Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 10/02/2021

Cho đến nay thì ngoài Trái đất, chưa có tinh cầu nào có khả năng chứa chấp sự sống. Nhưng giả sử như có và bạn tồn tại được ở đó, thì cơ thể cũng sẽ không được như bây giờ đâu.

Cố khoa học gia Stephen Hawking từng bảo rằng, con người còn cách 100 năm trước khi chính thức thực sự chinh phục vũ trụ. Đây là một nhận định có phần khá... mộng mơ, khi rõ ràng con người vẫn chưa thể tìm được cách sinh sống suôn sẻ trong vũ trụ. Ngay cả các phi hành gia - những người chỉ sống vài giờ ngoài không gian - cũng có thể phải đối mặt với vô số những hệ lụy về sức khỏe khi trở về.

Trên thực tế, đa số các hành tinh trong vũ trụ chúng ta tìm ra từ trước đến nay gần như không dành cho chúng ta sinh sống. Con người, về cơ bản, tồn tại và tiến hóa được như ngày hôm nay hoàn toàn là để phục vụ cho cuộc sống trên Trái đất mà thôi.

Nhưng nếu chúng ta - tôi và các bạn - có thể tồn tại ở một hành tinh khác? Nếu như các hành tinh cũng có khả năng nuôi dưỡng sự sống, thì lúc đó trông chúng ta sẽ như thế nào?

1. Sao Hỏa

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 1.

Trọng lực trên sao Hỏa yếu hơn Trái đất khá nhiều. Bản thân hành tinh này cũng cách xa Mặt trời hơn, nên cũng có ít ánh nắng hơn.

Mặt khác, sao Hỏa lại không có lớp từ trường để bảo vệ nó khỏi bức xạ từ Mặt trời. Và đôi khi, những cơn gió mạnh tạo ra bão cát càn quét khắp bề mặt hành tinh, khiến bụi bao phủ suốt nhiều tháng sau đó.

Trông bạn sẽ ra sao?

Để bù lại trọng lực yếu, cơ thể bạn hẳn sẽ cao hơn bây giờ. Mắt bạn cũng to hơn, nhằm nhận được nhiều ánh sáng hơn do Mặt trời cách xa.

Để bảo vệ khỏi bức xạ, cơ thể cũng ngưng sản sinh hắc tố (melanin) mà chuyển sang carotenoid (các hợp chất tạo màu cho cà rốt, cà chua, cam...). Hay nói cách khác, da bạn sẽ chuyển sang màu đỏ cam.

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 2.

2. Sao Mộc

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 3.

Để tồn tại trên sao Mộc là một thách thức thực sự, bởi đây là một tinh cầu khí - nghĩa là nó không có bề mặt. Nhưng điều đó không có nghĩa cả hành tinh chỉ là một khối khí lơ lửng. Khi đi vào đủ sâu, lớp khí này sẽ dày đặc hơn, trở thành dạng lỏng. Nói cách khác, có một lớp trên sao Mộc là một đại dương chứa toàn hydro lỏng, thay vì nước.

Trông bạn sẽ ra sao?

Áp suất lớn, nhiệt độ khắc nghiệt, môi trường hóa lỏng... tất cả sẽ khiến cơ thể khó lòng giữ được nguyên dạng như trên Trái đất. Có thể tưởng tượng bạn lúc này sẽ sở hữu những đặc điểm của một sinh vật sống dưới đáy biển sâu, đồng thời có thêm lớp mai với khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ Mặt trời.

3. Sao Thổ

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 4.

Giống như sao Mộc, sao Thổ cũng là một tinh cầu khí khổng lồ, chứa toàn hydro và heli cùng những cơn gió siêu mạnh. Chỉ khác ở chỗ, lõi của hành tinh này nhỏ hơn sao Mộc rất nhiều. Và ngoài ra thì sao Thổ cũng nhẹ hơn nước, nên nếu có thể thả nó vào bồn tắm nhà bạn, nó sẽ nổi như phao luôn.

Bạn trông sẽ ra sao?

Cách duy nhất để di chuyển trong lớp khí dày đặc của sao Thổ là học theo cách của loài sứa. Cơ thể bạn sẽ có dạng giống một chiếc ô, và đặc biệt là không có xương để không bị áp suất ở đó đè nát.

4. Sao Thủy

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 5.

