Bức tranh tường mang kỷ niệm đau thương về những nạn nhân COVID-19

Nguyễn Mai, Theo VTV 22:10 15/06/2021

Một nữ nghệ sĩ ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ đã thực hiện bức tranh tường về hình ảnh các bệnh nhân qua đời vì COVID-19 tại nơi bà sinh sống.

Nước Mỹ đã mất đi hơn 600 nghìn sinh mạng vì đại dịch COVID-19. Phía sau con số này là hình ảnh những bậc cha mẹ, ông bà, con cái đã không thể qua khỏi vì dịch bệnh. Bà Joni Zavitsanos - Họa sĩ vẽ tranh tường đã làm điều này để nhắc nhở những người còn sống về nỗi đau và giá trị của sự sống.

Bức tranh tường mang kỷ niệm đau thương về những nạn nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Những gương mặt thân quen, hoặc cũng có thể xa lạ, giờ chỉ còn là kỷ niệm. Joni Zavitsanos tìm kiếm thông tin về những người xấu số, đọc những câu chuyện về họ và ghi chúng trên bức tranh tường.

"Ý tưởng này xuất hiện trong khoảng thời gian mọi người phải ở nhà, mỗi ngày tôi đều nghe tin tức về những người chết. Và bạn biết đấy, con số cứ tăng lên. Mỗi lần nghe đài, xem báo lại có người tử vong vì COVID-19, tức là một người thân của ai đó đã ra đi mãi mãi. Tôi bắt đầu nghĩ những người này là ai, họ đang nói về ai vậy và họ có bị quên lãng không?", bà Joni Zavitsanos chia sẻ.

Bức tường phủ bằng những hình ảnh được in trên các mảnh gỗ có kích thước bằng một gang tay. Hiện tại mới chỉ có khoảng 575 câu chuyện, và con số này chưa dừng lại ở đó.

Bức tranh tường mang kỷ niệm đau thương về những nạn nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Joni Zavitsanos - Họa sĩ vẽ tranh tường

Trong số các nạn nhân của COVID-19, có câu chuyện về một cựu tù nhân tên là Roger, đã gần đến ngày được trả tự do. Bà Joni kể rằng, Roger đã lên kế hoạch chuyển đến sống với con trai và cháu, nhưng COVID-19 đã đón ông ấy đi nhanh hơn. Còn nhiều số phận khác nữa, như là nạn nhân của tội ác diệt chủng Holocaust ở Đức đã ba lần thoát khỏi Đức Quốc xã, nhưng lại không thể chiến thắng COVID-19. Hay như ông Vincent, 77 tuổi, qua đời khi đang nằm trong bệnh viện và không được gặp lại các con của mình lần cuối.

Chị Vinceanne Mandola - Con gái bệnh nhân qua đời vì COVID-19 kể: "Chúng tôi không biết bố tôi đã phải trải qua điều gì trước khi ông ra đi, một trong những y tá đã chụp ảnh bố tôi và gửi cho chúng tôi từ điện thoại của bố. Có một lần y tá hẹn chúng tôi 5h chiều sẽ đẩy bố tôi đến bên cửa sổ để chúng tôi có thể nhìn thấy nhau, đó là lần cuối...".

Hơn 600.000 ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ, chiếm khoảng 15% trong tổng số các ca tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc mới và tử vong đã giảm đáng kể khi ngày càng có nhiều người Mỹ tiêm vaccine. Dù khó khăn, đau buồn rồi cũng sẽ qua nhưng bức tranh tường sẽ vẫn ở đây để nhắc nhớ về một quãng thời gian nước Mỹ tổn thương vì dịch bệnh. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm