Bằng chứng mới cho thấy COVID-19 xuất hiện tại Mỹ từ cuối năm 2019

Hoài Thanh, Theo Báo Tin Tức 09:56 16/06/2021

Báo cáo phân tích mới về mẫu máu từ 24.000 bệnh nhân hồi đầu năm ngoái là nghiên cứu mới nhất và quy mô nhất để khẳng định COVID-19 đã xuất hiện tại Mỹ vào cuối năm 2019, sớm hơn một tháng so với các công bố chính thức trước đó.

Đây là phân tích còn chưa hoàn chỉnh và một số chuyên gia nghi ngờ về tính chính xác. Nhưng giới quan chức y tế Mỹ ngày càng có xu hướng công nhận mốc thời gian dịch bệnh xuất hiện tại Mỹ sớm hơn như từng công bố, trước cả thời điểm thế giới kịp nhận ra mức độ nguy hiểm của virus khởi phát đầu tiên tại Trung Quốc.
Theo Natalie Thornburg, người đứng đầu nhóm điều tra miễn dịch hô hấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, những nghiên cứu về thời điểm dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại Mỹ là nhất quán. Có thể đã xuất hiện một số ít các ca mắc theo kiểu rải rác sớm hơn công bố chính thức. Tại thời điểm đó, giới chức quản lý y tế chưa nhận thức rõ, vì số ca không nhiều và không bùng phát mạnh như ở thời điểm tháng 2/2020.
Bằng chứng mới cho thấy COVID-19 xuất hiện tại Mỹ từ cuối năm 2019 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế vận chuyển thi thể một bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở New York, Mỹ, hôm 2/4/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban đầu, CDC lên tiếng thừa nhận đại dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tại Mỹ trong quãng thời gian từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2/2020. Nhưng quá trình nghiên cứu sau đó cho thấy đã xuất hiện một số ít các ca nhiễm sớm hơn. Trong báo cáo công bố tháng 12/2020, CDC đã phân tích 7.000 mẫu máu từ kho hiến tặng của Hội Chữ thập đỏ Mỹ và đi tới luận điểm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ bắt đầu từ giữa tháng 12/2019.

Nghiên cứu mới nhất được công bố ngày 15/6 trên trang mạng của Tạp chí y khoa Bệnh truyền nhiễm lâm sàng (Journal of Clinical Infectious Diseases). Đây là nghiên cứu do một nhóm các chuyên gia thực hiện, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu đến từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Nhóm đã phân tích mẫu máu của hơn 24.000 người trên khắp cả nước, được thu thập trong khoảng 3 tháng đầu năm 2020.

9 đối tượng được nghiên cứu, trong đó có 5 người từ Illinois và bốn người lần lượt đến từ các bang Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin được xác nhận là mắc COVID-19 sớm hơn bất kỳ trường hợp nào từng được công bố tại các bang này. 5 người ở Illinois nhiễm SARS-CoV-2 vào dịp Noel năm 2019.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày