Báo động tình trạng của đàn ông Việt: Tinh trùng vừa yếu, vừa thiếu

Đỗ Đỗ, Theo Helino 16:27 29/07/2019

Không chỉ là một quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao, Việt Nam còn có tình trạng tinh trùng yếu và thiếu rất nhiều.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những Quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tỉ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất Thế giới.

Báo động tình trạng của đàn ông Việt: Tinh trùng vừa yếu, vừa thiếu - Ảnh 1.

Ngân hàng tinh trùng hiếm người hiến mẫu

Theo PGS.TS.BS.Hồ Sỹ Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, thường thì không có người hiến nên ở các trung tâm điều trị vô sinh thường khan hiếm mẫu tinh trùng trong khi nhu cầu thực tế rất nhiều.

Cũng theo một nghiên cứu của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội, trong 21 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước chỉ có 518 người đã hiến tinh trùng, gần 600 người hiến noãn. Số mẫu tinh trùng được lưu giữ ở ngân hàng rất ít, có những trung tâm chỉ có 1 - 3 mẫu gửi ngân hàng để phục vụ tráo đổi mẫu.

Báo động tình trạng của đàn ông Việt: Tinh trùng vừa yếu, vừa thiếu - Ảnh 2.

Trong 21 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước chỉ có 518 người đã hiến tinh trùng, gần 600 người hiến noãn.

Mỗi năm có khoảng gần 1.000 trường hợp xin noãn và 700 trường hợp xin tinh trùng nhưng số lượng người hiến tinh trùng và noãn hiện rất ít do rào cản văn hóa, quy định pháp luật như chỉ được cho một lần, hoán đổi mẫu (muốn xin tinh trùng từ ngân hàng phải có một mẫu khác gửi thay thế)...

Chất lượng tinh trùng đàn ông Việt ngày càng suy giảm

Trung tâm hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) cho biết tỷ lệ bệnh nhân đến khám có chất lượng tinh trùng yếu chiếm gần 50%.

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm hỗ trợ sinh sản cho hay: "Nhìn chung chất lượng tinh trùng ở Việt Nam đang có chiều hướng suy giảm. Tỷ lệ tinh trùng bất thường trên tổng số đàn ông xét nghiệm tinh trùng đang ngày càng tăng lên. Người đàn ông hút thuốc lá, rượu bia nhiều cũng sẽ có chất lượng tinh trùng kém hơn. Những người đàn ông có lối sống không lành mạnh có thể gây viêm nhiễm, gây ra khả năng sinh tinh kém hơn".

Những người đàn ông có chất lượng tinh trùng yếu, nếu không điều trị triệt để thì tình trạng vô sinh sẽ kéo dài, vì vậy cần phòng ngừa và cải thiện chất lượng tinh trùng.

*Dấu hiệu của tinh trùng yếu

Thông thường, phải xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng. Thế nhưng, cánh mày râu cũng có thể dựa vào những biểu hiện dưới đây để nhận biết tình trạng tinh trùng yếu:

- Tinh dịch ít, loãng: Trung bình lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh của nam giới vào khoảng từ 2 - 5ml. Nếu ở dưới mức này được xem là ít, tinh trùng không đảm bảo

- Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch khi mới ra ngoài có mùi tanh đặc trưng và màu trắng ngọc trai. Nếu tinh dịch có những thay đổi bất thường về màu sắc hoặc mùi thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ.

Báo động tình trạng của đàn ông Việt: Tinh trùng vừa yếu, vừa thiếu - Ảnh 3.

- Tinh dịch đông đặc: Sau khi xuất tinh, thông thường tinh dịch hơi nhờn dính, sau đó khoảng 20 - 30 phút, dịch này sẽ biến thành chất lỏng. Nếu vượt quá 30 phút vẫn không loãng ra, đông đặc thì tinh dịch có vấn đề..

- Tinh dịch vón cục: Trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Trường hợp tinh dịch hình thành cục đông, có dây sợi thì nên đi khám.

Bác sĩ Việt Hà cho hay, để có sức khỏe cũng như chất lượng tinh trùng tốt, nam giới cần cố gắng tránh được các stress trong công việc, trong cuộc sống. Duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh, không rượu bia, không thuốc lá…

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm