Băng tan dẫn đến những thay đổi trên quy mô lớn đối với lớp vỏ Trái đất

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:00 27/09/2021

Quá trình băng ở hai cực tan không chỉ khiến mực nước biển dâng mà còn làm cong bề mặt của Trái đất và tác động này diễn ra trên diện rộng.

Điều đang xảy ra là lớp vỏ Trái đất đang trồi lên và hiện tượng này lan rộng khi lượng băng tan trên khắp Greenland, Nam Cực và Bắc Cực nhiều lên. Sự thay đổi này này là không lớn, trung bình chưa tới 1 mm mỗi năm nhưng diễn ra đều đặn trong thời gian dài và trên diện tích lớn.

Một vòng lặp phản hồi đã xảy ra, bởi khi bề mặt dưới lớp băng thay đổi, điều đó ảnh hưởng đến cách băng tiếp tục tan chảy và vỡ ra. Sự hiểu biết đầy đủ về cách hoạt động này là cần thiết trong việc mô hình hóa thế giới của chúng ta trong tương lai.

Nhà địa vật lý Sophie Coulson thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico cho biết: "Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều công việc trực tiếp bên dưới các tảng băng và sông băng. Họ biết rằng sự thay đổi diễn ra ở khu vực có sông băng, nhưng họ không nhận ra rằng thay đổi xảy ra ở quy mô toàn cầu".

Một số nghiên cứu trước đây đã ghi nhận lớp vỏ Trái đất nhô lên có thể xảy ra khi các tảng băng tan chảy, nhưng Coulson và các đồng nghiệp đã xem xét kỹ hơn sự dịch chuyển theo chiều ngang và trên một khu vực rộng lớn hơn. Họ phát hiện ra rằng, các biến dạng có thể thay đổi đáng kể theo từng năm.

Băng tan dẫn đến những thay đổi trên quy mô lớn đối với lớp vỏ Trái đất - Ảnh 1.

Lớp vỏ Trái đất đang trồi lên cùng với hiện tượng băng tan (Ảnh: Getty)

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, ở một số khu vực, chuyển động ngang đã vượt quá chuyển động theo chiều thẳng đứng. Họ đã sử dụng dữ liệu vệ tinh và các phép đo thực địa trong các năm từ 2003 đến 2018 để đo chuyển động của lớp vỏ Trái đất theo không gian ba chiều.

Sự phục hồi của lớp vỏ này có thể mất đến hàng nghìn năm. Nghiên cứu lưu ý rằng, một số thay đổi vẫn đang xảy ra trên bề mặt Trái đất từ ​​cuối kỷ băng hà khoảng 11.000 năm trước.

Và với tốc độ băng tan tiếp tục tăng trên toàn cầu, điều quan trọng là các nhà khoa học phải tìm ra tác động của nó đối với hình dạng bề mặt Trái đất, ngay cả khi sự thay đổi chỉ tương đối nhỏ mỗi năm. Điều này hữu ích không chỉ trong việc nghiên cứu băng tan và sự thay đổi hình dạng của Trái đất mà còn cho nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm