Bước sang những ngày đầu tháng 8, tại nhiều tuyến đường ở TP. HCM như Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Trần Hưng Đạo, Trần Phú, An Dương Vương (quận 5), Bà Hom (quận 6), đường 3/2 (quận 10)... đã bắt đầu dựng cửa hàng trên vỉa hè để bán bánh Trung thu. Còn 1,5 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng các cửa hàng đã mở bán sớm để hàng không bị tồn kho.
Một tiệm bánh trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 5) vắng hoe không một bóng người.
Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường năm nay xuất hiện thêm những loại bánh mới nhưng kiểu dáng và mẫu mã không thay đổi. Thậm chí có những loại bánh mà chủ cửa hàng giới thiệu là bánh mới nhập, chất lượng đảm bảo nhưng nguồn gốc xuất xứ khá mập mờ, không rõ ràng để người tiêu dùng yên tâm.
Một cửa hàng trên đường An Dương Vương (quận 5) bày bán nhiều loại bánh Trung thu nhưng không thấy bóng người mua.
Tại một cửa hàng bánh Trung thu có không gian khoảng 5 m2 trên đường Bà Hom (quận 6) đang bán đủ các loại bánh đến từ các hãng nổi tiếng với giá từ khá mềm từ 25.000 - 150.000 đồng nhưng vẫn rất ít khách mua.
"Thời điểm này chúng tôi bắt đầu mở bán nhằm kích cầu người tiêu dùng nhưng dường như chỉ bán được lai rai. Hầu hết những người mua đều chỉ mua 1 bánh về ăn thử rồi sau đó mới tính đến chuyện mua tiếp hay không. Người mua đang dè chừng với những sản phẩm bánh Trung thu bán sớm vì họ sợ bánh cũ để từ năm ngoái. Nói thật bánh làm sao mà để từ năm này qua năm kia mà không bị hư được", chị Trần Thị Lam (chủ cửa hàng trên đường Bà Hom) cho hay.
Cửa hàng trên đường Bà Hom (quận 6) chỉ bán được lai rai nên đã lo sợ ế.
Theo chị Lan, thị trường bánh Trung thu mở bán thời gian này nếu sức mua kém thì khoảng 1 - 2 tuần nữa sẽ vừa bán vừa tặng để kích cầu vì Tết Trung thu đang đến gần. Chia sẻ về vấn đề nếu mua 1 tặng 1 trong thời gian tới liệu có bán được hết bánh hay không, các cửa hàng đều thừa nhận không chắc và phó mặc cho chuyện may rủi.
Các cửa hàng hiện đang nhập khá nhiều loại bánh khuyến mãi để chờ tới dịp.
Cửa hàng bánh Trung thu trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) luôn trong cảnh đìu hiu từ sáng đến tối.
Anh Nguyễn Trần Quang (chủ cửa hàng trên đường Phạm Văn Đồng) chia sẻ: "Nếu không vừa bán vừa tặng thì khó có người mua. Mặc dù biết chiêu khuyến mãi này quá cũ, năm nào cũng như năm nào nhưng cũng phải áp dụng vì thị trường luôn biến động không ngừng".
Theo các chủ cửa hàng, rất có thể họ sẽ khuyến mãi sớm vì không muốn ôm hàng hạ giá nhiều. Tuy nhiên chia sẻ về những mặt hàng khuyến mãi chất lượng như thế nào thì các cửa hàng đều từ chối nói về vấn đề này.
Là một chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực và kinh doanh về ẩm thực, anh Võ Quốc (Hiệp hội đầu bếp Châu Á) cho biết, hiện nay dòng bánh Trung thu bày bán ở ngoài đường chủ yếu là để được lâu ngày vì thế có thể chứa nhiều chất bảo quản. Ngoài ra, trên thị trường bánh có nhiều mẫu mã không rõ nguồn gốc xuất xứ thì khó có thể cạnh tranh với những loại bánh có thương hiệu.
Bánh Trung thu có nguồn gốc chưa được rõ ràng và có thế có nhiều chất bảo quản nên nhiều người tiêu dùng e ngại.
Một cửa hàng bánh Trung thu chuẩn bị khai trương.
"Thật ra nhiều cửa hàng mới mở bán đã lo sợ ế cũng đúng vì khó cạnh tranh nổi với những thương hiệu lớn nổi tiếng. Hầu hết những loại bán ngoài đường đều mập mờ về nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng thì khó có thể bán được nhiều", anh Quốc đánh giá.
Nhiều người thích ăn bánh Trung thu chia sẻ, hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm bánh độc đáo và mới lạ như mẫu hình các nhân vật trong game hoặc hoạt hình như Pokemon Go, Minions vì thế dòng bánh này sẽ được họ ưa chuộng nhiều hơn so với bánh Trung thu bày bán ở các tuyến đường trên.