Sắp đến Tết Trung thu, ngoài thị trường hiện nay cũng xuất hiện đầy đủ các loại mặt hàng phục vụ. Trong đó, bánh trung thu là một sản phẩm không thể thiếu trong mùa này với người dân Việt Nam.
Dạo qua thị trường thấy, dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng vô vàn các loại bánh trung thu đã được bày bán. Ngoài những loại bánh trung thu đến từ các thương hiệu nổi tiếng, hiện nay rất nhiều loại bánh trung thu handmade, bánh trung thu giá rẻ, bánh trung thu gắn mác healthy... đều được quảng cáo rầm rộ.
Điều này khiến người tiêu dùng "hoa mắt", không biết làm sao để chọn bánh trung thu vừa ngon vừa an toàn sức khỏe cho chính mình và người thân. Tâm lý ham đồ rẻ, cho rằng đồ tự làm là an toàn nhất... có thể vô tình khiến bạn mua nhầm loại bánh cho cả nhà.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dù cho là mua loại bánh nào cũng cần được công khai bảng thành phần, tên thương hiệu… đến người tiêu dùng để người tiêu dùng tự kiểm chứng, quyết định mua. Bánh trung thu cũng vậy.
Ví dụ các loại màu thực phẩm được sử dụng để sản xuất bánh trung thu. Nếu bánh sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cho phép thì sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Nhưng nếu rủi ro, chúng ta sẽ ăn phải bánh sử dụng chất tạo màu không được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
Một số chất tạo màu có thể gây nguy hiểm sức khỏe là: Brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, siro, đồ uống, kẹo) có nguy cơ gây dị ứng, erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ) gây ung thư tuyến giáp, allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn,viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em…
Nhiều năm trở lại đây, nhiều người chuộng mua bánh trung thu giá rẻ vì phù hợp kinh tế, cho rằng quy trình làm bánh công nghiệp như nhau. Nhiều người lại chuộng bánh trung thu handmade vì sợ bánh bán ngoài cửa hàng quá béo ngậy, gây tăng cân nhanh... Tuy nhiên, nhược điểm của loại bánh này là không phải ai cũng nắm rõ được những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguyên liệu sử dụng. Việc cho quá liều lượng của một chất nào đó trong làm bánh trung thu cũng có thể gây tổn hại sức khỏe.
Giới chuyên gia khuyên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người dân cần chú ý lựa chọn bánh trung thu theo các tiêu chí dưới đây:
- Lựa chọn bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: Đây là tiêu chí đầu tiên khi chọn bánh. Dù giá cả đắt hay rẻ, người tiêu dùng cần xem kỹ đó là loại bánh gì, công ty nào sản xuất, bên ngoài bánh có thành phần cụ thể không. Đối với bánh trung thu nhập ngoại nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt thì cũng được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nên mua.
- Bánh có ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng: Điều này giúp chúng ta xác định bánh trung thu còn an toàn để ăn hay không.
- Bánh trung thu được bày bán ở những địa điểm kinh doanh đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm: Bánh được bày bán có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Quan sát bằng mắt thường: Bánh trung thu cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Ngay cả khi lựa chọn được bánh trung thu an toàn sức khỏe, người dân cũng đừng quên cần đảm bảo ăn đúng cách, tránh gây tăng cân, mắc bệnh:
- Không ăn bánh trung thu lúc đói.
- Chia nhỏ chiếc bánh trung thu để thưởng thức vào các thời điểm khác nhau trong ngày.
- Không ăn bánh trung thu sau 7 giờ tối.
- Tập thể dục đều đặn mỗi ngày.