Sao Thủy có bề mặt, nhưng để sống được trên tinh cầu này thì thực sự là chuyện không tưởng. Hành tinh này nằm gần Mặt trời nhất trong Thái dương hệ - Mặt trời ở đây lớn gấp 7 lần so với kích cỡ nhìn thấy trên Trái đất. Và vì thế, nhiệt độ tại đây cũng rất khủng khiếp, dao động từ 430 độ C vào ban ngày xuống -180 độ C khi đêm tới. Ngoài ra, sao Thủy còn là mục tiêu của vô số mưa thiên thạch và động đất nữa.

À quên, ở đây cũng chẳng có không khí để mà thở luôn.

Trông bạn sẽ ra sao?

Một con người với da thịt và xương sẽ không thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt như vậy. Thế nên nếu muốn tồn tại, cơ thể bạn phải được làm từ một vật liệu siêu rắn, như titan chẳng hạn. Bạn cũng sẽ không cần đến hệ hô hấp, nên mặt bạn sẽ chẳng có mũi đâu.

Đôi mắt sẽ hóa đen, giống hệt như một tấm kính chống nắng siêu dày để chống lại ánh Mặt trời.

5. Sao Kim

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 6.

Trong hệ Mặt trời, hành tinh duy nhất đáng sợ hơn sao Thủy chính là sao Kim. Nhiệt độ tại đây có thể lên tới 471 độ C, và bởi hành tinh sở hữu một bầu khí quyển rất dày, nó nhanh chóng tạo ra hiệu ứng nhà kính và khiến nhiệt độ ngày càng nóng hơn.

Bề mặt tinh cầu này siêu khô nóng, thường xuyên hứng chịu động đất, núi lửa, bão lốc và sấm sét. Trên hết, áp suất ở đây giống như bạn lặn xuống đáy biển khoảng vài ngàn mét vậy.

Trông bạn sẽ như thế nào?

Bi kịch thay, thứ duy nhất có khả năng tồn tại nổi trên sao Kim chỉ có thể là vi khuẩn. Bởi lẽ, hành tinh này sẽ ăn mòn mọi thứ, kể cả kim loại bền nhất thế giới. Hơn nữa, khí quyển của sao Kim có phosphine (hợp chất của phốt pho) sẽ gây độc cho mọi sinh vật sống, ngoại trừ vi khuẩn.

6. Sao Thiên Vương và Hải Vương

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 7.

Lạnh lẽo, tăm tối, thường xuyên bị hành hạ bởi gió mạnh, đó là những gì 2 tinh cầu này phải hứng chịu mỗi ngày. Bản thân cả hai hành tinh được tạo nên từ những loại khí hóa lỏng cực lạnh - gồm methane, ammonia - và cả nước nữa.

Giống như sao Thổ và sao Mộc, Thiên Vương và Hải Vương tinh không có bề mặt rắn. Chúng được tạo nên bởi khí, dần chuyển về dạng lỏng khi gần đến lõi. Trọng lực tại đây thì lớn hơn Trái đất rất nhiều.

Hình dạng của bạn sẽ ra sao?

Với trọng lực rất lớn, cơ thể bạn sẽ lùn hơn, rắn chắc hơn. Cơ bắp và da cũng phải dày để chống lại cái lạnh. Và với môi trường là dạng lỏng, có lẽ trông bạn sẽ giống một con cá voi vậy.

7. Sao Diêm Vương

Bạn trông sẽ như thế nào nếu tồn tại được ở một hành tinh khác? Diện mạo mới đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 8.

Diêm Vương không còn được xem là một hành tinh. Tuy nhiên, nó vẫn từng được xem là tinh cầu xa Mặt trời nhất thuộc Thái dương hệ.

Đứng trên sao Diêm Vương, Mặt trời trông không khác gì một chấm nhỏ nơi đường chân trời, tựa như Mặt trăng trên Trái đất vậy, và cũng không mang lại quá nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, giới khoa học tin rằng có một đại dương ẩn dưới bề mặt của sao Diêm Vương.

Bạn trông sẽ ra sao?

Cơ thể bạn có lẽ sẽ tựa như các sinh vật có khả năng kháng lạnh trên Trái đất (như một số loài côn trùng và cá). Tuy nhiên, trọng lực thấp sẽ khiến cơ bắp và xương co lại, trong khi khoảng cách giữa các đốt sống lại tăng lên, giúp bạn cao hơn. Tứ chi trông sẽ khá giống của loài nhện, để bám chắc vào bề mặt trơn trượt đầy băng đá.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm