sử dụng để đảm bảo an toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày