Bánh trung thu từ lâu đã là một thức quà không thể thiếu mỗi dịp Tết đoàn viên. Không chỉ xuất hiện trong mâm cỗ trông trăng đêm rằm, loại bánh này còn được nhiều người mua làm quà gửi tặng người thân, bạn bè, thể hiện tình cảm quan tâm lẫn nhau. Có lẽ, cũng bởi những ý nghĩa đó mà bánh trung thu thường có giá không hề rẻ.
Thị trường bánh trung thu những năm trở lại đây khá sôi động. Ngoài những cửa hàng bánh truyền thống, bánh từ các nhà sản xuất lớn vẫn còn một phần thị trường rộng lớn của bánh handmade. Nhìn chung, các sản phẩm này thường được bán qua mạng và có giá khá mềm. Thế nhưng, có lẽ chưa năm nào, giá loại bánh này lại hạ thấp đến mức kỷ lục (chỉ còn 4.000-6.000 đồng/chiếc) như năm nay.
Bánh trung thu 4.000 đồng/chiếc náo loạn "chợ mạng"
Mấy ngày nay, trên nhiều diễn đàn đều xôn xao thông tin rao bán loại bánh nướng có giá chỉ từ 4.000 đến 6.000 đồng/cái. Sản phẩm có 2 loại là bánh nướng nhân thập cẩm và nhân đậu xanh được giới thiệu là có nguồn gốc xuất xứ từ Cao Bằng.
Thông tin về loại bánh này ngập tràn trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.
Theo quan sát của PV, những chiếc bánh này có hình vuông, nặng khoảng 100gr, hạn sử dụng 15 ngày kể từ khi sản xuất. Cứ 5 chiếc bánh được đóng gói chung vào một túi nilon, bên trong có mẩu giấy nhỏ ghi rõ địa chỉ sản xuất, số lô hàng... nhưng không hề có dấu đỏ kiểm nghiệm từ bất cứ cơ quan nào.
Giá loại bánh nhân thập cẩm là 4.000 đồng/chiếc, bánh đậu xanh là 5.000 đồng/chiếc. Tùy từng người bán, có nơi giá cả có thể chênh lệch thêm khoảng 1.000-2.000 đồng/chiếc. Mức giá này thấp hơn khoảng 4-5 lần so với các loại bánh cùng kích thước trên thị trường.
Theo khảo sát của PV, tại các hiệu bánh truyền thống trên phố Thụy Khuê, giá loại bánh dẻo và bánh nướng loại 100gr đều từ 15.000 đến 25.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, ở một số cửa hàng lớn hoặc các thương hiệu bánh nổi tiếng, mức giá này có thể "nhảy lên" 50.000-80.000 đồng/chiếc.
Những chiếc bánh này được đóng gói khá đơn giản.
Chúng có hình vuông, nhỏ chỉ lọt lòng bàn tay.
Chị Hướng (Lĩnh Nam, Hà Nội) chuyên kinh doanh loại bánh này qua mạng cho biết: "Loại bánh này mấy hôm nay chạy hàng lắm. Mới nhập 50 cọc bánh (250 chiếc) mà bán có 1 ngày đã hết, phải 2 ngày nữa người quen của mình trên Cao Bằng mới chuyển hàng về được".
Theo chị Hướng, bánh nướng Cao Bằng có điểm đặc biệt là ăn mềm, không quá ngọt, loại nhân đậu xanh có vị rất thơm, không hề ngấy như bánh của các hãng sản xuất công nghiệp. "Hơn nữa mỗi chiếc bánh đều nhỏ xinh, rất dễ ăn nên khách nhà mình ai cũng thích".
Một đĩa bánh như thế này, giá chỉ 25.000 đồng.
Trong khi đó, chị Phương (một người bán hàng online khác) tâm sự, bánh nướng do người dân Cao Bằng trực tiếp làm ra nhưng vì chưa có đầu ra ổn định nên phải phân phối qua những người bán lẻ trên các TP lớn.
"Bánh người quê mình làm thật đó. Bánh rẻ vì không mất chi phí quảng cáo, giá nguyên liệu, nhân công đều rẻ nên người dân bán theo giá trị thật chiếc bánh thôi. Bọn mình toàn là có người quen ở quê, bán hàng chủ yếu lấy công làm lãi", chị Phương chia sẻ.
Liệu 5.000 đồng có phải đơn giản chỉ là giá trị thật của những chiếc bánh trung thu được sản xuất tại Cao Bằng?
Theo chị Phương, bánh trung thu Cao Bằng là đặc sản ngon nổi tiếng, được nhiều người tin dùng. "Vì có tiếng lâu rồi nên bạn cứ yên tâm mua thử đi, tuyệt đối không phải là bánh bẩn hay nhập từ Trung Quốc đâu", chị Phương quả quyết.
Liên lạc với chị Thảo, người sản xuất bánh tại Cao Bằng, chị cho biết, một gói bánh nướng bán ra giá chỉ 10.000 đồng, tức 2.000 đồng/chiếc. Chị Thảo chuyên nghề sản xuất bánh, còn việc đi giao bánh tới các tỉnh, trong đó có Hà Nội do một người khác phụ trách. Thời gian gần đây loại bánh này cũng đang bán khá chạy.
Người tiêu dùng tò mò mua thử, bánh đặt lên đĩa vừa nhìn, vừa run
Mặc dù được những người bán hàng quảng cáo rất hoa mĩ, thế nhưng khi mua về, nhiều người không khỏi ái ngại vì chất lượng của loại bánh này.
Chị Vân Anh (Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự: "Mình thấy rẻ quá nên mua thử 10 chiếc. Nhìn bánh được đóng gói gia công mình đã không yên tâm rồi, khi cắt bánh ra nếm thử cũng không thấy ngon như quảng cáo. Nhân đậu xanh ăn không thấy mùi đậu mà thấy giống vị trà xanh hơn".
Theo lời chị Vân Anh, sau khi mua 10 chiếc bánh về, gia đình chị (gồm 4 người) mới chỉ ăn hết một chiếc. "9 chiếc còn lại vứt chỏng chơ trong tủ lạnh. Cả nhà mình nhìn thấy bánh cũng thèm nhưng nghĩ đến giá rẻ và vị bánh không thật lắm thì lại run".
Nhìn những chiếc bánh dù rất bắt mắt nhưng nhiều người vẫn không khỏi ái ngại.
Trong khi đó, anh Tú (một khách hàng khác) cũng cho biết, dù được bạn bè công ty mua và mời nếm thử nhưng anh thực sự không dám "đả động" đến những miếng bánh này. "Thực sự mình vẫn nghĩ thực phẩm bẩn, sạch bây giờ khá lẫn lộn. Bánh đắt chưa chắc đã an toàn nhưng dù sao cũng không nên liều mình ăn những chiếc bánh quá rẻ, cơ sở sản xuất niêm yết giá mơ hồ như vậy".
Trái ngược với tâm lý lo sợ của nhiều người, thức bánh giá rẻ này được rất đông các bạn sinh viên và người lao động thu nhập thấp ưa chuộng. Trên những diễn đàn sinh viên, loại bánh này được rao bán tràn lan. Theo chị Hướng, đây là đối tượng gọi đặt bánh nhiều nhất. "Các bạn sinh viên rất hay gọi khoảng mấy chục cái để làm tiệc liên hoan với nhóm bạn. Vì gọi nhiều nên mình cũng ưu tiên, có thể chỉ tính giá 3.000 đồng/chiếc".
Nhiều khách hàng cho biết, họ mua bánh chủ yếu vì tò mò chứ chưa hẳn là vì thích.
Trong khi đó, loại bánh này lại được nhiều người lao động thu nhập thấp tin dùng.
Thu Thủy (SV Cao đẳng Sư phạm) chia sẻ: "Mình thấy bánh bán cũng chạy, nghĩ nhiều người cũng ăn nên tò mò muốn thử. Bánh trung thu thì mình rất thích nhưng những chiếc như thế này, ngoài cửa hàng cũng tầm mấy chục nghìn. Mua như thế này vừa rẻ, vừa ngon, tiết kiệm được rất nhiều chi phí".