Tiết lộ khả năng tiến hóa của Trái đất trong tương lai

Mai Trang, Theo VOV 09:41 09/09/2021

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, trong khoảng 200-250 triệu năm tới, Trái đất có thể tiến hóa hơn nữa, biến những lục địa rải rác thành siêu lục địa.

Theo The Guardian, trong khoảng 250 triệu năm tới, những lục địa rải rác của Trái đất sẽ di chuyển cùng nhau để hình thành siêu lục địa tiếp theo. Vào thời điểm đó, Mặt trời sẽ sáng hơn một chút và tốc độ quay của Trái đất sẽ chậm lại, khiến một ngày dài hơn hiện tại khoảng 30 phút.

Chuyên gia Michael Way tại Viện Nghiên cứu Không gian Goddard ở New York và các đồng nghiệp đã sử dụng các mô hình máy tính để nghiên cứu về khả năng tiến hóa của Trái đất. Các nhà khoa học đã đặt ra 2 tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Trong tình huống thứ nhất, các lục địa ngày nay tập hợp lại và hình thành một siêu lục địa phát triển khoảng 250 triệu năm tới kể từ bây giờ. Vùng đất đó được gọi là Aurica.

Trong tình huống thứ hai, siêu lục địa Amasia sẽ được hình thành từ các lục địa khác bị đẩy về phía Bắc đường xích đạo cùng với một tiểu lục địa Nam Cực, trong 200 triệu năm tới kể từ bây giờ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geochemistry, Geophysics, Geosystems cho thấy, vùng đất ở Amasia sẽ giúp thúc đẩy tuyết rơi và tạo ra các tảng băng. Trong khi đó, vùng đất Aurica sẽ có ít tuyết hoặc băng hơn, nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C. The Guardian nhận định rằng, hiểu được cách Trái đất phát triển sẽ giúp ích cho các nhà nghiên cứu về những hành tinh ngoài hệ Mặt trời trong quá trình tìm kiếm các hành tinh lân cận có thể sinh sống được.

Bình luận

  • Đọc thêm