Tháng 9 năm ngoái, nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước thông tin cơ sở 2 sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương tại địa chỉ 223 Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) bị tạm đình chỉ hoạt động bởi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh.
Qua kiểm tra, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.
Sau đó, cơ sở này đã bị Sở Y tế Hà Nội phạt 14 triệu đồng và đình chỉ sản xuất đến khi xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh cùng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sự việc trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh cũng như việc mua bán của người dân bởi đây vẫn được cho là thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng ở Hà Nội. Năm nay, đứng trước nhu cầu mua loại bánh này, nhiều người khá tò mò đối với quy trình hoạt động cũng như sự thay đổi của hãng bánh nhãn hiệu Bảo Phương sau một năm kể từ vụ việc trên.
Được sự đồng ý của chủ tiệm bánh, chúng tôi đã ghi nhận quy trình làm bánh ở đây khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến trung thu.
Clip: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội. Thực hiện: Định Nguyễn - Thế Anh
Theo chủ cơ sở là anh Nguyễn Hải Đăng (35 tuổi) cho biết, hiện đã có nhiều người bắt đầu mua bánh Trung thu nhưng đông nhất bắt đầu từ đầu tháng 8. Lúc đó, công nhân làm bánh có số lượng nhiều hơn thời điểm hiện tại.
Chủ tiệm bánh cho biết, người khai sinh ra thương hiệu nổi tiếng này là cụ Phạm Vi Bảo (năm nay đã ngoài 80 tuổi). Tuổi thơ của cụ Bảo cơ cực từ thuở nhỏ. Năm 18 tuổi, cụ đã đi làm bánh thuê cho một ông chủ ở phố Hàng Đường. Sau đó, do những bất đồng với ông chủ nên năm 23 tuổi một mình cụ Bảo về Hải Phòng lăn lộn kiếm sống bằng nghề làm bánh.
Do tuổi cao sức yếu nên cụ Bảo đã truyền nghề, bí quyết làm bánh cho các con, cháu trong nhà. Theo anh Đăng, cháu đích tôn của cụ Bảo, để làm ra một chiếc bánh Trung thu truyền thống phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi nhiều nhân lực. Trong ảnh là nhân bánh dẻo được nặn chặt trước khi được bọc lớp bánh bên ngoài để đóng khuôn.
Anh Đăng cho biết, gia đình có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh; các chứng nhận về đảm bảo ATVSTP; các phiếu xét nghiệm hóa sinh, vi sinh của bánh nướng, dẻo đạt tiêu chuẩn cho phép; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người đều đạt tiêu chuẩn…
Để làm ra những chiếc bánh dẻo đậm chất truyền thống đòi hỏi rất kỹ trong việc làm bánh.
Từng chiếc bánh được cắt, nhào nặn với số lượng nhân lớn ở bên trong. Với loại bánh dẻo thì nhân làm từ đường, đỗ,... tùy từng khẩu vị của mỗi người.
Mỗi chiếc bánh dẻo nặng khoảng gần 300gram, số lượng nhân và bột đều theo quy chuẩn nhất định.
Anh Đăng (ngoài cùng bên trái) luôn sát sao với nhân viên để làm ra những chiếc bánh Trung thu.
Cận cảnh chiếc bánh dẻo sau khi được đúc khỏi khuôn. Anh Đăng cho biết, do bánh dẻo được làm bằng nhân bột nếp rất dính nên toàn bộ các công đoạn đóng khuôn bánh đều phải làm thủ công và yêu cầu luôn luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.
Từng chiếc bánh được xếp cẩn thận trước khi được đóng thành phẩm. Thời gian thưởng thức tốt nhất là sau khi bánh ra lò từ 5 - 7 ngày.
Bánh nướng truyền thống cũng được làm rất kỳ công và tỉ mẩn.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông...
Mỗi khi làm, nhân bánh sẽ được đưa lên cân để có khối lượng chuẩn. Hương vị đặc trưng nhất của nhân bánh tại đây là lá chanh và quất.
Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình.
Sau đó bánh được quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên, không hề dùng phẩm tạo màu.
Khi hoàn thành các công đoạn làm bánh, những chiếc bánh nướng này được đưa vào lò nướng ở nhiệt độ trên 200 độ C.
Các nhân viên thay nhau lật để bánh chín đều.
Ít phút sau, sản phẩm ra lò là những chiếc bánh Trung thu truyền thống đẹp mắt và dậy mùi thơm.
Các công nhân tích cực đóng gói để bán cho khách.
Hình ảnh chiếc bánh dẻo sau khi đóng gói.
Dù còn 1 tháng nữa mới tới rằm Trung thu nhưng rất đông người dân lui tới mua bánh nướng, bánh dẻo.
Các nhân viên bán bánh cho khách hàng
"Chúng tôi sẽ cố gắng giữ gìn, sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao để không phụ lòng tin của khách hàng cũng như muốn lưu giữ chút gì đó truyền thống mỗi khi tết Trung thu về", chủ tiệm bánh Bảo Phương chia sẻ.