Băng huyết nguy kịch sau khi tự phá thai tại nhà

P.V, Theo VTV 08:25 22/01/2024

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa báo động đỏ toàn viện, huy động nhân lực tham gia hiến máu, cấp cứu thành công bệnh nhân bị băng huyết sau khi tự ý phá thai tại nhà.

Băng huyết nguy kịch sau khi tự phá thai tại nhà - Ảnh 1.

Bệnh nhân L.T.T. (25 tuổi, thường trú tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đau bụng ra máu âm đạo. Khai thác tiền sử được biết bệnh nhân phát hiện có thai, không đi kiểm tra đã tự mua thuốc để phá thai cách đây 1 tuần.

Sau đó, bệnh nhân thấy mệt, hoa mắt chóng mặt kèm đau bụng ra máu âm đạo nhiều nên được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Tại đây, các bác sĩ thăm khám đánh giá bệnh nhân trong tình trạng sốc do băng huyết.

Xác định đây là trường hợp cấp cứu nặng, các bác sĩ đã triển khai báo động đỏ toàn viện, bệnh nhân sốc giảm thể tích, thiếu máu nặng, băng huyết sau phá thai bằng thuốc, vết mổ đẻ cũ. Bệnh nhân được chỉ định hồi sức tích cực kèm theo xử trí tổn thương tại buồng tử cung.

Trong thời gian đó, bệnh viện thông báo, liên lạc tới tất cả cán bộ nhân viện trong viện và tình nguyện viên bên ngoài có cùng nhóm máu với bệnh nhân trực tiếp đến tham gia hiến máu bổ sung kịp thời lượng máu cần thiết phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Sau thời gian điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

Theo BSCKI. Nguyễn Văn Long, Khoa Phụ, băng huyết do phá thai bằng thuốc tại nhà là một trong những biến chứng dễ gặp phải nếu chị em tự mua thuốc về uống mà không được tư vấn kỹ. Trường hợp bệnh nhân trên khi nhập viện đã trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng, nếu chỉ chậm ít phút sẽ ảnh hưởng tính mạng.

Do đó, các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo không nên phá thai, trong trường hợp không thể giữ, chị em phụ nữ cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp xử lý phù hợp. Tuyệt đối không tự ý phá thai tại nhà bằng bất kỳ hình thức nào để không đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của bản thân và bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày