Bằng tốt nghiệp loại giỏi, bảng điểm đẹp, sinh viên vẫn bị nhà tuyển dụng đánh rớt vì thiếu đi kỹ năng mà ai cũng biết nhưng không chuyên này

Phạm Hùng, Theo Helino 20:04 20/08/2019

Nhiều sinh viên cứ chăm chăm học các thứ cao siêu mà quên đi rằng, kỹ năng tin học văn phòng tuy nhỏ nhưng rất quan trọng trong thời buổi kinh tế hiện đại ngày nay.

Bằng tốt nghiệp loại giỏi, bảng điểm đẹp nhưng vẫn rớt phỏng vấn vì....

Bằng tốt nghiệp loại giỏi, bảng điểm đẹp, sinh viên vẫn bị nhà tuyển dụng đánh rớt vì thiếu đi kỹ năng mà ai cũng biết nhưng không chuyên này - Ảnh 1.

Nam Thanh, chàng sinh viên vừa mới tốt nghiệp loại ưu của một trường Đại học tiếng tăm nhất nhì cả nước, cầm tấm bằng còn nóng hổi trên tay, bao nhiêu mong ước về tương lai xán lạn nhanh chóng bay nhảy trong tâm trí của anh. Sau 1 tuần xả hơi ăn uống, du lịch với bạn bè, với nhiệt huyết của tuổi trẻ anh chàng liền gửi hồ sơ đến các công ty nổi tiếng, vì theo anh làm ở đây mới đúng tầm, còn công ty thường thường bậc trung thì với người tốt nghiệp loại giỏi như mình thì thật uổng công ăn học bấy lâu.

Với bộ hồ sơ đẹp, Nam Thanh thuận lợi lọt đến vòng phỏng vấn cùng các ứng viên ưu tú khác. Tuy nhiên điều anh chàng không thể ngờ lại xuất hiện, mình bị trượt phỏng vấn. Tự an ủi bản thân cho rằng công ty đúng là không có mắt nhìn nhân tài. Họ không có được mình coi như là xui cho họ, trăm người bán vạn người mua, thiếu gì công ty tuyển dụng ngoài kia.

Lần lượt nộp hồ sơ đến các công ty khác, mộng đẹp lấp lánh về tương lai liền vụn vỡ như bong bóng xà phòng khi các công ty đều từ chối anh. Những chiếc mail Nam Thanh nhận về toàn có tiêu đề thư cảm ơn. Anh chàng cảm thấy tức tối hơn khi không nói lý do rõ ràng tại sao lại không nhận mình khi bản thân tốt nghiệp loại giỏi, bảng điểm không có điểm D, lại có nhiều giải thưởng về phong trào văn nghệ của trường. 

...thiếu kỹ năng tin học văn phòng

Bằng tốt nghiệp loại giỏi, bảng điểm đẹp, sinh viên vẫn bị nhà tuyển dụng đánh rớt vì thiếu đi kỹ năng mà ai cũng biết nhưng không chuyên này - Ảnh 2.

May thay năn nỉ mãi chị nhân sự công ty nọ, Nam Thanh mới biết được lý do lâu nay mình không thể đậu phỏng vấn đó là không có kỹ năng về tin học văn phòng. Bỗng nhiên anh chàng thấy bối rối, mấy cái như Word, Excel hay Power Point chỉ cần biết sử dụng thôi chẳng phải là đủ rồi sao, còn cần kỹ năng cao siêu gì nữa.

Để giải đáp cho anh chàng cùng nhiều sinh viên khác thắc mắc sao đi phỏng vấn hoài mà mãi không đậu, trong khi hồ sơ lại đẹp, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của công ty. Chị Nerissa, chuyên viên tuyển dụng cấp cao cho biết, hiện tại nhiều bạn trẻ mới ra trường đều nghĩ rằng với bảng điểm đẹp, bằng tốt nghiệp thì dễ xin làm. Đây thực chất là một suy nghĩ sai lầm, có nhiều yêu cầu mà công ty không nhất thiết phải ghi ra. Và tại sau phải đề trên bảng tuyển dụng khi các kỹ năng như tin học văn phòng là điều thiết yếu, cần phải có trong môi trường làm việc ngày nay. 

Theo chị nhiều sinh viên do quen lối sử dụng Word thời sinh viên, đến khi vô làm thì không biết cách trình bày một văn bản như thế nào mới đúng quy chuẩn, thích để font chữ nào thì để, kích thước lung tung nhìn rối cả mắt, căn lề không đều nhìn xấu cả văn bản.

Còn về Excel nhiều sinh viên còn không nhớ đến các hàm thông dụng, cơ bản trong tính toán. Thay vì áp dụng hàm thì các bạn tính tay rồi thay số vào, đến khi cần chỉnh sửa hay bấm vào xem thì mới tá hoả thấy như trò chơi trẻ con, thật không chuyên nghiệp nếu đang trình bày trước mọi người.

Power Point là phần mềm quan trọng để thuyết trình, báo cáo, trình bày dự án các thứ nhưng thử để các sinh viên mới ra trường làm thì đa số là thảm hoạ, các slide có nội dung rối tinh rối mù, bố cục không hợp lý, tiêu đề chìm nghỉm, không có hiệu ứng cần thiết.

Bằng tốt nghiệp loại giỏi, bảng điểm đẹp, sinh viên vẫn bị nhà tuyển dụng đánh rớt vì thiếu đi kỹ năng mà ai cũng biết nhưng không chuyên này - Ảnh 3.

Các kỹ năng về tin học văn phòng đều là hành trang cần thiết mà sinh viên nào cũng cần phải trang bị trước khi ra trường. Đây là chưa bàn đến câu chuyện kinh nghiệm, tiếng Anh hay các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm,...

Trong khoảng thời gian trên giảng đường, các bạn trẻ nên dành thời gian đi đăng ký các lớp học tin học, học phí các lớp này đều khá rẻ, ai thiếu kỹ năng nào thì đăng ký lớp đó để bù đắp cho bản thân. Trước thời cuộc mọi thứ đều chạy đua với nhau, để ra trường rồi mới cập nhật thì bản thân mình đã chậm hơn người khác một nhịp rồi.

Mỗi người ai cũng có một ngày 24 tiếng như nhau, nếu biết cách quản lý thời gian hợp lý, phân bổ để trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng cùng các kỹ năng khác, thì khi ra trường không lo bị thất nghiệp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm