Bánh rán vừng tự làm thơm ngon gấp "tỉ lần" đồ đi mua

Nai, Nguyễn, Mỹ Huyền, Võ Hoài Thiên, Ngọc Thi, Sa Võ, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 14/06/2016

Với công thức này, bánh rán vừng (bánh cam) của bạn sẽ không chỉ mềm mà còn rất thơm, ăn thích vô cùng luôn đấy!

Bánh rán vừng (hay còn gọi là bánh cam) là món ăn "huyền thoại" tuổi thơ của rất nhiều người. Nếu đã từng làm bánh rán ở nhà rồi, chắc hẳn bạn sẽ hiểu cái cảm giác ăn chiếc bánh mới vừa làm xong tuyệt vời thế nào... Vỏ ngoài giòn giòn, thơm thơm mùi vừng, bên trong thì vẫn mềm dẻo xen lẫn với cái béo, bùi của đậu xanh... Và hơn hết chính là cảm giác yên tâm, không dùng dầu mỡ bẩn, không dùng bột bị mốc.

Nguyên liệu làm bánh rán vừng:

Vỏ bánh:

- 260g bột nếp

- 50g bột gạo

- 60g khoai lang

- 10g bột nổi

- 300ml nước ấm

- 10-20g đường cát

- Vừng trắng rang

Nhân bánh:

- 150g đậu xanh không vỏ (hấp chín, nghiền mịn)

- 1 ống vanilla

- 80g đường, 7g muối

- Dừa nạo

Cách làm bánh rán vừng như sau:

Bước 1:

- Đầu tiên, để làm phần vỏ bánh, bạn cho đường nâu vào với nước ấm rồi khuấy đều.

Bước 2:

- Tiếp theo, ta cho bột nếp, bột gạo và bột nổi vào trong âu lớn.

Bước 3:

- Nghiền mịn khoai lang, sau đó cho vào trộn cùng với hỗn hợp bột.

Bước 4:

- Trộn đều hỗn hợp bột với nước đường. Ban đầu, bột sẽ khá lổn nhổn, sau đó sẽ từ từ thành khối. Khối bột này dùng tay ấn vào cần không quá dính tay, nhưng cũng không quá khô. Bề mặt khối bột sẽ hơi bóng mịn.

- Sau khi trộn bột, bạn bọc kín âu bột và để bột nghỉ 30-60 phút.

Bước 5:

- Bây giờ ta sẽ làm nhân bánh nhé! Bạn hấp chín đậu xanh rồi nghiền mịn. Trong chảo nóng, bạn phết 1 lớp mỏng dầu ăn, cho đậu vào cùng với muối và đường, trộn đều lên.

- Lấy đậu xanh ra, cho thêm vanilla vào rồi trộn đều.

Bước 6:

- Tiếp tục thêm dừa nạo vào rồi trộn đều.

Bước 7:

- Viên bột đậu xanh lại thành viên rồi để riêng trên khay có lót giấy nến.

Bước 8:

- Vo tròn nhân bánh thành từng viên nhỏ.

- Nặn vỏ bánh thành hình tròn dẹt, sau đó cho nhân vào giữa, túm các mép bột lại với nhau thật khéo và vê tròn viên bột. Các mép bột nên mỏng hơn để khối bột bọc lấy nhân được đều.

Nếu cảm thấy khối bột hơi khó nắn (vì bột nếp có đặc điểm là sẽ hơi nhão và nhanh chảy) thì bạn chuẩn bị thêm một bát bột nếp riêng, dùng để áo thêm bột vào viên bột khi nắn, sẽ dễ hơn rất nhiều đấy!

Bước 9:

- Rang sơ vừng trắng cho thơm. Lăn các viên bột vào đĩa mè và dùng tay vê tròn trịa, ấn nhẹ nhàng cho vừng áo đều quanh vỏ bánh.

Bước 10:

- Cho dầu vào một chiếc nồi con, với bánh rán bạn nên dùng nhiều dầu để chiên ngập dầu, giúp bánh chín đều hơn. Đợi dầu nóng già, giảm nhỏ lửa, cho các viên bánh vào chiên đến khi bánh nở phồng, vàng đều là bánh đã chín.

Bánh rán chín rồi thì gắp ra, để cho ráo dầu là ăn được nhé!

Bánh rán vừng tự làm thơm ngon gấp tỉ lần đồ đi mua - Ảnh 13.

Nhìn từng chiếc bánh rán giòn rụm, vàng ươm thế này, bạn có kích thích không?

Bánh rán vừng tự làm thơm ngon gấp tỉ lần đồ đi mua - Ảnh 14.

Bánh rán vừng làm theo công thức này sẽ thơm và hấp dẫn lắm luôn!

Bánh rán vừng tự làm thơm ngon gấp tỉ lần đồ đi mua - Ảnh 15.

Chỉ nhìn là đã thèm lắm rồi ấy!